ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 5,8% năm nay

Phương Anh - 18:33, 23/07/2023

TheLEADERADB đánh giá nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gia tăng áp lực lên tăng trưởng, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%, và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024. Nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện.

Lạm phát được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024, do giá năng lượng toàn cầu giảm và nguồn cung lương thực ổn định.

Tại châu Á – Thái Bình Dương, ADB vẫn duy trì triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở mức 4,8% trong năm nay, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực.

Lạm phát được dự kiến sẽ tiếp tục giảm, tiến gần về ngưỡng trước đại dịch, khi giá nhiên liệu và lương thực giảm. Dự báo mức lạm phát ở châu Á đang phát triển là 3,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 4,2% hồi tháng 4.

Trong khi đó, mức lạm phát dự báo của năm 2024 được nâng lên thành 3,4% so với ước tính trước đó là 3,3%.

Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đang thúc đẩy tăng trưởng của khu vực. ADB dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm nay, không thay đổi so với mức dự báo hồi tháng 4, giữa bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ.

Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu hàng điện tử và các hàng hóa chế tạo khác của khu vực châu Á đang phát triển đang chậm lại, do chính sách thắt chặt tiền tệ dẫn tới sự trì trệ của hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế chủ đạo.

Dự báo tăng trưởng của khu vực năm 2024 được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 4,7% so với mức dự báo 4,8% hồi tháng 4.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, đánh giá, châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch với tốc độ ổn định. Nhu cầu trong nước và hoạt động dịch vụ đang tạo đà cho tăng trưởng, trong khi nhiều nền kinh tế cũng đang được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch.

Tuy nhiên, hoạt động công nghiệp và xuất khẩu vẫn còn yếu, dẫn tới triển vọng tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu trong năm tới bị suy giảm.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho hầu hết các tiểu vùng ở châu Á và Thái Bình Dương.

Đông Nam Á là trường hợp ngoại lệ, khi triển vọng tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 4,6% trong năm nay, và 4,9% trong năm tới, giảm 1% so với dự báo hồi tháng 4.

Bên cạnh đó, dự báo cho tiểu vùng Caucasus và Trung Á cũng được điều chỉnh giảm nhẹ, từ 4,4% xuống còn 4,3% cho năm 2023, và từ 4,6% xuống còn 4,4% vào năm 2024.