Tiêu điểm
Giá thịt lợn tiếp tục tăng cao
Giá thịt lợn không những không giảm theo như cam kết của 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn mà trái lại, còn tăng mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Công thương hôm nay, giá lợn hơi hiện ở mức 80.000 – 90.000 đồng/kg và giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 145.000-165.000 đồng/kg.
Trong khi đó, vào đầu tháng 4, giá lợn hơi chỉ ở mức 73.000-78.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 130.000-150.000 đồng/kg.
Như vậy, chỉ sau ba tuần, người dân đã phải trả thêm 15.000 đồng cho một kg thịt lợn.
Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với cam kết của các doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến trong một cuộc họp với Chính phủ tổ chức cuối tháng 3.
Tại cuộc họp này, 15 doanh nghiệp lớn cam kết đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4. Sau đó, một số chuỗi siêu thị như Co.opmart, Big C... cũng chung tay giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, ngoài chợ, giá thịt lợn vẫn ở mức cao.
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá cùng Thủ tướng hôm nay, các cơ quan chức năng đã đưa ra hai lý do chính cho tình trạng trên.
Đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, tốc độ tái đàn chậm là một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng trong thời gian qua.
Tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm nay dự kiến tương đương năm 2019, trong đó, quý II/2020 đạt hơn 900 nghìn tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn và quý IV gần 1,1 triệu. Bộ này cho rằng, đến hai quý cuối năm mới cơ bản đáp ứng được phần lớn nhu cầu thịt lợn.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 45.000 tấn thịt lợn.
Thứ hai, Tổng cục thống kê nhận định, cơ cấu trong giá thịt lợn bất hợp lý. Chi phí trung gian trong giá thành thịt lợn còn ở mức cao khi chiếm từ 70-90%. So với thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi, chi phí này hiện đã tăng khoảng 23.000- 28.000 đồng/kg. Mức chênh giữa giá thịt lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm như hiện nay là quá cao.
Ngoài ra, theo báo cáo mới đây của Ban chỉ đạo điều hành giá, việc giá thịt lợn tăng cao còn được tạo ra bởi một số yếu tố chủ quan khác như do tâm lý tích trữ thực phẩm của người dân khi xảy ra dịch Covid-19 và có hiện tượng găm hàng, tích trữ lợn thịt để đẩy giá lên cao.
Trước tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc giá thịt lợn hơi hiện tăng hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng”. Tuy nhiên, Thủ tướng đặt câu hỏi "liệu người dân chăn nuôi có hưởng không hay chỉ một bộ phận được hưởng?”.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài chính, Công an thực hiện ngay các giải pháp bình ổn giá thịt lợn, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu.
Chi phí khâu trung gian là rất lớn, phải làm sao bảo đảm hài hoà lợi ích của các khâu chăn nuôi, chế biến, phân phối, lưu thông, tiêu dùng. Theo Thủ tướng, “nếu phát hiện thao túng giá, đầu cơ, trục lợi phải xử lý theo quy định pháp luật”.
Cùng với việc tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước, Thủ tướng yêu cầu tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn cả trước mắt và lâu dài, đồng thời, tuyên truyền cho người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.
Đối với vấn đề đưa thịt lợn vào danh mục hàng hoá dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu kỹ, đánh giá rõ tác động, ảnh hưởng và có đề án cụ thể.
Trước đó, trong văn bản kết luận cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Tài chính xem xét, sớm đề xuất chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, trong đó có chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ.
Ngân hàng nhà nước được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách ưu tiên tín dụng, ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi được vay vốn, đồng thời có chính sách cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn vay vốn kinh doanh với lãi suất ưu đãi.
Giá thịt lợn tăng mạnh, vì sao?
Giá thịt lợn tăng mạnh, vì sao?
Trong bối cảnh cả nước chống dịch và gần như đang thực hiện chính sách thời chiến, thì doanh nghiệp và chuỗi bán lẻ thịt lợn (heo) vẫn vô cảm trục lợi với giá bán lẻ gấp 150% so với mặt bằng giá bán 2019.
Giải bài toán kinh doanh thịt lợn thương hiệu Việt
Nhật Bản chỉ có một giống lợn bản địa nhưng ngành kinh doanh thịt lợn thương hiệu đã được hình thành và phát triển. Trong khi đó, Việt Nam có sự đa dạng phong phú về tài nguyên nhưng lại chưa được khai thác.
Thịt lợn tăng giá đẩy CPI tháng 12 lên mức cao nhất 9 năm qua
Mặc dù vậy, CPI bình quân năm 2019 chỉ tăng 2,79% so với bình quân năm trước và là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong ba năm qua.
Bộ Nông nghiệp bị phê bình vì để thiếu thịt lợn
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khi để thiếu thịt lợn khiến giá tăng cao nhưng chậm báo cáo tình hình.
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản
Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.
Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'
Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.
TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép
Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.
VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh
Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.
Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới
Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.
'La bàn' cho dòng vốn tài chính
Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.
Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.
Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa
Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.
Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.