Bộ trưởng Nông nghiệp: Giảm giá thịt lợn cần phải có thời gian

Phương Linh - 10:01, 14/06/2020

TheLEADERDịch tả lợn châu Phi đã khiến Việt Nam thiệt hại tổng số xấp xỉ 6 triệu con lợn và đây là nguyên nhân cơ bản đẩy giá thịt lợn tăng cao.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Giảm giá thịt lợn cần phải có thời gian
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Quochoi.vn

Bắt đầu xảy ra tại Trung Quốc vào tháng 8/2018, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng tới 33 nước, làm tổng đàn lợn toàn thế giới giảm 12% vào tháng 12/2019. Trung Quốc là quốc gia bị tổn thương lớn nhất, giảm tới 53%, kéo theo hệ lụy là giá lợn cao.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi khiến Việt Nam thiệt hại tổng số xấp xỉ 6 triệu con lợn, về lượng giảm 20%, về khối lượng giảm 9,6%. Đây là nguyên nhân cơ bản đẩy giá thịt lợn tăng cao.

Mặc dù Chính phủ đã họp bàn cùng các doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến lớn để giảm giá thịt lợn, nhưng trên thị trường, giá thịt lợn không những không giảm mà còn tăng lên.

Theo ông Cường, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để giảm giá thịt lợn, nhưng cho rằng: “Chúng ta quyết tâm nhưng cần phải có thời gian”.  

Ngay từ tháng 3/2019, Việt Nam đã có chủ trương phát triển các nhóm thực phẩm khác, là phát triển đàn gà, phát triển thủy sản, trứng. Cuối năm 2019, Việt Nam bù đắp được 760 nghìn tấn, do đó không xảy ra thiếu thực phẩm. Trong quý I/2020, Việt Nam cũng đã phải nhập một triệu tấn thịt lợn.

Ông Cường thừa nhận “thịt lợn thiếu” và theo lộ trình phải phục hồi đàn đến quý IV/2020 để số đầu lợn sẽ ngang bằng 31 triệu con trước khi bị dịch. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại, quy luật cung cầu chưa gặp nhau khiến giá thịt lợn tăng cao.

"Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương đẩy nhanh hơn quá trình tái đàn, tuy nhiên vừa phải bảo đảm tái đàn nhưng vừa phải bền vững, vì nguy cơ dịch quay trở lại rất cao. Do đó, không phải cứ quay trở lại, cứ tái đàn một cách bừa bãi", ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường nói rằng cần tập trung tái đàn cho các hộ nhỏ lẻ, vừa bảo đảm an toàn, vừa bảo đảm đủ giống cho các hộ này và bảo đảm tính bền vững để khi tái đàn không bị tái dịch.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã yêu cầu 15 đơn vị lớn, là các doanh nghiệp không chỉ chăm lo con giống, mà còn phải bán, cung cấp dịch vụ cho người dân.

Rất nhiều địa phương cũng có chính sách hỗ trợ, như Hà Nội hỗ trợ 4 triệu đồng/con lợn giống, Nghệ An 2 triệu đồng/con. "Phải hỗ trợ cho bà con nông dân lúc này, chứ nếu không 3 triệu đồng/con giống, thì tiền đâu mua con giống? Đây là sự “rất cố gắng”. Nhà nước cũng đã bị thiệt hại", ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường khuyến nghị người dân lựa chọn các loại thực phẩm phong phú đa dạng như tôm, cá, gà, trứng... để tránh trục lợi từ việc tăng giá thịt lợn.

"Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn, có thể ăn cá, tôm, trứng, gà… đều của nông dân cả, vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực lên ngành hàng nào”, ông Cường chia sẻ.