BIM Group khởi công nhà máy điện mặt trời ở Ninh Thuận

Tùng Anh - 10:22, 24/01/2018

TheLEADERNhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng dự kiến sẽ cho sản lượng điện hàng năm lên đến 50 triệu kWh.

Tập đoàn BIM Group cùng AC Energy - Công ty thành viên mảng Năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) vừa khởi công xây dựng Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (Dự án 18E) tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án nằm trong mục tiêu của BIM Group: Tới năm 2019 hình thành khu trang trại năng lượng sạch lớn nhất Việt Nam với quy mô trên 300MW trên địa bàn Ninh Thuận và tới năm 2025 phát triển ít nhất 1.000MW năng lượng sạch.

BIM Group khởi công xây nhà máy điện mặt trời ở Ninh Thuận
Sơ đồ dự án

Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (30MWp) được xây dựng trên diện tích 35ha với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại. Lắp đặt hơn 90.000 tấm pin năng lượng mặt trời, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cho sản lượng điện hàng năm lên đến 50 triệu kWh.

Dự án sẽ được xây dựng bởi Công ty Conergy, một nhà thầu có 20 năm kinh nghiệm, đã xây dựng trên 300 nhà máy năng lượng mặt trời ở châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông và châu Á. Đây là dự án đầu tiên của công ty này tại Việt Nam.

Dự kiến, nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 sẽ hòa lưới điện vào quý III/2018. Đây cũng là tiền đề để BIM Group phát triển các dự án điện mặt trời với quy mô lớn hơn với tổng công suất 330MW phát điện trong quý I/2019.

Năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam đặc biệt khuyến khích đầu tư do tính bền vững và thân thiện với môi trường, thể hiện qua các Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo khảo sát bức xạ mặt trời của AC Energy, hai tỉnh giàu tiềm năng nhất để phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam là Ninh Thuận và Bình Thuận. Trong đó, Ninh Thuận là nơi có mức độ chiếu xạ mặt trời tốt nhất tại Việt Nam hiệ n nay 

Tại Ninh Thuận, BIM Group đã phát triển kinh doanh và sản xuất trên 10 năm qua với nhiều dự án đã được đầu tư và vận hành hiệu quả như khu kinh tế Muối Quán Thẻ, Muối Trí Hải, Cà Ná.