Đầu tư

8 tháng đầu năm, nhà đầu tư ngoại đã rót 11,25 tỷ USD vào Việt Nam

An Nhiên Thứ tư, 29/08/2018 - 08:41

Tính đến ngày 20/8/2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 11,25 tỷ USD.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong 8 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) là 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính đến ngày 20/8/2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 11,25 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 8 tháng năm 2018, xuất khẩu của khu vực ĐTNN kể cả dầu thô đạt 110,3 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm gần 70,9% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô đạt 108,79 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ 2017 và chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu.

Nhập khẩu của khu vực ĐTNN đạt 90,8 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm gần 59,4% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 19,5 tỷ USD kể cả dầu thô và xuất siêu 17,9 tỷ USD không kể dầu thô.

Tính đến ngày 20/8/2018, cả nước có 1.918 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới 13,48 tỷ USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2017 và có 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 5,58 tỷ USD, bằng 87,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng trong 8 tháng năm 2018, cả nước có 4.551 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà ĐTNN với tổng giá trị vốn góp gần 5,28 tỷ USD, tăng 50,9% so với cùng kỳ 2017.

Theo lĩnh vực đầu tư, nhà ĐTNN đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều nhất sự quan tâm của nhà ĐTNN. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai, đứng thứ ba là hoạt động bán buôn, bán lẻ.

8 tháng đầu năm, khu vực FDI chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu

Theo đối tác đầu tư, có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó Nhật Bản đứng thứ nhất, Hàn Quốc đứng thứ hai và Singapore đứng vị trí thứ ba.

8 tháng đầu năm, khu vực FDI chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu  1

Theo địa bàn đầu tư, nhà ĐTNN đã đầu tư vào 59 tỉnh thành phố, trong đó Hà Nội thu hút nhiều vốn ĐTNN nhất, theo sau là TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.

8 tháng đầu năm, khu vực FDI chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu  2
Nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam không minh bạch về cấu trúc doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam không minh bạch về cấu trúc doanh nghiệp

Tiêu điểm -  7 năm

Các công ty đa quốc gia lớn có xu hướng bỏ qua việc công khai thông tin về công ty con ở nước ngoài do đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Sự thiếu hụt thông tin này làm hạn chế khả năng giám sát của các bên liên quan tại các quốc gia nơi những công ty con này hoạt động.

TS. Phan Hữu Thắng ra mắt cuốn sách 'FDI – Đồng tiền hai mặt'

TS. Phan Hữu Thắng ra mắt cuốn sách 'FDI – Đồng tiền hai mặt'

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Cuốn sách FDI - Đồng tiền hai mặt gồm gần 100 bài báo và trả lời phỏng vấn của TS. Phan Hữu Thắng trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2017, là những trao đổi về nhiều chủ đề - nội dung liên quan đến FDI tại Việt Nam.

[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán 2026: Ngành thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thế nào?

[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán 2026: Ngành thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thế nào?

Sổ tay quản trị -  19 phút

Trước "giờ G" chuyển đổi thuế 2026, ngành thuế đang kích hoạt một chiến dịch hỗ trợ chưa từng có tiền lệ với tư duy chuyển từ quản lý sang "chăm sóc khách hàng".

Quảng Ninh tăng tốc về đích ở chặng nước rút cuối năm

Quảng Ninh tăng tốc về đích ở chặng nước rút cuối năm

Tiêu điểm -  1 giờ

Nguồn lực tài chính dồi dào và đà tăng trưởng rõ nét tạo nền tảng để Quảng Ninh tăng tốc trong chặng nước rút và hướng tới một quỹ đạo phát triển bền vững.

Hạ tầng bứt tốc cùng TOD tái định hình bất động sản TP.HCM sau sáp nhập

Hạ tầng bứt tốc cùng TOD tái định hình bất động sản TP.HCM sau sáp nhập

Bất động sản -  16 giờ

Hạ tầng bứt tốc và TOD tái định hình TP.HCM mở rộng, mở đường cho siêu đô thị nổi lên như nền tảng của các cực tăng trưởng mới.

Vingroup hợp tác chiến lược với bang Telangana Ấn Độ

Vingroup hợp tác chiến lược với bang Telangana Ấn Độ

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Vingroup công bố ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Telangana (Ấn Độ) tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu Telangana Rising, với đề xuất đầu tư khoảng 3 tỷ USD theo từng giai đoạn nhằm phát triển hệ sinh thái đa ngành tại bang Telangana.

TPBank dẫn nhịp xu hướng tài chính của thế hệ công dân toàn cầu

TPBank dẫn nhịp xu hướng tài chính của thế hệ công dân toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Khi việc đi – đến – trải nghiệm khắp thế giới trở thành một phần không thể thiếu của thế hệ công dân toàn cầu, TPBank đang kết hợp cùng Visa tạo nên sức bật mạnh mẽ với đa dạng giải pháp thanh toán và chuyển tiền quốc tế liền mạch. Những bước tiến này giúp khách hàng giao dịch tiện lợi và khám phá thế giới ngày càng dễ dàng.

Chủ sở hữu Sun Property 'mục sở thị' diện mạo Phú Quốc trước thềm APEC 2027

Chủ sở hữu Sun Property 'mục sở thị' diện mạo Phú Quốc trước thềm APEC 2027

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Với chủ đề “Boarding to Paradise” – Cất cánh tới thiên đường, chuỗi sự kiện tri ân với 3 đợt chào đón các chủ sở hữu Sun Property tạo ấn tượng tốt đẹp với các khách hàng thân thiết, củng cố niềm tin vào lựa chọn đầu tư đón đầu tương lai tươi sáng của đặc khu Phú Quốc.

Fico-YTL góp mặt tại Diễn đàn xây dựng bền vững Việt Nam 2025

Fico-YTL góp mặt tại Diễn đàn xây dựng bền vững Việt Nam 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Fico-YTL khẳng định vị thế tiên phong trong vật liệu phát thải thấp và minh bạch EPD, thúc đẩy hợp tác xanh và đóng góp vào mục tiêu giảm carbon của ngành xây dựng.

Đọc nhiều