BCG Land tăng vốn thêm 4.000 tỷ đồng và lên sàn UPCom

Thiên Ân - 13:07, 20/07/2023

Công ty thành viên, phụ trách mảng bất động sản của Tập đoàn Bamboo Capital là BCG Land sẽ niêm yết trên sàn UPCom, tăng vốn thêm 4.000 tỷ đồng trong năm 2023.

Công ty Cổ phần BCG Land - thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital vừa tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2023 và thông các nội dung quan trọng về kết quả kinh doanh năm 2022, phương hướng, kế hoạch 2023.

Năm 2022, doanh thu của BCG Land đạt hơn 1.131 tỷ đồng, lãi sau thuế chỉ 316 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành được 22,6% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đã đặt ra trước đó.

Năm nay, BCG Land đặt mục tiêu doanh thu 3.583 tỷ đồng, gấp 3 lần so với thực hiện 2022. Kế hoạch lãi sau thuế gần 685 tỷ đồng.

BCG Land sẽ lên sàn UPCoM, tăng vốn thêm 4.000 tỷ đồng
BCG Land vừa tổ chức thành công ĐHCĐ năm 2023

Doanh thu năm 2023 của BCG Land chủ yếu đến từ việc bàn giao toàn bộ khu Shophouse và một phần khu biệt thự của dự án Malibu Hội An, cùng phần còn lại của phân khu shophouse thuộc dự án Hoian d’Or.

Bà Nguyễn Châu Diệu Ân, Tổng giám đốc BCG Land cho biết, dự án Hoian d’Or đã hoàn thành các phân khu shophouse, sẽ hoàn tất bàn giao và được ghi nhận vào doanh thu năm 2023. Các phân khu còn lại của dự án gồm các hạng mục cao cấp như Crown Plaza, Indigo Hotel… đã hoàn thành bản vẽ để xin phép xây dựng.

Còn dự án King Crown Infinity, hiện tại đã thực hiện hoàn tất phần tầng hầm để tiếp tục xây dựng phần nổi, dự kiến bàn giao trong năm 2025.

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch HĐQT thì hiện tại King Crown Infinity đã có giấy phép bán hàng và được Sở Công Thương phê duyệt hợp đồng mua bán. Hoạt động bán hàng của dự án King Crown Infinity đang được đẩy mạnh ngay sau khi có chấp thuận huy động vốn.

Trong quý 3/2023, BCG Land sẽ tổ chức mở bán dự án King Crown Infinity. Trước đó, King Crown Infinity đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu sản phẩm 2 lần và nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, nhà đầu tư.

Dự án Malibu Hội An đã đã hoàn tất 90% phần condotel để bàn giao cho đơn vị vận hành, còn đối với villa chậm nhất bàn giao trong quý 2/2024.

Hiện tại, quỹ đất của BCG Land là 500 ha, với 10% là đất ở, 20% đất nghỉ dưỡng ở các tỉnh, 70% tại các khu đô thị vệ tinh. Theo kế hoạch, năm 2023-2027 sẽ nâng quỹ đất lên 5.800 ha.

Tại đại hội, các cổ đông thống nhất không chia cổ tức cho năm 2022 và năm 2023, do dự báo thị trường còn nhiều khó khăn.

BCG Land sẽ tăng vốn thêm 4.000 tỷ đồng trong năm 2023. Cụ thể, theo bà Nguyễn Châu Diệu Ân, việc tăng vốn sẽ chia thành hai đợt thông qua hình thức hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu và phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Do những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế, địa chính trị và sự khó khăn của thị trường trong nước nên BCG Land không thực hiện được kế hoạch IPO như đã đặt ra trong năm 2022. BCG Land sẽ hoàn tất hồ sơ để đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCom vào đầu quý 3/2023, và tiến hành IPO trong tương lai gần, khi thị trường ổn định trở lại.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT cho biết, mục tiêu BCG Land trở thành công ty niêm yết là vấn đề chiến lược trong năm 2023-2024 và sẽ cố gắng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Đại hội cổ đông cũng thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Hồ Nam. Ông Nguyễn Hồ Nam từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tại BCG Land nằm trong chiến lược thay đổi sang mô hình tập đoàn đầu tư của Tập đoàn Bamboo Capital.

Theo đó, Tập đoàn Bamboo Capital sẽ trao quyền và tăng sự chủ động cho đội ngũ quản lý tại các công ty thành viên theo thông lệ của các tập đoàn lớn trên thế giới. Các lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm thuộc Hội đồng sáng lập Bamboo Capital vẫn hỗ trợ tích cực các công ty thành viên trong quá trình hoạt động.

Tân Chủ tịch HĐQT của BCG Land là ông Tan Bo Quan (Andy Tan, quốc tịch Singapore). Được biết, ông Andy có hơn 15 năm kinh nghiệm quản lý đầu tư, phát triển kinh doanh, điều hành công ty đa quốc gia và thị trường tại khu vực Singapore, Malaysia, Hongkong (Trung Quốc), Việt Nam…Trước đó, ông Tan Bo Quan cũng có quá trình gắn bó với Bamboo Capital với tư cách thành viên HĐQT độc lập.