Vướng mấy cũng phải gỡ để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh
Thể chế và pháp luật tiếp tục là mũi nhọn cải cách. Thủ tướng nêu rõ, các vướng mắc dù khó đến đâu cũng phải tháo gỡ để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh.
Triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam đối mặt với rủi ro lớn từ rào cản thương mại gia tăng và bất ổn chính sách kéo dài.
Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ chậm lại do suy giảm đầu tư nước ngoài và xuất khẩu dưới tác động của bất ổn chính sách toàn cầu, ước tính đạt 6,2% trong năm nay và 6% vào năm sau.
Trong báo cáo được công bố vào ngày 3/6 theo giờ Mỹ, các nhà nghiên cứu của OECD nhận định, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ được thúc đẩy nhờ nhu cầu trong nước trong bối cảnh xuất khẩu và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến sẽ yếu hơn cho tới khi sự bất định trong chính sách toàn cầu giảm bớt.
Tiêu dùng nội địa sẽ được hỗ trợ bởi thu nhập và việc làm gia tăng, trong khi giải ngân các dự án đầu tư công thúc đẩy đà tăng của đầu tư.
Lạm phát được đánh giá sẽ tăng do nhu cầu trong nước mạnh lên. OECD lưu ý, mức độ lạm phát có thể cao hơn dự báo dù nhu cầu xuất khẩu yếu hơn có thể xoa dịu áp lực này.
Chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua việc tăng cường đầu tư công trong ngắn hạn, khi chính phủ cố gắng bù đắp cho việc đầu tư chưa đạt kế hoạch trong quá khứ.
Tuy nhiên, nếu áp lực lạm phát gia tăng, theo OECD, Việt Nam cần chuyển chính sách tài khóa sang trạng thái trung lập hơn.
Dự kiến, chính sách nới lỏng tiền tệ được bắt đầu vào giữa năm 2023 sẽ tiếp tục được duy trì thông qua cắt giảm lãi suất và áp dụng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trực tiếp cho các ngân hàng.
Triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam đối mặt với rủi ro lớn từ rào cản thương mại gia tăng và bất ổn chính sách kéo dài khi hai động lực chính là FDI và xuất khẩu bị ảnh hưởng.
“Nếu các rào cản thương mại tại các thị trường xuất khẩu làm giảm sức hấp dẫn của Việt Nam đối với nhà đầu tư, tăng trưởng có thể giảm mạnh”, OECD lưu ý.
Tổ chức này lưu ý, với đà phục hồi mạnh mẽ đang diễn ra, Việt Nam cần đặc biệt theo dõi rủi ro lạm phát có thể phát sinh từ việc tăng lương hưu, tăng lương tối thiểu cũng như điều chỉnh giá một số dịch vụ hành chính, đồng thời, sẵn sàng siết chặt chính sách tiền tệ nếu cần thiết.
Tổ chức này khuyến nghị, giảm bớt rào cản sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực dịch vụ sẽ thúc đẩy dòng FDI tiếp tục chảy vào.
Các phúc lợi xã hội, như lương hưu, vẫn còn thiếu đồng bộ trong bối cảnh tỷ lệ lao động phi chính thức cao. Do đó, Việt Nam cần một chương trình cải cách đồng bộ nhằm mở rộng các khoản trợ cấp xã hội. Đồng thời, cần duy trì các động lực mạnh mẽ nhằm tạo việc làm chính thức, hỗ trợ khả năng phục hồi sau cú sốc và cải thiện năng suất.
Ngoài ra, việc giảm phát thải từ sản xuất điện thông qua loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than và đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo sẽ là yếu tố then chốt cho tăng trưởng bền vững hơn.
Theo OECD, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuy là động lực tăng trưởng nhưng lại có ít mối liên kết với các doanh nghiệp nội địa. Tăng đầu tư cho giáo dục đại học có thể giúp thúc đẩy những liên kết này và nâng cao năng suất, kết hợp với việc tăng cường cạnh tranh trong các lĩnh vực dịch vụ, từ đó, tạo sân chơi bình đẳng hơn giữa khu vực tư nhân và các doanh nghiệp nhà nước.
Thể chế và pháp luật tiếp tục là mũi nhọn cải cách. Thủ tướng nêu rõ, các vướng mắc dù khó đến đâu cũng phải tháo gỡ để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh.
Chiến lược linh hoạt sẽ giúp các ngân hàng Việt tăng trưởng tốt hơn, thích ứng tốt hơn nhưng cũng đòi hỏi những thay đổi cấu trúc quản lý và văn hóa doanh nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định doanh nghiệp là “trái tim” của tăng trưởng ASEAN, và cam kết Chính phủ Việt Nam kiến tạo "thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh" để cùng đưa ASEAN trở thành một thực thể kinh tế năng động, tự cường, bao trùm và bền vững, sẵn sàng thích ứng với mọi biến động toàn cầu.
Xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh tìm cách "né thuế" khi treo biển chỉ nhận tiền mặt, hoặc ghi nội dung chuyển khoản mập mờ.
Báo chí không chỉ giúp các doanh nghiệp lan tỏa văn hóa doanh nghiệp mà còn là nguồn lực giúp hành trình ấy bền vững hơn.
Nhiều công ty công nghệ cho rằng, việc cấm toàn bộ hoạt động liên quan tới tài sản mã hóa không có trong danh mục quy định sẽ kìm hãm sự phát triển của ngành blockchain Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và chuyển đổi số.
EVN chưa thể hiện được vai trò, trách nhiệm trong giải quyết các vướng mắc cho dự án điện tái tạo theo Nghị quyết 233 của Chính phủ, Bộ Công thương nhấn mạnh.
Triển vọng tăng trưởng GDP Việt Nam đối mặt với rủi ro lớn từ rào cản thương mại gia tăng và bất ổn chính sách kéo dài.
Trong bối cảnh áp lực nợ vay gia tăng, Miza lên kế hoạch phát hành 200 - 300 tỷ đồng trái phiếu xanh để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh tìm cách "né thuế" khi treo biển chỉ nhận tiền mặt, hoặc ghi nội dung chuyển khoản mập mờ.
Báo chí không chỉ giúp các doanh nghiệp lan tỏa văn hóa doanh nghiệp mà còn là nguồn lực giúp hành trình ấy bền vững hơn.
Lần lượt các chuỗi bán lẻ từ Thế Giới Di Động, FPT Shop, F88, Winmart đều trở thành đại lý ngân hàng, cơ hội nào đang được mở ra?
Nhiều công ty công nghệ cho rằng, việc cấm toàn bộ hoạt động liên quan tới tài sản mã hóa không có trong danh mục quy định sẽ kìm hãm sự phát triển của ngành blockchain Việt Nam.
Phú Quốc không còn chỉ là điểm đến nghỉ dưỡng. Những dự án đô thị quy mô cùng chiến lược thu hút cư dân đang dần định hình đảo ngọc thành điểm đến để sống, không chỉ để ghé thăm.