Bayer tăng cường giải pháp giúp nông dân Việt Nam sản xuất hồ tiêu đạt chất lượng xuất khẩu

Lam Giang - 15:07, 18/06/2020

TheLEADERThông qua bộ giải pháp Much More Black Pepper, Bayer tăng cường giải pháp giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam, đồng thời gia tăng năng suất, sản lượng thu hoạch cho tiêu dùng trong và ngoài nước.

Việc thúc đẩy sự phát triển bền vững trong canh tác hồ tiêu cũng phù hợp với sự khởi đầu của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu (EVFTA), được Quốc hội Việt Nam phê duyệt vào ngày 8/6 và dự kiến sớm có hiệu lực. 

Bên cạnh việc hạn chế thuế quan và cắt giảm rào chắn thương mại giữa Việt Nam và châu Âu, hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ nâng cao tiêu chuẩn chất lượng tất cả các danh mục sản phẩm và tiếp tục khuyến khích xuất khẩu đối với một quốc gia có nền nông nghiệp đang phát triển như Việt Nam.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh khoa học cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ, “Xuất khẩu hồ tiêu đóng vai trò chủ chốt trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Chúng ta sẽ ngày càng thấy rõ cách duy nhất để giữ vững vị trí xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới là phải đảm bảo chất lượng sản xuất cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn mới của EVFTA. 

Vì thế, Bayer hướng đến việc sử dụng các phương pháp trồng hồ tiêu tiên tiến, giúp ngành hồ tiêu Việt Nam đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường châu Âu. Bằng việc tiếp tục cung cấp các giải pháp khoa học và nâng cao chất lượng kỹ thuật, Bayer cam kết tập trung hỗ trợ cho sự phát triển của ngành hồ tiêu, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững”.

Bayer giúp nông dân Việt Nam sản xuất hồ tiêu đạt chất lượng xuất khẩu
Ông Bùi Văn Kịp, Cố vấn Cấp cao của Bayer Việt Nam hỗ trợ nhà nông kiến thức, kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp trong canh tác hồ tiêu.

Với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp tại Việt Nam, Bayer không ngừng cung cấp cho nông dân các phương thức cần thiết để trồng trọt trong bối cảnh gặp nhiều thách thức. Much More Black Pepper của Bayer là một giải pháp toàn diện, giúp nông dân Việt Nam áp dụng các công nghệ tiên tiến trong canh tác và quản lý tối ưu cây trồng, giúp phòng tránh những mối nguy như cỏ dại, côn trùng hay dịch hại.

Tiếp tục đẩy mạnh tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thông qua các giải pháp sáng tạo và các sáng kiến giáo dục, Bayer đang nỗ lực để chuẩn bị sự thay đổi tích cực cho nền nông nghiệp khi EVFTA có liệu lực. Trong hội nghị diễn ra tại Bà Rịa-Vũng Tàu với tham gia của gần 200 nhà nông, Bayer đã chia sẻ những kinh nghiệm quản lý dịch hại hiệu quả khi áp dụng bộ giải pháp Much More.

Ngành hồ tiêu với những tiềm lực và thách thức

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, độ ẩm cao và biên độ nhiệt độ không thay đổi nhiều, đất nông nghiệp Việt Nam rất phù hợp để phát triển canh tác hồ tiêu. Việt Nam đã 18 năm giữ vững vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hồ tiêu (theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), giá trị hồ tiêu xuất khẩu hàng năm đạt hơn 1 tỷ USD từ năm 2014 đến năm 2017.

Tuy nhiên, ngành hồ tiêu đang đối mặt với một vài thách thức chung. Những năm gần đây, việc diện tích trồng hồ tiêu của nước ta tăng từ 50 nghìn héc-ta lên tới 150 nghìn héc-ta đã gây nên tình trạng cung vượt cầu và làm giá hồ tiêu giảm 37,2% từ năm 2017 đến năm 2018. 

Bên cạnh đó, vì tập trung phát triển nhanh diện tích mà chưa chú trọng đến chất lượng nên phần lớn hồ tiêu chưa đạt chuẩn xuất khẩu sang châu Âu cũng như các thị trường khác.

Bayer hỗ trợ nông dân các mô hình trồng hồ tiêu chất lượng cao

Thông qua việc đề xuất các phương pháp canh tác phù hợp và một số giải pháp trừ sâu và diệt nấm có chọn lọc, Bayer và các đối tác quan trọng khác đang góp phần giúp nông dân canh tác hồ tiêu đạt chuẩn và tạo điều kiện tốt nhất để xuất khẩu thành công. Bayer là đối tác chiến lược của Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Lâm San trong khuôn khổ dự án sản xuất tiêu tươi quốc gia của tỉnh Đồng Nai do Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San đứng đầu. 

Theo đó, Bayer hỗ trợ cung cấp nguyên liệu đầu vào và các giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp cho người dân, trong khi HTXNN Lâm San giúp đảm bảo đầu ra. Với giải pháp Much More Black Pepper, Bayer giúp nông dân quản lý mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đúng theo quy chuẩn giới hạn dư lượng tối đa (MRL), giúp nông sản an toàn và phù hợp để xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Bayer giúp nông dân Việt Nam sản xuất hồ tiêu đạt chất lượng xuất khẩu 1
Các nông dân huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu quan tâm tìm hiểu giải pháp Much More Black Pepper của Bayer.

Theo ông Nguyễn Ngọc Luân, Chủ tịch HTXNN Lâm Sa, "Chứng kiến kết quả ấn tượng của các cuộc thử nghiệm thực tế và từ mô hình trồng hồ tiêu áp dụng gói giải pháp của Bayer, chúng tôi muốn dành sự khen ngợi đặc biệt cho đóng góp của công ty vào sự phát triển của ngành hồ tiêu, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ và chuyển giao những giá trị tích cực của giải pháp sáng tạo này đến nông dân".

Bayer giúp nông dân Việt Nam sản xuất hồ tiêu đạt chất lượng xuất khẩu 2
Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc hợp tác xã Lâm San, chia sẻ với nông dân về cơ hội xuất khẩu và quảng bá thương hiệu hồ tiêu Việt Nam ra thế giới.

Nông dân Ngô Hữu Đức, Ấp 2, Lâm San, Cẩm Mỹ, Đồng Nai chia sẻ, “Năm nay, mặc dù giá giảm, gia đình tôi vẫn bám trụ và không ngừng chăm sóc cây tiêu theo đúng quy trình. Đặc biệt vào đầu mùa mưa như hiện nay, nhờ áp dụng các kỹ thuật cần thiết, chúng tôi đã ngăn được bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu. Việc áp dụng bộ giải pháp của Bayer cho cây tiêu cũng giúp vườn của chúng tôi phòng tránh được các bệnh phổ biến."

Sự kết hợp giải pháp Much More Black Pepper kết hợp với thuốc trị tuyến trùng Velum của Bayer và hệ thống tưới nhỏ giọt tạo nên một gói giải pháp tích hợp, đảm bảo nước và thuốc bảo vệ thực vật được phân phối đều và thấm trực tiếp vào rễ cây trồng. Những giải pháp này giúp việc tưới tiêu được thực hiện đúng cách, đảm bảo tiêu chuẩn về liều lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản xuất khẩu, tiết kiệm nguồn nhân lực và chi phí.

EVFTA mở ra cơ hội phát triển thịnh vượng cho hoạt động canh tác

Những giải pháp tiên tiến trong nông nghiệp sẽ đặc biệt có lợi cho nông dân khi hiệp định EVFTA có hiệu lực. EVFTA sẽ giúp đa dạng hoá các thị trường xuất khẩu và củng cố lợi thế cạnh tranh của Việt Nam đối với các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để tối ưu hóa cơ hội này, ngành công nghiệp sẽ cần nhanh chóng điều hướng theo các quy định mới liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng mà FTA đã đưa ra.

Bayer giúp nông dân Việt Nam sản xuất hồ tiêu đạt chất lượng xuất khẩu 3
Xuất khẩu hồ tiêu đóng vai trò chủ chốt trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu đối với ngành nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, EVFTA đã nâng cao tầm quan trọng của việc định hướng ngành nông nghiệp Việt Nam đến những cải tiến trong canh tác hồ tiêu. Với việc ứng dụng sáng kiến đổi mới Much More Black Pepper, các tiêu chuẩn cho sự tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp kể cả ngành hồ tiêu chắc chắn sẽ được thiết lập.

“Về lâu dài, chất lượng nông sản là yếu tố quyết định trên thị trường. Bayer hiện đang hỗ trợ các giải pháp tích hợp giúp cải thiện chất lượng và đảm bảo năng suất cho nông dân Việt Nam, từ đó gia tăng lợi nhuận và đóng góp cho sự bền vững của nền nông nghiệp nước nhà”, ông Charoenpanit nói thêm.

EVFTA đã cho thấy nhu cầu lớn hơn bao giờ hết đối với ngành nông nghiệp để cùng nhau nâng cao các hoạt động canh tác nhằm thúc đẩy các khuyến khích thương mại, cũng như gia tăng giá trị thông qua việc chia sẻ kiến thức. 

Giải pháp Much More Black Pepper của Bayer giúp cung cấp đầy đủ kiến thức và phổ biến thông tin quan trọng cho các đối tượng chủ chốt trong ngành, góp phần đảm bảo sự phát triển lâu dài và bền vững của ngành nông nghiệp hồ tiêu tại Việt Nam.

Là một phần trong cam kết cung cấp các giải pháp nông nghiệp tiên tiến, Bayer giúp nông dân tiếp cận các phương pháp canh tác nông nghiệp mới, giúp tăng năng suất, chất lượng mùa vụ và từ đó cải thiện sinh kế. Với giải pháp Much More Black Pepper, Bayer hỗ trợ nông dân Việt Nam kiến thức về nông học, kỹ thuật canh tác và các giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp.