10 điểm cần có để trở thành một nhà quản trị tốt

Đá Bàn (Tổng hợp) - 00:00, 19/07/2017

10 điều dưới đây sẽ giúp nâng cao khả năng và kỹ năng quản trị để công việc kinh doanh phát triển thuận lợi và giúp bạn trở thành một nhà quản trị tốt.

10 điểm cần có để trở thành một nhà quản trị tốt
Ảnh minh họa từ inetrnet.

1. Biết cách tạo động lực

Quan trọng là bạn phải nhớ rằng con người chỉ làm việc khi họ có thể nhận được cái gì đó: Nhân viên làm việc chăm chỉ vì khoản lương, hoặc vì uy tín hay sự công nhận của lãnh đạo, đồng nghiệp.

Như vậy, một nhà quản trị giỏi cần phải xác định được nguyện vọng của từng nhân viên và tạo điều kiện giúp họ từng bước đạt được nguyện vọng đó thông qua sự nỗ lực, toàn tâm toàn ý cho công việc của mình.

2. Biết chọn ra những người giỏi nhất

Nếu bạn muốn tạo cho mình một cơ hội tốt để thành công trong lĩnh vực quản trị, ngay từ đầu hãy chọn ra những người giỏi nhất cho tổ chức, những cánh tay phải đắc lực giúp việc cho bạn.

3. Luôn làm việc theo nhóm

Các nhà quản trị nổi tiếng đều đúc kết ra rằng, tạo động lực làm việc chưa đủ để đạt được thành công, mà còn phải tạo tinh thần làm việc theo nhóm cho nhân viên, để họ gắn kết thành một đội trước mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ của cả nhóm.

Hãy nhớ rằng khẩu hiệu “khuyến khích nhân viên hợp tác làm việc” là một quá trình liên tục.

4. Đừng chỉ dừng lại là một nhà quản lý, hãy trở thành một nhà lãnh đạo

Ngay cả khi bạn đang có trong tay một đội ngũ làm việc tốt nhất, ai cũng cố gắng làm việc để đạt được kết quả cao nhất trong công việc, nhưng lại thiếu sự dẫn dắt, thì mọi thứ sẽ không đi đến đâu cả.

Là người quản lý, bạn phải hướng động lực đó tới một mục tiêu nhất định và dẫn dắt tổ chức đạt được mục tiêu đó. Đó chính là khả năng lãnh đạo người khác, kỹ năng tạo ra sự khác biệt giữa một nhà quản trị với nhân viên cấp dưới. Phải nhớ rằng các nhà lãnh đạo luôn được tìm thấy ở tất cả các cấp của tổ chức, do vậy bạn hãy trở thành một trong số đó.

5. Biết cách quản lý tiền bạc

Dù cho công ty của bạn hoạt động như thế nào thì mục đích cuối cùng vẫn là kiếm được tiền. Và quản lý tiền bạc sao cho hiệu quả cũng là một trong những cách thức để làm giàu cho công ty của bạn. Tùy vào vị trí của bạn trong công ty mà mức độ "ảnh hưởng" của việc này là nhiều hay ít.

Tuy nhiên, để là một nhà quản trị giỏi thì bạn còn cần phải nắm rõ vấn đề tài chính hơn bất cứ người nào trong công ty, dù có thể bạn không thích thú gì những con số.

6. Nâng cao các kỹ năng giao tiếp

Có thể coi đây là kỹ năng tối quan trọng cần phải có đối với một người làm quản lý, bởi lẽ bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo nếu như bạn không thể truyền đạt thông tin đến các nhân viên, bạn cũng không thể thúc đẩy người khác làm việc nếu họ không hiểu những gì mà bạn muốn.

Các kỹ năng giao tiếp mặt khác, có thể được nâng cao qua thực hành.

7. Nâng cao kỹ năng quản lý về thời gian

Có một thứ còn quan trọng hơn cả tiền bạc đó là thời gian. Nếu có thời gian, bạn có thể tạo ra tiền bạc, nhưng nếu có tiền bạc chưa chắc bạn đã tạo ra được thời gian!

Các nhà quản trị đều cho rằng, nếu quản lý được thời gian, sẽ giúp họ trở thành nhà quản lý có hiệu quả.

8. Cải thiện bản thân

Bạn không nên dành mọi sự chú ý đến các nhân viên mà quên mất rằng bản thân! Bởi chắc chắn không ai là không có mặt hạn chế, nhất là khi bạn là một nhà quản lý.

Hãy tìm ra những mặt yếu kém của bản thân, cải thiện chúng thông qua việc đọc sách, thậm chí tham gia các khóa học… điều này sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng khác cũng như kỹ năng quản trị.

9. Công việc đi kèm đạo đức

Đứng trên phương diện một nhà quản lý, một nhà kinh doanh, mọi việc bạn làm luôn cần phải có đạo đức, đó chính là đạo đức trong công việc, đạo đức trong kinh doanh.

Thật không đáng để bạn bán rẻ lương tâm và đạo đức nghề nghiệp chỉ vì những cám dỗ đời thường. Hãy luôn tỏ ra trung thực, thẳng thắn trong các hoạt động, giao dịch thương mại, nhất là khi bạn đang người quản lý, hãy để các nhân viên của bạn noi theo.

10. Hãy thư giãn

Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn biết giải lao đúng lúc thay vì phải “hì hục” làm việc từ sáng tới chiều tối, hết ngày này qua ngày khác, điều này sẽ khiến bạn bị quá tải.

Chính trong những khoảng thời gian thư giãn, bạn sẽ có được sự cân bằng cần thiết, điều này không chỉ tốt cho cuộc sống của bạn mà còn giúp cho năng suất làm việc của bạn trở nên hiệu quả hơn.