3 lần trình Thủ tướng, khu công nghiệp 646ha vẫn ngóng chủ trương

Nguyễn Cảnh - 10:23, 25/06/2021

TheLEADERDù đã trình Thủ tướng tới 3 lần, dự án khu công nghiệp nhẹ Bình Hòa – Bình Phước (Quảng Ngãi) vẫn chưa được cấp chủ trương đầu tư.

3 lần trình Thủ tướng, khu công nghiệp 646ha vẫn ngóng chủ trương
Sau khi công bố quy hoạch chi tiết nhiều năm, dự án KCN nhẹ Bình Hòa - Bình Phước vẫn chưa thể nhận được chủ trương đầu tư

Khoảng 3 năm trước, hồ sơ dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN nhẹ Bình Hòa – Bình Phước (gọi tắt là KCN Bình Hòa – Bình Phước) đã được gửi tới các bộ nhằm lấy ý kiến về các vấn đề liên quan.

Dự án do ông Jeon Hyun Jung (quốc tịch Hàn Quốc) đề xuất, quy mô khoảng 646ha, được chia làm 2 giai đoạn. 

Dự kiến tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 là 2018 - 2021, giai đoạn 2 từ năm 2022 - 2024.

Vốn đầu tư giai đoạn 1 (khoảng 249ha) là 1.300 tỷ đồng, vốn góp khoảng 195 tỷ đồng, còn lại là vay và huy động. 

Phần vốn vay đã có văn bản đồng ý xem xét cho vay của Vietcombank – chi nhánh Quảng Ngãi với số tiền khoảng 1.100 tỷ đồng, thời gian cho vay 6 năm.

Hồ sơ của nhà đầu tư cho biết, vốn góp để thực hiện dự án đã có xác nhận số dư tiền gửi cá nhân khoảng 12,3 triệu USD tại Ngân hàng Kookmin (chiếm trên 20% vốn đầu tư giai đoạn 1). 

Ngoài ra, nhà đầu tư cho biết đang đàm phán với Ngân hàng Kookmin Hàn Quốc để có văn bản cam kết tài trợ vốn hoặc cấp tín dụng cho khoản đầu tư này ngay sau khi dự án có chứng nhận đăng ký đầu tư.

Các thông tin chi tiết về giai đoạn 2 của dự án không được chủ đầu tư tiết lộ trong hồ sơ.

Về pháp nhân thực hiện, ông Jeon Hyun Jung dự kiến thành lập Công ty TNHH một thành viên Dae Young IP để triển khai dự án (sau khi dự án được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư) theo quy định. Dae Young IP có vốn điều lệ khoảng 194 tỷ đồng.

Trong khu đất của dự án, ghi nhận 111ha là đất ruộng lúa và khoảng 245ha là đất đồi rừng sản xuất. 

Với dự toán đầu tư xây dựng hạ tầng bình quân khoảng 175.136USD/1ha, nhà đầu tư đánh giá KCN có khả năng thu hút được tổng số vốn đầu tư lên đến 400 triệu USD, qua đó mang lại nguồn thu lớn và ngày càng tăng cao cho ngân sách địa phương. 

Với thời hạn hoạt động đề xuất 70 năm (tỉnh đã thống nhất vấn đề này nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư do đây là dự án có thời gian thu hồi vốn chậm), nhà đầu tư tính toán thời gian hoàn vốn có chiết khấu của dự án là 8 năm 11 tháng.

KCN nhẹ Bình Hòa – Bình Phước (thuộc KKT Dung Quất) được tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 năm 2014.

Dự án đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng (lần thứ 3) xem xét quyết định chủ trương đầu tư (tháng 12/2020). 

Cuối tháng 1/2021, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện trình tự, thủ tục và trình cấp thẩm quyền chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng của dự án.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi hướng dẫn nhà đầu tư. 

Sau khi có kết quả chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng, tỉnh sẽ báo cáo Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định.