Bất động sản Quy Nhơn hút nhà đầu tư

Thiên Ân - 18:23, 11/06/2019

TheLEADERViệc đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cùng sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn - du lịch đã tạo “đòn bẩy” cho Quy Nhơn - Bình Định trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư địa ốc.

Bất động sản Quy Nhơn hút nhà đầu tư

Hạ tầng giao thông đồng bộ

Được quy hoạch là trung tâm phía Nam của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, TP. Quy Nhơn – thủ phủ của Bình Định là một trong số ít các tỉnh thành sở hữu cả bốn loại hình giao thông trọng điểm: đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy. Trong đó, hệ thống giao thông đường bộ đã hoàn thiện và kết nối đồng bộ với các tuyến quốc lộ huyết mạch cùng hàng loạt tuyến đường mới nối sân bay Phù Cát với các khu kinh tế, tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng sinh thái lớn của Quy Nhơn đang được gấp rút hoàn thành sẽ là yếu tố thu hút các nhà đầu tư đến với "vùng đất mới" giàu tiềm năng này.

Đặc biệt, điểm nhấn hạ tầng giao thông của tỉnh Bình Định là Sân bay Phù Cát. Sau khi nhà ga T1 được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ tháng 5/2018 với diện tích gấp ba lần nhà ga cũ đã nâng số chuyến bay đến Bình Định lên 40 chuyến/ngày thay vì 3 - 5 chuyến như trước năm 2017.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư ‘đổ tiền’ vào bất động sản Quy Nhơn
Bình Định là một trong số ít các tỉnh thành sở hữu cả 4 loại hình giao thông trọng điểm là đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy

Vận tải hàng không đang dần trở nên phổ biến, với chưa đến 1 giờ bay từ TP.HCM và 1,5 giờ bay từ Hà Nội, Quy Nhơn đang trở thành lựa chọn ưu tiên của du khách thay vì tốn khá nhiều thời gian di chuyển đến các điểm du lịch khác không có sân bay. Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways, trong năm 2019, các hãng bay này sẽ khai thác các chuyến bay quốc tế đầu tiên phục vụ khách du lịch từ Quy Nhơn đi các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… và ngược lại. 

Đồng thời, các đường bay nội địa mới từ Quy Nhơn đến các thị trường phát triển du lịch trọng yếu như Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc… cũng sẽ sớm được đưa vào khai thác. Theo các chuyên gia, đây sẽ là cơ hội lớn để kinh tế, du lịch cũng như bất động sản Quy Nhơn – Bình Định "cất cánh", thu hút nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Bình Định sở hữu 134km bờ biển cùng những thắng cảnh đẹp, nguyên nét hoang sơ như Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh, bãi Trứng, Hòn Khô...Quy Nhơn không chỉ nổi tiếng về du lịch biển đảo, thành phố còn tập trung phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng khác như du lịch lịch sử-văn hóa-tâm linh, du lịch sinh thái, đặc biệt là du lịch hội nghị khoa học gắn với trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, nơi mỗi năm đón hơn 1000 nhà khoa học đến từ các nước trên thế giới.

Với những điều kiện vốn có đã tạo đà cho ngành du lịch tăng trưởng mạnh khiến Quy Nhơn thành điểm sáng đầu tư địa ốc. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bình Định, lượng khách tới Bình Định, đặc biệt là Quy Nhơn đang tăng mạnh. Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với năm 2017. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.301 tỷ đồng, tăng 54,7% so với năm 2017, vượt chỉ tiêu đề ra 35,8%. Năm 2019, tỉnh Bình Định đặt mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách (tăng 25%), đặc biệt từ khách quốc tế và mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.500 tỷ đồng (tăng 97%) – một con số khá cao so với tỷ lệ của cả nước.

Nhờ sự tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực du lịch và kinh tế, Quy Nhơn – Bình Định đang nổi lên như một trong những thị trường BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn với các dự án quy mô, hiện đại.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HOREA), Quy Nhơn hiện đang là điểm đến nổi bật ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt khu vực trung tâm thành phố với lợi thế ven biển, thuận lợi cho kinh doanh du lịch sẽ là điểm đầu tư mới giàu tiềm năng.

Nơi “xuống tiền” của nhiều ông lớn

Từ giữa năm 2018, đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản Quy Nhơn trở nên sôi động với sự đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp địa ốc lớn.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư ‘đổ tiền’ vào bất động sản Quy Nhơn 1
Nhiều ông lớn đến Quy Nhơn tìm quỹ đất, làm dự án

Song song đó là giá đất nơi đây ghi nhận tăng cao. Khảo sát từ các đơn vị môi giới nhà đất, những lô đất vàng trong trung tâm TP.Quy Nhơn có tốc độ "tăng phi mã". Đầu năm 2019, giá đất mặt tiền ở nội thành TP.Quy Nhơn vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, đặc biệt các trục đường ven biển như Xuân Diệu, An Dương Vương bình quân hơn 300 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, điều quan trọng là dù đã tăng mạnh nhưng giá đất vẫn chưa quá cao như tại nhiều thủ phủ du lịch khác, do đó thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá và tiếp tục mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Do đó, nhiều ông lớn bất động sản đã về đây để đón sóng, kéo theo hoạt động đầu tư của nhà đầu tư cá nhân cũng sôi động ở giai đoạn này. Chẳng hạn, Công ty Bất động sản Danh Khôi đang triển khai dự án Nhơn Hội New City với quy mô hơn 30ha.

Trước đó, FLC cũng tham gia vào thị trường Quy Nhơn với dự án quy mô FLC Quy Nhơn tạo nên sức hút lớn cho thị trường địa ốc nơi đây.

Một dự án khác là L’Avenir Quy Nhơn Hotel & Towers của Công ty TNHH Thương mại Ánh Vy đầu tư trên khu đất rộng 3.276m2 cũng gia nhập thị trường tạo nên sức nóng cho thị trường bất động sản Quy Nhơn.

Hay mới đây Tập đoàn Hưng Thịnh giới thiệu dự án tổ hợp căn hộ du lịch Quy Nhơn Melody với quy mô 7105,6m2. Theo đơn vị này, với lợi thế biển, dự án sẽ hút nhu cầu về nghỉ dưỡng - cho thuê cũng như tích lũy tài sản dài hạn.

Ngoài ra, theo khảo sát Quy Nhơn còn chứng kiến dòng vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ săn tìm bất động sản đất nền, nhà phố, khiến giá nhà đất ở đây tăng lên từng ngày.

Theo các chuyên gia, nếu đất nền tại nhiều tỉnh thành tăng mạnh như một trào lưu trong giai đoạn đầu năm 2018 thì bất động sản Quy Nhơn đã rục rịch tăng giá khá đều đặn và ổn định từ ba năm trở lại đây, theo đúng chu kỳ của các khu vực đang được đầu tư đồng bộ về hạ tầng du lịch, quy hoạch.