Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài

Minh Anh - 08:10, 24/03/2018

TheLEADERMấu chốt quan trọng của cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chính là nhân tài, quản lý nhân sự và dùng người tốt là nhân tố quan trọng quyết định thành bại của doanh nghiệp.

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài
Chương trình CEO – Chìa khoá thành công số 47: Doanh nghiệp gia đình - Bài toán nhân tài

Thống kê của Navigos, một công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giúp doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự cấp cao qua đăng ký trực tuyến cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trong năm 2017 đang tiếp tục tăng trưởng so với 2016 và các năm trước.

Theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao từ các khách hàng của Navigos trong năm 2017 tăng trưởng 28% so với năm 2016. Xét riêng quý IV/2017, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp trung và cấp cao tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Những lĩnh vực đứng đầu nhu cầu tuyển dụng của phân khúc này bao gồm: Dịch vụ, sản xuất, hàng tiêu dùng – bán lẻ, tài chính – ngân hàng và công nghệ thông tin.

Những số liệu này đang cho thấy, nhu cầu nhân sự với các doanh nghiệp hiện nay là rất cấp thiết. Đặc biệt là các nhân sự có trình độ cao. Trong khi đó, thực tế đã chứng minh nhân sự, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao chính là một trong những nhân tố chủ yếu giúp doanh nghiệp phát triển. 

Nguồn nhân lực mạnh không những tạo cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mà còn là một trong những yếu tố then chốt đối với thành công hay thất bại của doanh nghiệp.

Đây là một thách thức lớn đối với các nhà quản trị nhân sự. Doanh nghiệp cần phải có một chính sách quản trị nhân lực hiệu quả, không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giữ chân những “nhân tài” ở lại, cống hiến cho công ty.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được điều này, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp gia đình. Các doanh nghiệp gia đình thường có quy mô vừa và nhỏ, hệ thống điều hành thiếu minh bạch, rõ ràng, việc xử lý các công việc của công ty thường bị các thành viên gia đình can thiệp, khiến nhân viên có cảm giác không được tin tưởng. Từ đó, khó giữ chân được người tài.

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài?
Anh Nguyễn Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jio Health, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bản Việt trong vai trò CEO

Trước bài toán làm thế nào để xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp gia đình, Chương trình CEO – Chìa khoá thành công số 47 với chủ đề: "Doanh nghiệp gia đình - Bài toán nhân tài" đã đặt ra tình huống của một doanh nghiệp gia đình kinh doanh lĩnh vực khách sạn.

Khởi nguồn từ một khách sạn đầu tiên được xây dựng trên mảnh đất được thừa kế. Nhờ tâm huyết của các anh chị em trong gia đình, công việc làm ăn phát đạt. 

Sau 20 năm phát triển, CEO đã đến đời thứ hai, doanh nghiệp cũng đã tạo dựng được chỗ đứng và tên tuổi trên thị trường, đồng thời sở hữu một chuỗi 5 khách sạn 3 và 4 sao tại các vị trí đắc địa.

Trên đà phát triển, hội đồng quản trị (HĐQT) quyết định nhân rộng ra toàn quốc. Tuy nhiên, kế hoạch đó đang vấp phải rào cản lớn: Đó là sự mất ổn định trong đội ngũ quản lý cao cấp. Công ty liên tục tìm kiếm và tuyển dụng các vị trí thay thế nhưng chưa tìm được ứng viên phù hợp hoàn toàn, hoặc một số phù hợp lại rời công ty chỉ sau một thời gian ngắn.

CEO sau khi tìm hiểu thì thấy rằng, nguyên nhân là do hệ thống điều hành kiểu gia đình, thiếu minh bạch, rõ ràng, không có KPI. Các vị trí chủ chốt không phải người nhà thì công việc quản lý liên tục bị các thành viên gia đình can thiệp, đuổi người tùy tiện, làm rối việc, tạo cho nhân viên cảm giác thiếu sự tin tưởng.

CEO nhận thấy cần phải có sự thay đổi trong việc áp dụng các chính sách và quy trình chuẩn, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp cho cán bộ công nhân viên. CEO đã đưa ra kế hoạch xây dựng hệ thống quản lý và điều hành minh bạch để giữ chân người tài.

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài? 1
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty CP Sản xuất Nhôm Hoàng Phát trong vai trò cổ đông của chương trình

Tuy nhiên đề xuất này đã bị các cổ đông khác trong HĐQT phản đối. Các thành viên HĐQT cho rằng, việc linh hoạt trong xử lý đối nội, đối ngoại là để giúp doanh nghiệp có thể tạo dựng được các mối quan hệ với khách hàng, việc này đã hình thành từ ngày đầu thành lập. Đó cũng là tiền đề để doanh nghiệp có thể phát triển suốt 20 năm qua. 

Thực tế, việc không giữ chân được nhân tài là do nhiều yếu tố, đặc biệt là kỹ năng đàm phán của CEO. CEO cần xem lại kỹ năng đàm phán của mình.

CEO phản đối và cho rằng, nhân sự giỏi ra đi không phải do vấn đề đàm phán mà do hệ thống điều hành thiếu minh bạch. Doanh nghiệp còn đang có tiếng xấu trên thị trường tuyển dụng bởi sự thiếu chuyên nghiệp trong việc quản trị và điều hành vì mang nặng yếu tố gia đình. 

Nếu không có sự thay đổi, tiếng dữ đồn xa thì sẽ ngày càng khó thu hút được nhân sự chất lượng. Trong khi đó, doanh nghiệp lại đang trên đà phát triển và mở rộng, Ngành dịch vụ khách sạn rất cần người có trình độ và kinh nghiệm. Nếu không giữ chân nhân tài, ổn định chất lượng, thì doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại được.

Bài toán để doanh nghiệp giữ chân người tài? 2
Anh Nguyễn Trần Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Trung tâm thành phố (CCR) trong vai trò cổ đông của chương trình

Ý kiến này của CEO vẫn không nhận được sự đồng tình của các thành viên HĐQT. Theo các cổ đông, để giữ được người giỏi thì doanh nghiệp phải mang lại cho nhân sự đó những lợi ích thiết thực như lương, thưởng và các phúc lợi khác. 

Thay vì đầu tư vào những thứ vô hình và tốn kém, lại làm xáo trộn doanh nghiệp thì CEO nên bổ sung quyền lợi vật chất, chế độ đãi ngộ để giữ chân các vị trí chủ chốt.

Vậy đâu mới là lời giải thoả đáng cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ có trong Chương trình CEO - Chìa khoá thành công số 47 được phát sóng vào lúc 10h sáng Chủ nhật (25/3) và phát lại vào 8h sáng thứ Hai (26/3) trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

CEO – Chìa khóa thành công là một chương trình chính luận, kinh tế chuyên biệt của Đài Truyền hình Việt Nam. Ra đời từ năm 2005, chương trình có sứ mệnh “Đồng hành doanh nghiệp, nâng tầm doanh nhân” trong thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập.

Bắt đầu từ năm 2017, bên cạnh các chương trình phát sóng trên VTV, CEO – Chìa khóa thành công sẽ tổ chức chuỗi các hội thảo dành riêng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp theo các chủ đề hữu ích và thời sự về kinh doanh. Qua đó, đồng hành, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, giúp họ tiếp tục định hướng phát triển.

TheLEADER.vn là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.