Ba luật về bất động sản chính thức có hiệu lực từ 1/8

Minh Anh - 17:10, 29/06/2024

TheLEADERQuốc hội vừa chính thức thông qua việc cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó.

Ba luật về bất động sản chính thức có hiệu lực từ 1/8
Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ 1/8/2024. Ảnh: Hoàng Anh.

Các luật có hiệu lực sớm sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024 với 404/469 đại biểu biểu quyết tán thành.

Theo dự án luật mới được thông qua, Quốc hội cho phép ba luật liên quan tới thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó là 1/1/2025. 

Đồng thời, hai khoản của Điều 200 và Điều 210 của Luật Các tổ chức tín dụng cũng được đề nghị có hiệu lực sớm từ 1/8 để đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ khi nhận tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết ban hành luật, điều chỉnh hiệu lực của bốn luật.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn về việc bảo đảm các điều kiện để có thể thi hành luật.

Nhiều đại biểu đề nghị giữ nguyên hiệu lực của các luật từ ngày 01/01/2025 để các cơ quan có thẩm quyền dành thời gian tập trung xây dựng các nghị định, thông tư một cách kỹ lưỡng, chất lượng.

Đây cũng là thời gian các địa phương được tiếp cận với các nghị định, thông tư để xây dựng các văn bản hướng dẫn.

Về vấn đề này, ông Thanh cho rằng, theo báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 đã khắc phục hạn chế, vướng mắc của các luật trước đây.

Nhiều quy định trong luật mang tính đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. Ngoài ra, nhiều quy định trong các luật có thể áp dụng được ngay mà không cần văn bản hướng dẫn chi tiết.

Chính vì vậy, việc Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sớm đi vào cuộc sống không chỉ là mong muốn mà còn là yêu cầu đặt ra của Quốc hội khi biểu quyết thông qua các luật này, ông Thanh nhấn mạnh.

Không để xảy ra tình trạng thông tư "chờ" nghị định

Về việc điều kiện bảo đảm thi hành luật, một số ý kiến đề nghị thận trọng và tính toán thời điểm luật có hiệu lực cho phù hợp do quan ngại về tiến độ, lộ trình xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành luật thuộc trách nhiệm của địa phương. 

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, tại Báo cáo số 338 ngày 24/6 của Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đối với dự án Luật, Chính phủ đã báo cáo về tiến độ ban hành các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Đối với các văn bản hướng dẫn thuộc thẩm quyền của địa phương, theo báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản đôn đốc các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tập trung ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

"Chính phủ khẳng định, trường hợp Quốc hội thông qua dự án luật này tại Kỳ họp thứ 7 thì vẫn còn thời gian để các địa phương hoàn thiện, ban hành theo thẩm quyền bảo đảm tiến độ, chất lượng và có hiệu lực từ ngày 1/8/2024", ông Thanh cho biết.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao công tác ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành của các bộ, ngành, địa phương. 

Chính phủ không để xảy ra vướng mắc do thiếu hoặc chậm ban hành văn bản cụ thể hóa, không để xảy ra tình trạng thông tư "chờ" nghị định, văn bản của địa phương "chờ" văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn của Trung ương, nhằm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành các luật từ ngày 1/8.