Bỏ nghề dạy học để đào tạo doanh nhân

Việt Hưng - 10:44, 02/09/2019

TheLEADERTừ bỏ nghề dạy học để liều lĩnh nhận lời mời về điều hành Công ty CP Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ, CEO Thanh Hằng chính thức dấn thân vào thương trường. 2 năm sau, khủng hoảng tài chính ập đến khiến cuộc đời chị bắt đầu xuất hiện sóng gió.

Năm 2004, cuộc sống bình yên, ngày ngày gắn bó với bục giảng của cô giáo Trần Thị Thanh Hằng dần trở nên sôi động. Ngoài giờ dạy, chị bắt đầu tham gia hoạt động môi giới chứng khoán.

Năm tháng trôi qua, ngoài việc có cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn, tích lũy thêm kinh nghiệm, chị còn tạo dựng được nhiều mối quan hệ với đàn anh trong giới đầu tư.

Năm 2010, chị Hằng được mời về điều hành Công ty Doanh Chủ. Một công ty chuyên cung cấp các khóa học kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, quản lý doanh nghiệp... được sáng lập bởi những người anh và cũng chính là những người thầy của chị.

Nữ doanh nhân đã trăn trở rất nhiều trước khi đưa ra quyết định. Vì nếu nhận lời, chị sẽ phải từ bỏ nghề giáo đã gắn bó trong suốt 10 năm để tập trung điều hành kinh doanh. 

Thêm vào đó, tình hình của Doanh Chủ khá bấp bênh. Công ty mới thành lập được 4 năm nhưng liên tục thua lỗ. Đó quả là một thử thách không nhỏ dành cho chị Hằng.

Tuy khó khăn hiển hiện trước mắt nhưng lại không thể nào dập tắt khát khao muốn được khám phá, thử sức mình của chị. Vì vậy, sau 1 tháng cân nhắc, người phụ nữ trẻ tuổi đã can đảm tiếp quản Doanh Chủ, liều lĩnh dân thân vào thương trường.

Trong vai trò mới, chị Hằng tiến hành công cuộc cải tổ mạnh tay cho công ty. Đầu tiên, để tiết kiệm chi phí, nữ CEO đổi địa điểm thuê văn phòng với mức giá rẻ hơn. Về nhân sự, chị chủ trương cơ cấu lại các bộ phận.

Đặc biệt, về hoạt động đào tạo, công ty ra chính sách điều chỉnh học phí nhằm gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng... Dần dần, số lượng học viên đến đăng ký khóa học bắt đầu tăng lên.

Tưởng chừng sau những hành động quyết liệt của CEO Hằng thì Doanh Chủ đã có thể bắt nhịp guồng quay phát triển... nhưng sự biến động của thị trường lại đẩy công ty rơi vào cuộc sóng gió mới.

Bỏ nghề dạy học để đào tạo doanh nhân
Bà Trần Thị Thanh Hằng - Chủ tịch CLB Doanh nhân 2030, Phó CT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ

Năm 2012, chứng khoán chìm trong sắc đỏ, bất động sản đóng băng, các sàn giao dịch đóng cửa... Trong bối cảnh hậu khủng hoảng kinh tế tại nước ta, các khóa học của Doanh Chủ trở nên ế ẩm.

Tình hình kinh doanh èo uột, công ty thua lỗ gần 1 tỷ đồng, tiền mặt về số 0. Trước tình hình như vậy, các chủ nhân của Doanh Chủ không những không muốn rót thêm vốn mà tỏ ra bi quan với sự tuột dốc của thị trường nên muốn... đóng cửa cơ sở đào tạo!

“Doanh Chủ là tâm huyết của những người anh/ người thầy của tôi. Một khi họ đã tin tưởng giao cho tôi điều hành công ty thì tôi nhất định sẽ không buông bỏ. Cho dù những người anh/ người thầy của tôi có ý định dừng lại thì tôi vẫn sẽ cố gắng làm mọi cách để duy trì các khóa học... vì tôi thực sự yêu quý công ty này”.

Quyết tâm và tình cảm của nữ doanh nhân đã được chuyển hóa bằng hành động. Khủng hoảng chưa biết sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng CEO Hằng đã mạo hiểm gom góp toàn bộ số tiền bản thân tích lũy được để mua lại 70% cổ phần Doanh Chủ.

Quyết định táo bạo này đã đưa chị Hằng ở vào một vị thế mới, buộc phải có trách nhiệm đến cùng với sự sinh tử của doanh nghiệp.

Cụ thể, nhằm giúp tình hình tài chính công ty được cải thiện, chị cho thuê lại những phòng học trong thời gian trống lớp. Đồng thời, công ty áp dụng cơ chế giảm lương cứng, tăng phần trăm hoa hồng cho nhân viên.

Ngoài ra, chị Hằng cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng chậm lương nhằm tạo niềm tin cho toàn thể anh chị em ở lại cùng đồng lòng giúp sức đưa công ty vượt qua khó khăn.

Về đào tạo, chị triển khai xây dựng những khóa học có nội dung đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dù phải mất một thời gian để phục hồi nhưng CEO Hằng cùng những cộng sự sẽ gắng sức để duy trì thương hiệu Viện Đào tạo Doanh Chủ.

Sự liều lĩnh dấn thân của nữ CEO trẻ tuổi được đền đáp ra sao? Những nỗ lực của chị liệu có giúp công ty Doanh Chủ vượt qua thời kỳ khủng hoảng?

Để tiếp tục tìm hiểu về câu chuyện này, kính mời quý vị độc giả đón xem “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công, số 28: “Đam mê và bản lĩnh” cùng sự xuất hiện của doanh nhân Trần Thị Thanh Hằng – Chủ tịch CLB Doanh nhân 2030, Phó Chủ tịch HĐQT kiêmTGĐ Công ty CP Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ.

Chương trình được phát sóng trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 9h45 phút sáng Chủ Nhật ngày 01/09/2019.