Acuity Funding hứa tài trợ 720 triệu USD cho NSH Petro

Dũng Phạm - 13:10, 28/02/2024

TheLEADERCác gói tài trợ tín dụng này sẽ triển khai trong năm 2024, có thời hạn tới 20 năm đảm bảo nền tảng vững vàng và sẽ mở ra cơ hội phát triển mới, mạnh mẽ hơn cho NSH Petro.

Acuity Funding hứa tài trợ 720 triệu USD cho NSH Petro
NSH Petro dẫn đầu thị phần tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NSH Petro

Công ty CP Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) và tổ chức tài chính đến từ Úc - Acuity Funding vừa ký kết thỏa thuận tài trợ vốn cho 8 dự án thành phần của NSH Petro, chia thành 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, Acuity Funding sẽ sắp xếp vốn cho các dự án đang hoạt động của NSH Petro với mục đích giải ngân thanh toán nợ ngân hàng, các khoản nợ thuế, cung cấp vốn lưu động, nâng cấp mở rộng hoạt động cho 3 dự án tại Mái Dầm (Hậu Giang), Gò Công (Tiền Giang), Trà Nóc (Cần Thơ), với tổng số vốn khoảng 290 triệu USD.

Trong giai đoạn 2, Acuity Funding cung cấp vốn cho NSH Petro triển khai 5 dự án xây dựng nhà máy mới tại Tiền Giang, cải tạo nhà máy Nam Việt Cái Răng (Cần Thơ), tăng thêm vốn lưu động, hỗ trợ hoàn tất các dự án hỗn hợp tại Đông Phú (Hậu Giang) và Phong Điền (Cần Thơ) với tổng vốn khoảng 430 triệu USD.

Các gói tài trợ tín dụng này dự kiến triển khai trong năm 2024, có thời hạn lên tới 20 năm với thời gian gia hạn ưu đãi lên tới 3 năm đảm bảo nền tảng vững vàng và sẽ mở ra cơ hội phát triển mới, mạnh mẽ hơn cho NSH Petro.

Tổ chức tài chính Acuity Funding thuộc Công ty tài chính Berhero (Australia), hoạt động như một ngân hàng đầu tư toàn cầu, được ủy thác bởi các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư, quỹ phòng hộ, tổ chức bảo hiểm tại Anh, Mỹ và Australia với hơn 40 năm hoạt động và là tổ chức thu xếp vốn lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương.

Acuity Funding hoạt động ở Việt Nam được 5 năm và đã sắp xếp 5 tỷ USD vốn, thông qua cho vay và đầu tư. Trước đó, vào tháng 9/2023, Acuity Funding đã gây chú ý khi đã ký kết xác nhận nguồn vốn cung cấp cho Tín Thành Group tổng cộng lên tới 6,4 tỷ USD.

Về phía đối tác Việt Nam, thỏa thuận tài trợ tín dụng diễn ra trong bối cảnh NSH Petro đang vướng vào "lùm xùm" liên quan đến việc nợ thuế. 

Theo đó, trong tháng 12/2023, Cục Thuế tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định cưỡng chế thuế với NSH Petro với số tiền nợ thuế hơn 1.150 tỷ đồng do công ty có tiền thuế nợ quá 90 ngày quy định.

Về kết quả kinh doanh, năm 2023, NSH Petro đạt doanh thuần gần 6.100 tỷ đồng - giảm 17% so với năm trước. Lãi ròng đạt gần 57 tỷ đồng, hồi phục so với khoản lỗ gần 256 tỷ đồng năm 2022. Dù vậy, các kết quả trên chỉ tương đương 56% và 16% kế hoạch đề ra cho cả năm.

Tổng tài sản của NSH Petro đến cuối năm 2023 đạt hơn gần 11.000 tỷ đồng. Nợ phải trả tăng sát mốc 9.400 tỷ đồng (gấp 5,8 lần vốn chủ sở hữu) trong đó vay nợ tài chính tăng vượt mức 6.000 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng nguồn vốn của công ty.