Bất động sản tăng trưởng tích cực nhờ những dự án chất lượng

Minh Anh - 12:43, 11/12/2018

TheLEADERSự ra mắt của những dự án bất động sản chất lượng cùng với mức thu nhập bình quân tăng cao và các gói vay mua nhà ưu đãi được cho là sẽ tạo điều kiện cho những thay đổi tích cực trên thị trường thời gian tới.

Bất động sản tăng trưởng tích cực nhờ những dự án chất lượng
Dự án VinCity, Quận 9 TP. HCM

Nguồn cầu lớn là nền tảng vững chắc của thị trường 

Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến diễn biến của thị trường nhà ở. Trước hoài nghi của nhiều ý kiến về về vấn đề có hay không dấu hiệu bong bóng bất động sản, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills Hà Nội, cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang có triển vọng rất lớn để phát triển. 

Theo bà Hằng, yếu tố nền tảng đầu tiên của thị trường chính là cơ cấu dân số Việt Nam. Đây là nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực. 

Nghiên cứu của Savills cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học vàng. Theo đó, Việt Nam có quy mô dân số khá lớn với 94 triệu người. Tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc cho thấy còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị. 

Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay 2,6%, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị. Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và TP. HCM. 

Xu hướng tăng giá bất động sản nhờ những dự án chất lượng
Bà Đỗ Thị Thu Hằng

Mặt khác, việc quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ, bao gồm các hộ gia đình một người.

Bà Hằng cho rằng, các yếu tố này dẫn đến trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại hai thành phố.

Tuy vậy, khi so sánh hai thị trường nhà ở này, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt là phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường TP. HCM trong khi các sản phẩm trung cấp hiện đang hoạt động tốt nhất trong tất cả các phân khúc tại Hà Nội.

Sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Hà Nội có thể phần nào được giải thích bởi tâm lý khách hàng. Người mua nhà tại Hà Nội thường chú trọng nhiều hơn đến vị trí của dự án, đòi hỏi một vị trí gần trung tâm, thuận tiện đi làm, cho con cái đi học, và dễ dàng kết nối đến các tiện ích như bệnh viện, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng.

Chủ đầu tư vì vậy phải lựa chọn giữa việc phát triển dự án ở khu vực gần trung tâm với chi phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án xa trung tâm. Việc này đẩy giá của các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội vượt trên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp, bà Hằng nhận định.

Đồng quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills TP. HCM cũng cho rằng, đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. TP. HCM và Hà Nội đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.

Thị trường căn hộ TP. HCM được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan.

Xu hướng tăng giá nhờ những dự án chất lượng

Về nguồn cung bất động sản trong tương lai tại TP. HCM, bà Trang cho rằng, chính quyền thành phố đã công bố sự giới hạn về việc cấp phép phát triển dự án đăng ký mới trong “Chiến lược phát triển nhà ở tới năm 2020”, tuy nhiên chỉ giới hạn cho những dự án xin cấp phép mới. 

Những dự án phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Với nguồn cung tương lai đã xác định từ dữ liệu hiện tại, có thể kỳ vọng rằng nguồn cung nhà ở tương lai sẽ đáp ứng được nhu cầu nếu quá trình triển khai dự án của các chủ đầu tư được tiến hành thuận lợi.

Xu hướng tăng giá bất động sản nhờ những dự án chất lượng 1
Bà Võ Thị Khánh Trang

Một vấn đề khác là thủ tục pháp lý phức tạp và kéo dài ở Việt Nam đang là rào cản đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, sự tham gia của họ tại thị trường Việt Nam đã gia tăng đáng kể trong hai năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai. 

Sự gia tăng này sẽ mang đến tiêu chuẩn quốc tế cao hơn và gia tăng nguồn cung cạnh tranh chất lượng cho thị trường.

Tuy nhiên, theo bà Trang, xu hướng tăng giá của phân khúc căn hộ được ghi nhận trong 10 năm qua. Trong thời gian tới, sự ra mắt của những dự án mới có chất lượng tốt hơn, bên cạnh thu nhập bình quân tăng cao hơn, và những gói tài chính tốt sẽ tạo điều kiện cho những thay đổi tích cực trên thị trường.

Trong đó, khu Đông TP. HCM vẫn đang là khu vực tiềm năng và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, được thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng nổi trội. Vào tháng 8, CapitaLand đã bắt tay vào dự án nhà ở thứ 13 tại Việt Nam với việc mua lại một dự án có vị trí đắc địa ở Quận 2 với giá trị khoảng 60 triệu đô la Mỹ. 

Đầu tháng 7, Frasers Property đã thông báo mua 75% cổ phần trong một dự án phức hợp nhà ở - thương mại tại Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức với giá hơn 34 triệu đô la Mỹ. 

Cùng thời gian đó, nhà phát triển nội địa Khang Điền cũng đã chuyển giao giai đoạn một của dự án nhà ở 90 ha tại Quận 9 sang một nhà đầu tư Việt Nam khác với tổng số tiền khoảng 12,4 triệu đô la Mỹ.