ADB: GDP Việt Nam có thể ‘bay hơi’ 3,7 tỷ USD vì Covid-19

Hoài An - 16:42, 07/03/2020

TheLEADERDịch Covid-19 lan rộng và kéo dài sẽ khiến hàng trăm nghìn việc làm bị ảnh hưởng.

ADB: GDP Việt Nam có thể ‘bay hơi’ 3,7 tỷ USD vì Covid-19
Kinh doanh, thương mại, dịch vụ cá nhân và công cộng là khu vực thiệt hại lớn nhất trong kịch bản xuất nhất khi dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: ADB

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) trong báo cáo về tác động của Covid-19 tới khu vực châu Á đang phát triển đánh giá Việt Nam là một trong 10 nền kinh tế bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh này theo kịch bản trung bình.

Cụ thể, Việt Nam sẽ mất khoảng 0,41% GDP năm 2018, tương đương mức 1,013 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất với 457 triệu USD. 

188.000 công việc sẽ bị ảnh hưởng trong giả định không có bất kỳ khách du lịch Trung Quốc trong vòng ba tháng kể từ cuối tháng 1 do lệnh tạm dừng nhập cảnh với thị trường Trung Quốc cùng sự sụt giảm khách du lịch bên ngoài châu Á.

Trong kịch bản tốt nhất khi không có khách Trung Quốc trong 2 tháng, Việt Nam sẽ mất khoảng 675 triệu USD, trong đó dịch vụ vận chuyển chiếm tới 321 triệu USD.

Ở mức độ thứ 3 là kịch bản xấu khi không có khách du lịch Trung Quốc 6 tháng kể từ cuối tháng 1 cùng sụt giảm khách quốc tế ngoài châu Á kéo dài hơn, Việt Nam sẽ mất khoảng 1,92 tỷ USD, trong đó dịch vụ vận chuyển chiếm 863 triệu USD. Khu vực thiệt hại lớn thứ hai là công nghiệp sản xuất nặng/ nhẹ, các tiện ích cơ bản như nước, điện và xây dựng với 345 triệu USD.

Trong kịch bản tồi nhất khi tác động mạnh mẽ hơn, ADB cho rằng Việt Nam sẽ mất tới 3,726 tỷ USD từ GDP, trong đó kinh doanh, thương mại, dịch vụ cá nhân và công cộng là khu vực thiệt hại lớn nhất với 1,06 tỷ USD. Dịch vụ vận chuyển ước mất khoảng 922 triệu USD.

Gần 820.000 việc làm sẽ bị ảnh hưởng nếu kịch bản này diễn ra.

ADB nhận định sự bùng phát Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế tại Trung Quốc, khu vực châu Á đang phát triển và cả thế giới theo một số cách.

Trước hết là sự sụt giảm mạnh nhưng tạm thời của tiêu dùng nội địa tại Trung Quốc cũng như các nền kinh tế bị ảnh hưởng hay sụt giảm đầu tư nếu sự bùng phát dịch bệnh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh tương lai.

Ngoài ra, Covid-19 cũng làm suy giảm du lịch và kinh doanh du lịch, khiến nhu cầu sụt giảm tới ngành và khu vực kinh tế thông qua mối liên kết thương mại và sản xuất cũng như sự gián đoạn của phía cung.

Tùy thuộc từng kịch bản, GDP toàn cầu có thể mất 0,1% đến 0,4% vì dịch Covid-19, tương đương mức 77 - 347 tỷ USD năm nay. Đáng chú ý, mức thiệt hại của Trung Quốc đều chiếm hai phần ba thiệt hại trong các kịch bản.