Áp lực tỷ giá lại leo thang

Trần Anh Thứ năm, 27/06/2024 - 16:32

Tỷ giá trung tâm ngày 27/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do thậm chí vượt mức 26.000 VND, mức cao nhất lịch sử.

Sáng ngày 27/6, tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với phiên liền trước.

Cùng với đó, giá bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh tăng nhẹ so với phiên liền trước. Tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết USD ở mức 25.257 - 25.477 VND/USD, tăng 7 đồng ở cả hai chiều mua - bán so với phiên liền trước.

Tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua.

Tính từ đầu năm đến nay, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 4,3% ở chiều bán và 4,9% ở chiều mua vào. Đây là mức mất giá sáu tháng đầu năm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do tại các điểm thu đổi ngoại tệ Hà Nội thậm chí đã vượt mức 26.000 VND/USD ở chiều bán ra. Đây là mức cao nhất lịch sử từng được ghi nhận. Giá thu mua USD trên thị trường tự do cũng đã tăng lên vùng 25.900 – 25.950 VND/USD.

Báo cáo thị trường tiền tệ của ngân hàng ACB nhận định, nhu cầu ngoại tệ trên thị trường gia tăng mạnh vào thời điểm cuối tháng 6 cùng với hiệu ứng tâm lý từ đà tăng của đồng USD trên thị trường thế giới khiến tỷ giá duy trì đà tăng rõ nét hơn sau khi tương đối ổn định vào hai tuần trước đó.

Nhóm phân tích dự báo, áp lực từ phía cầu ngoại tệ dự kiến còn duy trì ở mức cao cho đến thời điểm đầu tháng 7 sắp tới, sẽ tiếp tục chi phối xu hướng của tỷ giá.

Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái mới được cho là bước đi tiếp theo trong nỗ lực kiểm soát tỷ giá. 

Trong hai phiên giao dịch gần đây ngày 21/6 và 24/6, nhà điều hành đã giảm kỳ hạn tín phiếu xuống 14 ngày nhưng lãi suất trúng thầu vẫn được giữ nguyên ở mức 4,25%/năm, sau thời gian dài chào bán tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày.

Động thái này được cho là nhằm tăng tính hấp dẫn cho công cụ hút thanh khoản tiền đồng, từ đó nâng cao mặt bằng lãi suất tiền đồng trên kênh liên ngân hàng trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn còn hiện hữu.

Kết hợp với hút tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước cũng phải bán ra lượng lớn ngoại tệ để can thiệp. 

Từ ngày 19/4, trong bối cảnh tỷ giá liên tục tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện biện pháp mạnh mẽ bằng cách bán ngoại tệ can thiệp nhằm bình ổn thị trường. 

Báo cáo của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cuối tháng 5 ước tính Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 4,1 tỷ USD để ổn định tỷ giá. 

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế có thể vẫn còn phải đối mặt với những thách thức trong quý III trong bối cảnh áp lực giá cả, tỷ giá và nhu cầu suy giảm trên toàn cầu.

"Yếu tố tỷ giá có thể thúc đẩy Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất trong quý IV hoặc sớm hơn. Các động thái từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ là yếu tố trọng yếu ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Ngân hàng Nhà nước ", ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Công ty chứng khoán ACBS đánh giá, việc Fed hạ lãi suất muộn và thấp hơn nhiều so với dự báo đầu năm sẽ khiến áp lực tỷ giá trở thành vấn đề thường trực. Không những thế, áp lực này có thể gia tăng thêm trong mùa hè khi cán cân thương mại đang nghiêng về nhập siêu để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu cuối năm.

Chiến lược giúp Masan “miễn nhiễm” với biến động tỷ giá

Chiến lược giúp Masan “miễn nhiễm” với biến động tỷ giá

Tài chính -  1 năm
Tập đoàn Masan là một trong những doanh nghiệp huy động vốn bằng USD nhiều nhất trên thị trường quốc tế, khoảng 1,5 tỷ USD trong 2 năm qua. Nhờ các điều khoản phòng ngừa rủi ro, Masan đã giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của tỷ giá và lãi suất.
Chiến lược giúp Masan “miễn nhiễm” với biến động tỷ giá

Chiến lược giúp Masan “miễn nhiễm” với biến động tỷ giá

Tài chính -  1 năm
Tập đoàn Masan là một trong những doanh nghiệp huy động vốn bằng USD nhiều nhất trên thị trường quốc tế, khoảng 1,5 tỷ USD trong 2 năm qua. Nhờ các điều khoản phòng ngừa rủi ro, Masan đã giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của tỷ giá và lãi suất.
Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Tài chính -  1 ngày

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

Tài chính -  3 ngày

Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của ngân hàng.

Bộ đôi thẻ xanh ‘theo dõi’ dấu chân carbon đầu tiên tại Việt Nam

Bộ đôi thẻ xanh ‘theo dõi’ dấu chân carbon đầu tiên tại Việt Nam

Tài chính -  4 ngày

Với tính năng theo dõi dấu chân carbon trên mỗi chi tiêu, bộ đôi thẻ Techcombank Visa Eco không chỉ là phương tiện thanh toán hiện đại mà còn là tuyên ngôn của một thế hệ sống có trách nhiệm.

Doanh nghiệp cho vay ngang hàng, cầm đồ muốn huy động vốn dài hạn

Doanh nghiệp cho vay ngang hàng, cầm đồ muốn huy động vốn dài hạn

Tài chính -  4 ngày

Để thu hút được dòng vốn tổ chức, doanh nghiệp tài chính thay thế cần chứng minh năng lực vận hành, kiểm soát nội bộ, trải nghiệm khách hàng, tiêu chuẩn quản trị...

SGI Capital: Chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất vẫn còn rẻ

SGI Capital: Chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất vẫn còn rẻ

Tài chính -  6 ngày

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá với sự kết hợp giữa định giá thấp, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và triển vọng nâng hạng.

Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp

Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp

Vàng -  3 giờ

Giá vàng hôm nay 19/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần tới phần lớn nghiêng về tăng tiếp.

Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt

Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt

Tiêu điểm -  4 giờ

Chanh dây, chuối, dứa, dừa được kỳ vọng sớm cán mốc tỷ USD, góp phần đa dạng hóa cơ cấu xuất khẩu và nâng cao vị thế nông sản Việt.

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Tiêu điểm -  19 giờ

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  1 ngày

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Tủ sách quản trị -  1 ngày

Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

Tiêu điểm -  1 ngày

Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.

Đọc nhiều