4 kết quả nổi bật của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - APEC 2017

An Nhiên - 04:20, 10/11/2017

TheLEADERChiều ngày 9/11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì buổi họp báo nhằm thông tin về kết quả của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

4 kết quả nổi bật của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - APEC 2017
Hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế của APEC Vietnam 2017

Theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong năm qua, Việt Nam đã nỗ lực cùng với các nền kinh tế thành viên APEC hiện thực hoá chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, đồng thời đề ra bốn ưu tiên hợp tác.

Bên cạnh đó, nhiều sáng kiến và ý tưởng hợp tác đã được đề xuất, triển khai. Hội nghị là dịp để các Bộ trưởng nhìn lại những thành quả hợp tác APEC cả năm qua và thảo luận hướng tháo gỡ những nút thắt về tăng trưởng, liên kết còn tồn tại. Quan trọng hơn, Hội nghị có nhiệm vụ hoàn thành các văn bản để trình lên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC trong những ngày tới.

Điểm qua bốn kết quả nổi bật của Hội nghị, Phó Thủ tướng cho biết, thứ nhất, trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực còn nhiều bất định, khó khăn, các bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC.

Nhiều biện pháp cụ thể đã được bàn tới nhằm thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor, đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu; giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng tính tự cường của các cộng đồng; chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên; hoan nghênh nỗ lực của các thành viên triển khai Tuyên bố Lima – hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Thứ hai, trước xu thế biến đổi sâu rộng của toàn cầu hóa hiện nay, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái cải cách cơ cấu, nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trang bị kỹ năng mới cho người lao động trong thời kỳ bước vào kỷ nguyên số.

Thứ ba, các bộ trưởng thông qua nhiều sáng kiến quan trọng, đáng chú ý là khuôn khổ thuận lợi hoá thương mại điện tử xuyên biên giới, cũng như Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bền vững và sáng tạo, và các sáng kiến nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu 2020, an ninh lương thực. Các bộ trưởng cũng đã thông qua nhiều văn kiện trình lên lãnh đạo APEC những ngày tới, trong đó có nhiều văn kiện dự kiến thông qua trong năm nay, như thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội...

Thứ tư, là chuẩn bị cho APEC trong quá trình bước vào giai đoạn phát triển thứ tư, hoàn thành các mục tiêu Bogor năm 2020, cũng như thống nhất duy trì thảo luận cho các mục tiêu sau năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng đã thông báo thêm những thông tin về các phiên làm việc của Hội nghị AMM 29 trong 2 ngày qua. “Với góc độ là một hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế của APEC, những nội dung của các Bộ trưởng thảo luận và thông qua tại hội nghị này có ý nghĩa trọng tâm, nền tảng để các nhà lãnh đạo APEC thông qua. Những nội dung này phản ánh sự quan tâm đa dạng của các nền kinh tế APEC”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.