47 triệu liều vaccine Pfizer dự kiến về Việt Nam vào quý IV/2021

Nhật Hạ - 20:03, 04/08/2021

TheLEADERPhía Mỹ cho biết 47 triệu liều vaccine Pfizer dự kiến về Việt Nam vào quý IV/2021. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine cho Việt nam ngay trong tháng 8 và 9.

47 triệu liều vaccine Pfizer dự kiến về Việt Nam vào quý IV/2021
Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Pfizer.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, Việt Nam rất cần thêm nguồn cung ứng vaccine", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) mới đây.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều. Tuy nhiên, phải tới quý IV/2021, 47 triệu liều vaccine Pfizer mới về Việt Nam.

Do đó, Bộ trưởng Long đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân Việt Nam.

Trước đó, thông qua USAID, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách phòng chống dịch và hơn 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua Cơ chế COVAX.

Đại diện USAID cho biết Chính phủ Mỹ đã hoàn tất hợp đồng với Công ty Pfizer và cam kết hỗ trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng vaccine trên toàn cầu. "USAID sẽ cố gắng vận động để Chính phủ Mỹ ưu tiên viện trợ vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất".

Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn USAID sẽ tiếp tục vận động Chính phủ Mỹ để Việt Nam sớm nhận được thêm vaccine viện trợ ngay trong tháng 8 và 9.

“Vì đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vaccine tại Việt Nam”, ông Long nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Mỹ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vaccine.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo viện trợ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, Việt Nam có đủ năng lực sản xuất oxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị, tuy nhiên Việt Nam đang rất thiếu bồn chứa oxy, các loại bình đựng và thiết bị phụ trợ, do đó, đề nghị USAID hỗ trợ bồn chứa oxy và các thiết bị phụ trợ này. 

Ngoài ra, tại buổi làm việc với Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết với mong muốn tiếp cận nhiều hơn với vaccine trên phương châm nhiều nhất, nhanh nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn CDC Mỹ sẽ tác động với Chính phủ Mỹ để ưu tiên cho Việt Nam sớm tiếp cận thêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng và khả năng tiếp cận vaccine còn hạn chế.

Những ngày gần đây, với sự gia tăng số ca mắc gây áp lực lớn với hệ thống y tế, khiến hệ thống hồi sức tích cực trở nên quá tải. Bộ Y tế đã và đang thiết lập các Trung tâm ICU lớn tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam. 

Bộ Y tế mong muốn phía CDC Mỹ giúp đỡ Việt Nam vấn đề về máy thở và các trang thiết bị để điều trị tích cực cho các bệnh nhân nặng, giúp hạn chế các ca tử vong do Covid-19.

Đánh giá tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam trong thời gian gần đây tăng nhanh, đại diện CDC Mỹ cho biết đây là cơ sở quan trọng để cơ quan này thúc đẩy, vận động các tổ chức khác giúp Việt Nam có thêm vaccine . Ông cũng tin tưởng vaccine khi về Việt Nam sẽ được sử dụng nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện nay, biến thể Delta thật sự khó khăn trong kiểm soát, đại diện CDC Mỹ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi kỹ thuật, chia sẻ thông tin kinh nghiệm trong phòng chống đại dịch.