Amazon bốc hơi gần 54 tỷ USD giá trị thị trường sau lời đe dọa của Trump

Đỗ Mai - 20:08, 29/03/2018

TheLEADERCổ phiếu của Amazon mới đây đã giảm tới 7,4%, tương đương khoảng 53,6 tỷ USD giá trị thị trường sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc kiểm soát hãng công nghệ khổng lồ này.

Amazon bốc hơi gần 54 tỷ USD giá trị thị trường sau lời đe dọa của Trump
Amazon là một trong những gã khổng lồ trong ngành bán lẻ trực tuyến. Ảnh: REUTERS/Pascal Rossignol

Theo thông tin từ trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), ông Trump cho biết sẽ thay đổi cách xử lý thuế đối với Amazon do những lo lắng về việc nhà bán lẻ nội địa sẽ rơi vào tình trạng ngừng hoạt động.

Sau khi một quan chức Nhà Trắng cho biết hiện chưa có bất kì sự thay đổi chính sách nào liên quan đến Amazon tại thời điểm hiện tại, cổ phiếu của doanh nghiệp này bắt đầu suy giảm ít hơn. Hiện Amazon cũng chưa đưa ra bất cứ động thái nào về thông tin này.

"Cùng với vụ bê bối của Facebook và sự lo ngại từ các nhà làm luật, điều duy nhất khiến các nhà đầu tư lo lắng chính là thông tin Trump đang nhắm tới Bezos và Amazon trong những tháng tới và do vậy, những rủi ro vẫn sẽ còn tồn tại trên phố Wall”, ông Daniel Ives, chuyên gia của GBH Insights đánh giá.

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến mức giảm điểm mạnh sau mức sụt giảm nghiêm trọng của cổ phiếu Facebook, gây áp lực lên các cổ phiếu khác trong ngành công nghệ.

Cổ phiếu của công ty công nghệ khổng lồ này đã giảm sau khi các báo cáo cho biết công ty phân tích chính trị Cambridge Analytica có thể đã thu thập dữ liệu của trên 50 triệu hồ sơ người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Cambridge Analytica cũng chính là công ty đã hợp tác trong các quảng cáo của Facebook trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2016.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump nhắm tới Amazon. Vào năm ngoái, ông Trump cũng thể hiện động thái siết chặt công ty này khi kêu gọi đánh thuế Internet đối với các nhà bán lẻ trực tuyến dù Amazon đã thu thuế trong các sản phẩm bán cho khách hàng.