Bị hạ bậc tín dụng, Trung Quốc cho rằng Moody's đã phóng đại khó khăn của mình

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERMoodys đánh giá sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ giảm đáng kể trong những năm tới, do gánh nặng nợ và tăng trưởng tiềm năng chậm lại.

Bị hạ bậc tín dụng, Trung Quốc cho rằng Moody's đã phóng đại khó khăn của mình
Một công nhân đứng trên thang máy tại địa điểm xây dựng của một khu tài chính mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/5/2017. Ảnh: Reuters/Thomas

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's vừa hạ bậc tín nhiệm của Trung Quốc xuống A1 từ mức Aa3, cảnh báo rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ gặp khó khăn trong những năm tới do tăng trưởng chậm lại và nợ tiếp tục tăng.

Chính phủ Trung Quốc đang phải đối phó với những thách thức từ rủi ro tài chính đang gia tăng từ các gói kích thích tiêu dùng.

Lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã xác định việc ngăn chặn rủi ro tài chính và bong bóng bất động sản là ưu tiên hàng đầu trong năm nay.

Việc hạ cấp tín dụng có thể làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm hơn 1% trong khi đồng nhân dân tệ giảm nhẹ gần 0,1% so với đô la Mỹ sau khi mức xếp hạng được công bố.

Vào tháng 3/2016, Moody's đã hạ mức tín dụng của chính phủ Trung Quốc xuống mức âm từ mức ổn định trước đó, dẫn đến nợ tăng và dấy lên nghi ngờ về khả năng của chính phủ trong việc thực hiện cải cách và giải quyết mất cân bằng kinh tế.

Nền kinh tế chậm lại ngày càng trở thành chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Tài chính Trung Quốc phản ứng với quyết định của Moody’s vào hôm thứ tư rằng việc cơ quan này hạ bậc tín dụng của Trung Quốc là dựa trên phương pháp không thích hợp, phóng đại những khó khăn mà nền kinh tế phải đối mặt và đánh giá thấp các nỗ lực cải cách của nước này.

Bộ này cũng cho biết mức nợ của chính phủ Trung Quốc tăng với tốc độ hợp lý và mức nợ tăng thêm từ các cơ quan tài chính địa phương và các doanh nghiệp nhà nước sẽ không được xếp vào khoản nợ hiện tại của chính phủ.