ADB cấp vốn cho 3 dự án điện gió tại Quảng Trị

Nhật Minh - 15:18, 27/05/2021

TheLEADERGói tài trợ gồm 35 triệu USD do ADB cấp vốn trực tiếp và 81 triệu USD khoản vay hợp vốn.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã ký kết một khoản vay xanh trị giá 116 triệu USD với CTCP Điện gió Liên Lập (Liên Lập), CTCP Điện gió Phong Huy (Phong Huy) và CTCP Điện gió Phong Nguyên (Phong Nguyên) để xây dựng và vận hành ba trang trại điện gió công suất 48MW, tổng công suất 144MW, tại tỉnh Quảng Trị.

Hồi tháng 2, ba dự án điện gió này đã được tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng số vốn gần 5.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 250 triệu USD.

Liên Lập, Phong Huy và Phong Nguyên thuộc sở hữu của CTCP xây lắp điện 1 (PCC1) và Công ty Phát triển kinh doanh toàn cầu RENOVA.

PCC1 có gần 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện ở Việt Nam, chuyên thi công các mạng lưới truyền tải điện và trạm biến áp. Đây là một trong những đơn vị phát triển thủy điện lớn nhất trong nước và được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

RENOVA là nhà phát triển năng lượng tái tạo của Nhật Bản và điều hành các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo bao gồm các công trình điện mặt trời, điện gió, năng lượng sinh khối và địa nhiệt. Được thành lập năm 2000, công ty được niêm yết trong danh mục đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Dự án sẽ tạo ra điện năng trung bình 422GWh và tránh phát thải trung bình hơn 162.000 tấn khí CO2 mỗi năm. Một kế hoạch hành động giới trong khuôn khổ dự án sẽ giúp phụ nữ ở cộng đồng địa phương được tiếp cận hoạt động tập huấn về vận hành và quản lý điện gió.

Khoản vay này nằm trong gói tài trợ cho khoản vay xanh trị giá 173 triệu USD thu xếp và hợp vốn bởi ADB với vai trò là bên chủ trì sắp xếp khoản vay và người bảo lãnh chính.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB cho một dự án điện gió ở Việt Nam, được chứng nhận bởi Sáng kiến trái phiếu khí hậu, đơn vị quản lý Chương trình tiêu chuẩn và chứng nhận trái phiếu khí hậu quốc tế.

Gói tài trợ gồm 35 triệu USD do ADB cấp vốn trực tiếp và 81 triệu USD khoản vay hợp vốn loại B.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban tài trợ cơ sở hạ tầng Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB, nhận định Liên Lập, Phong Huy và Phong Nguyên sẽ bổ sung vào kinh nghiệm dày dặn của ADB trong các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn ở Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cam kết của tổ chức này trong việc hỗ trợ Việt Nam hoạch định một tương lai năng lượng sạch.

Đây là dự án mang tính cột mốc, cho thấy nguồn tài trợ tư nhân có thể được huy động hiệu quả như thế nào để phát triển các dự án điện gió ở châu Á và Thái Bình Dương.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PCC1, cho biết giao dịch này là dự án điện gió đầu tiên của doanh nghiệp và là lần đầu tiên ký kết với các tổ chức tài chính quốc tế và ngân hàng thương mại.

Vai trò chủ trì của ADB trong việc cấu trúc thỏa thuận, thẩm định và sắp xếp hợp vốn khoản vay được đánh giá rất quan trọng cho sự thành công của giao dịch này.

ADB đã huy động được nguồn tài trợ dài hạn với quyền truy đòi có giới hạn bằng đồng USD từ các ngân hàng thương mại và các thể chế tài trợ phát triển khác – nguồn vốn không có sẵn ở trong nước.

Điều này được thực hiện thông qua sự kết hợp các khoản vay loại B và khoản vay song song.

Các bên cho vay song song gồm Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Cơ quan Tài trợ xuất khẩu Australia. Các bên tham gia khoản vay B bao gồm Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông) hữu hạn; Ngân hàng Trung Quốc hữu hạn chi nhánh Ma Cao; Société Générale chi nhánh Singapore; và Triodos Groenfonds N.V.