Bí quyết giúp Gentherm trở thành một trong những công ty nhỏ tốt nhất tại Mỹ

Quỳnh Chi - 08:03, 02/05/2019

TheLEADERBên cạnh việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường thì yếu tố nhân sự luôn được tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đặt lên hàng đầu như một chiến lược quan trọng ở khắp 13 điểm đến đầu tư trên thế giới.

Bí quyết giúp Gentherm trở thành một trong những công ty nhỏ tốt nhất tại Mỹ
Bà Alison Astarita, Tổng giám đốc Công ty Gentherm Việt Nam

Theo đánh giá của Forbes, Gentherm đứng thứ hai trong danh sách 100 công ty nhỏ tốt nhất tại Mỹ và đứng thứ 12 trong danh sách 100 công ty phát triển nhanh nhất của Fortune vào năm 2014.

Hiện nay, thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp nhiệt sở hữu hơn 13.000 nhân sự tại 26 địa điểm đầu tư trên 13 quốc gia tại châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Trong đó, Việt Nam là điểm đến đầu tiên của tập đoàn này ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ với TheLEADER, bà Alison Astarita, Tổng giám đốc Công ty Gentherm Việt Nam thuộc tập đoàn Gentherm cho biết: “Bí quyết của chúng tôi là luôn tin vào đội ngũ nhân sự của mình bởi tập trung vào nguồn nhân lực là chiến lược quan trọng nhất”.

Theo bà Alison Astarita, một trong những nhiệm vụ quan trọng của công ty này là phát triển nguồn lao động, trong đó, đầu tư rất nhiều vào đào tạo con người, giúp họ phát triển kỹ năng, chuyên môn cũng như các yếu tố khác.

Cụ thể, ngoài đào tạo về chuyên môn, tập đoàn đến từ Mỹ còn đào tạo kỹ năng mềm cho người lao động, tổ chức các buổi chia sẻ không chỉ về công việc mà còn làm thế nào để cân đối và sử dụng hiệu quả nguồn tài chính gia đình, làm sao để có một gia đình hạnh phúc, làm sao để làm một người mẹ tốt cũng như cần phải chăm sóc sức khoẻ bản thân như thế nào.

Theo lãnh đạo Gentherm Việt Nam, các hoạt động thể dục, thể thao được cung cấp cho người lao động. Và công ty này luôn đảm bảo môi trường làm việc vui vẻ nhằm hướng tới hiệu quả cao trong công việc.

Bà Alison Astarita lý giải: “Là một doanh nghiệp sản xuất, con người chính là yếu tố tạo nên thành công. Rõ ràng, bạn cần có những sản phẩm tốt và chất lượng để cung cấp cho thị trường nhưng chính nhân sự mới là yếu tố mang lại giá trị gia tăng cho tổ chức của bạn”.

Tháng 3/2016, Gentherm Việt Nam đã khánh thành nhà máy sản xuất các sản phẩm điều hòa không khí cho ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp khác tại tỉnh Hà Nam với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 12,6 triệu USD. 

Nhà máy Gentherm Việt Nam được xây dựng trên diện tích 2,3 hecta tại khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên. Các sản phẩm của nhà máy này được phân phối tại thị trường châu Á.

Bí quyết giúp Gentherm là một trong những công ty nhỏ hàng đầu của Mỹ
Nhà máy Gentherm Việt Nam tại khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên (Hà Nam)

Mới đây, công ty này đã ký kết Biên bản hợp tác quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp với Cục Hải quan Hà Nam nhằm thực hiện tốt các thủ tục hải quan, góp phần sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Sau ba năm đưa nhà máy vào hoạt động, bà Alison Astarita cho biết đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng ghi nhận và vẫn đang kỳ vọng về những phát triển mới trong thời gian tới với đóng góp của 900 nhân sự hiện nay đều là những người chăm chỉ, sáng tạo.

Đặc biệt, theo bật mí của nữ lãnh đạo Gentherm Việt Nam, tỷ lệ nữ trong ban lãnh đạo của Gentherm ở hầu hết các quốc gia có đầu tư, trong đó có Việt Nam, đều cao hơn nam giới với tỷ lệ trung bình ở khoảng 55%. Thậm chí, nữ giới ở bộ phận kỹ thuật và hành chính cũng chiếm khoảng 51%.

“Tỷ lệ này nữ giới cao không phải vì công ty cần nhiều phụ nữ hơn cho hoạt động mà thực ra là dựa trên tư duy của Gentherm. Khi thành lập công ty và mở nhà máy, chúng tôi luôn muốn mang lại cơ hội bình đẳng cho những người có tài năng. Trong đó, nhấn mạnh tính bình đẳng giới cũng như tạo cơ hội và trao quyền cho phụ nữ để họ có thể phát triển và nâng cao vai trò của mình trong chuỗi giá trị”, bà Alison Astarita cho biết.

Tuy nhiên, bà Alison Astarita cũng chỉ ra một số khó khăn khi hoạt động ở Việt Nam trong đó nổi bật là làm thế nào để tìm kiếm đủ nhân sự có năng lực, đặc biệt là về công nghệ: “Tôi biết đây là tình trạng chung đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay”.

Để vượt qua khó khăn này, lãnh đạo Gentherm Việt Nam cho biết đã đưa ra các giải pháp để phát triển nhân sự như tìm đến sinh viên mới ra trường, làm việc với các trường nghề, cung cấp các chương trình thực tập, sau đó phát triển đội ngũ để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật phục vụ cho công việc.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và vì thế chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội này. Trong tương lai, công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, tương lai của Gentherm ở Việt Nam rất sáng sủa”, Tổng giám đốc Công ty Gentherm Việt Nam chia sẻ.