Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn

Nguyễn Văn Mỹ * Thứ ba, 08/10/2019 - 14:06

Nếu hạnh phúc của một dân tộc bao gồm không có chiến tranh, cuộc sống phát triển, đất nước xanh sạch và không có tệ nạn thì Brunei, đích thị là xứ sở hạnh phúc.

Brunei, viết đầy đủ là Negara Brunei Darussalam, nghĩa là "Chốn hòa bình", có diện tích 5.765 km2 (thứ 10 Asean, trên Singapore); dân số 420.000 người (ít nhất Asia); gồm 2 phần lãnh thổ tách rời trên đảo Borneo, giáp Malasia, Indonesia và biển Đông. Những năm gần đây, Brunei là điểm trung chuyển của du khách Việt; nối với Dubai (AUE), Kinabalu, Sibu, Kuching (Malaysia). 

Mới giành được độc lập từ Anh vào ngày 1/1/1984, “xứ sở hòa bình” nhanh chóng phát triển và trở thành “quốc gia lạ lùng” với bao điều thú vị.

Đầu tiên, Brunei chỉ có một sân bay là Brunei International Airport (BWN). Hành khách lên máy bay được sắp xếp lần lượt theo nhóm ghế, từ cuối lên đầu, trật tự và thuận lợi. Trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh, phi hành đoàn mời hành khách cùng đọc kinh vài phút, cầu nguyện và cảm ơn thánh Ala đã phù hộ cho chuyến bay an toàn. 

Tại những quầy xuất nhập cảnh, có các bảng “All Asean”, “Foreigner”. Các nước Đông Nam Á là đại gia đình Asean, chứ không phải là Foreigner ở Brunei.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn
Bản đồ Brunei với 2 phần lãnh thổ tách biệt.

Thứ hai, dầu khí là thu nhập chủ yếu, chiếm 90% GDP của Brunei. Ở nhiều nơi, cả thành phố lẫn thôn quê, đều có thể bắt gặp những máy hút dầu tự động như trò chơi bập bênh của trẻ con. Giá xăng ở Brunei rẻ hơn nước đóng chai bình thường. 

Brunei là quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng xe trên đầu người. Nhiều gia đình có 3 - 5 xe, mới nhìn cứ ngỡ gara. Có xe đi làm, xe đi chơi, xe đi chợ… Đây chính là nguyên nhân tạo khí thải Brunei nhiều hơn Bhutan. Xe hơi cá nhân quá nhiều nên rất ít xe công cộng. Taxi và xe buýt cả nước cộng lại chưa tới 100 chiếc.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn  1
Đường phố Brunei xanh mát như mơ, phố giữa rừng và rừng quanh phố.

Thứ ba, rừng ở Brunei chiếm 70% diện tích quốc gia. Cây và nhà giao thoa quấn quít, thân quen, mượt mà xanh. Phố giữa rừng và rừng đan xen phố. Hai bên đường bộ, đường thủy là rừng nguyên sinh mát mắt. 

Nhiều đoạn ở sân bay quốc tế Brunei phải rào lưới chắn để ngăn thú lạc đàn. Ulu Temburong, vườn quốc gia, rộng 550 km2 (gần bằng 1/10 diện tích quốc gia), là rừng mưa nhiệt đới, xanh vĩnh viễn (ever green) với 5 tầng: cỏ - bụi cây - dưới tán - tán - vượt tán; cộng hưởng, trao đổi năng lượng, tạo ra các loại vi sinh cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 2
Một góc Vườn quốc gia Ulu Tembudong nhìn từ cầu nối Catwalk.

Thứ tư, phải sử dụng nhiều phương tiện từ cano, thuyền temurai, white rafting và trekking để tiếp cận Temburong. Thú vị nhất là đoạn đường 7 km với 1.262 bậc thang gỗ và dốc lởm chởm lên đỉnh Pukit Patol cao 1.607 m. 

Ở độ cao 1.200 m; có 5 đài thưởng ngoạn (canopy walkway), làm bằng hợp kim nhôm hình vuông, mỗi cạnh gần 2 m, giữ bởi cáp cân bằng, cao 40 - 45 m, nối hành lang đài 1 – 5, dài 80 m. Mỗi lần lên xuống 2 người. Có thể đón cùng lúc 40 người để thỏa thích ngắm toàn cảnh rừng. Có cảm giác như đang bay giữa màu xanh vô tận. Trên đỉnh có loài khỉ mũi dài to lớn, các loại cây ăn thịt, loài hoa chuyên bẫy côn trùng...

Thứ năm, việc bảo vệ môi trường được thực hiện nghiêm ngặt. Sau mỗi nhóm khách đều có nhân viên đi theo vừa bảo vệ khách, vừa xử phạt các hành vi như hút thuốc, bẻ cây, hái hoa, xả rác… Các vi phạm có thể bị phạt tới 175 triệu đồng. 

Từ làng nổi, có thể ngược dòng Brunei. Ban ngày xem chim và vượn nâu giữa rừng đước nguyên sinh. Buổi tốt, xem đom đóm và cá sấu hoang dã săn mồi ban đêm. Phải có ống dòm chuyên dụng nhìn mới đã.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn
Rừng đước nguyên sinh dọc bờ sông Brunei.

Thứ sáu, Brunei là quốc gia giàu có, GDP đầu người xếp thứ 5 thế giới với những phúc lợi mơ ước. Mọi người đều có nhà ở, xe hơi, việc làm... Dù bệnh gì và điều trị thế nào, viện phí chỉ 1 dollar Brunei (tương đương 17.500 VND). 

Giáo dục phổ thông miễn phí. Brunei có 4 trường đại học công lập với nhiều học bổng cho sinh viên giỏi. Người dân chỉ thích làm việc cho nhà nước vì được bao cấp trọn đời. Số ít chẳng thà lãnh trợ cấp thất nghiệp chứ không chịu làm thuê, cũng không thèm làm chủ. Nhà tù vắng ngắt vì tệ nạn xã hội là thứ hiếm.

Thứ bảy, làng nổi Kampong Ayer được xem là cổ và lớn nhất thế giới với lịch sử hơn 600 năm và hơn 20.000 dân cư. Làng có đầy đủ trường học, nhà thờ Hồi giáo, cơ quan hành chính, cây xăng, chợ… 

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 1
Một góc làng nổi Kampong Ayer, cổ và đông dân nhất thế giới, nhìn từ đất liền.

Những ngôi nhà sàn truyền thống, rộng 10 - 15 m, dài vài chục mét, tường chạm hoa văn, sàn trải thảm, phía trước có sân trồng hoa; nối với nhau bằng những cầu gỗ. Nhà nào cũng có thuyền và xe hơi riêng (gửi trên bờ). Riêng watertaxi hơn 550 chiếc. Dù đã hết sức cải thiện, dòng sông vẫn ngày càng ô nhiễm vì nước thải. Đây là điểm trừ duy nhất của Brunei.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 5
Dịch vụ cho thê xe đạp dạo chơi.

Thứ tám, Brunei theo chế độ quân chủ chuyên chế. Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, quốc vương giàu thứ 2 thế giới, lên ngôi từ năm 1967. Ông vừa là lãnh tụ Hồi giáo, Vua, Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính. Tài sản hơn 20 tỉ USD; có Airbus 340, 6 chuyên cơ, 2 trực thăng và hàng ngàn xe hơi đắt tiền, từ Rolls-Royce đến Ferrari. 

Istana Nurul Iman là cung điện lộng lẫy với giá trị khoảng 1,4 tỷ USD; có 1.788 phòng trên diện tích 200 ha, là nơi ở làm việc của hoàng gia.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 6
Một góc Cung điện Istana Nurul Iman, nơi hoàng gia sống và làm việc.

Thứ chín, Hồi pháp cho phép đàn ông được lấy 4 vợ với điều kiện phải sống chung hòa thuận. Chồng được tự chọn người vợ đầu. Những vợ kế phải được các vợ chính thức đồng ý. Do được cưới tới mấy lần nên phòng cưới là không gian đẹp nhất trong các ngôi nhà truyền thống. Ngày nay, ít ai ở Brunei dám dũng cảm lấy và ở chung cùng 4 vợ. Phổ biến là một vợ một chồng. Quốc vương Bokiah hiện nay cũng chỉ có hoàng hậu (trước đây có 3 vợ).

Tiếp đến, Thứ Sáu là ngày cầu nguyện ở Brunei nên được nghỉ, chưa kể Chủ nhật. Phòng cầu nguyện luôn gần cạnh khu vực WC để vệ sinh thân thể trước khi đọc kinh. Nam nữ không học chung. Phụ nữ mặc áo choàng và trùm khăn kín mặt. Brunei cấm bán rượu, bia, thịt heo và một số hoạt động giải trí nhưng du khách vẫn được phục vụ có điều kiện. Có chợ ngày bán nông sản và hàng lưu niệm; chợ đêm bán hải sản tươi, siêu thị cao cấp và khu vui chơi đẳng cấp.

Thêm nữa, Tháng Ramadan (lịch Hồi giáo, thay đổi theo từng năm) người theo đạo Hồi nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Sau thời gian này, được tha hồ ăn bù để nạp và tích lũy năng lượng. Du khách tránh ăn uống trước mặt những người đạo Hồi, trang phục lịch sự. 

Khi tiếp xúc với dân bản địa, tránh bắt tay quá chặt; không dùng ngón trỏ để chỉ mà dùng ngón cái với 4 ngón còn lại được nắm chặt. Kết thúc tháng Rammada, hoàng gia dành 3 ngày tiếp thần dân và du khách. Vua tiếp phái nam. Hoàng hậu tiếp phái nữ. Hoàng gia sẽ bắt tay, nhận lời chúc phúc, chúc lành lại, tặng socola hoặc lì xì.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 7
Thánh đường Jame' Asr Bokiah lộng lẫy, hoàn thành năm 1994.

Tiếp đến, Brunei được mệnh danh là xứ sở đền thờ Hồi giáo với hơn 100 thánh đường. Kiến trúc đặc trưng là mái hình chóp trắng - vàng, tường bằng gạch châu Âu, nền trải thảm Ả Rập, vàng dát khắp chốn và những chùm đèn pha lê nặng vài ba tấn. Linh thiêng nhất là đền thờ Hồi giáo Umar Ali Saifuddeien, xây dựng từ 1958 - đỉnh mái vòm dát vàng, lúc nào cũng tấp nập tín đồ. Lộng lẫy nhất là thánh đường Hassanil Bolkiah, hoàn thành vào năm 1994, kinh phí lên tới hàng tỷ USD.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 8
Hành lang để giày dép ở thánh đường Bokiah.

Ngoài ra, Khách sạn nổi tiếng nhất Brunei là The Empire Hotel & Country Club với đẳng cấp 6 sao, rộng 180 ha; có 443 phòng. Phức hợp này có đủ các dịch vụ từ sân golf, ngân hàng, rạp chiếu phim, siêu thị, phòng tập thể hình… Hồ bơi liên hoàn rộng tới mấy ha, có thể chèo kayak dạo chơi. 

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 9
Phức hợp Empire Hotel & Country Club nhìn từ phòng ở sea view.

Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đến đây lưu trú như Cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton... Phòng Kingroom, nơi vua Bokiah thường đến nghỉ, có giá 25.000 dollar Brunei. Hiện nay, phòng standard hướng biển, giá khuyến mãi chỉ còn khoảng 200 USD.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 10
Sầu riêng Brunei trái chỉ 0,5 kg đổ lại, múi đỏ, vị sáp ngọt thanh.

Cuối cùng, ngoài các thánh đường Hồi giáo hoành tráng, các bảo tàng sống động, làng nổi xưa và đông nhất thế giới; Brunei còn nhiều điểm tham quan kỳ thú. Đó là các khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng, là công viên giải trí Jerudong Theme với đủ trò thú vị. 

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 2
Lá khoai mì và rau đọt choại là 2 loại được bán nhiều ở chợ Kg Kinggeh.

Chợ Kg Kianggeh bán hàng lưu niệm, nông sản và trái cây. Sầu riêng Brunei bé tẹo, cơm màu nâu đỏ, vị sáp, bán từng rọ. Hai loại rau bán ở chợ nhiều nhất là đọi choại và lá khoai mì. Chợ đêm Gadong toàn hải sản tươi, nướng thơm điếc mũi. Hàng nông, thủy sản của Brunei siêu sạch, toàn chuẩn Globalgap. Hàng hiệu có The Mall…

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 3
Cá nướng ở chợ đêm Gadong.

Brunei thanh bình, xanh, sạch, không có tệ nạn; tha hồ cho du khách nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Brunei - Xứ sở hòa bình, xanh sạch, không tệ nạn 13
Hàng thủ công ở chợ Kg Kinggeh.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours

Phong cách du lịch trải nghiệm lối sống hậu hiện đại

Phong cách du lịch trải nghiệm lối sống hậu hiện đại

Ống kính -  5 năm

Những học sinh đi du học và được trải nghiệm du lịch với lối sống 'dấn thân' ở nước ngoài trong bối cảnh thế giới vừa hội nhập vừa đa bản sắc văn hoá là nguồn lực cần thiết cho những doanh nghiệp đi khai mở thị trường quốc tế.

Du lịch Việt Nam hối hả trong cuộc đua đường trường

Du lịch Việt Nam hối hả trong cuộc đua đường trường

Tiêu điểm -  5 năm

Nhìn lại vị thế của du lịch Việt Nam so với các nước nhân ngày Du lịch thế giới 27/9.

Hút khách cả bốn mùa - bài toán tăng trưởng của du lịch Việt Nam

Hút khách cả bốn mùa - bài toán tăng trưởng của du lịch Việt Nam

Tiêu điểm -  5 năm

Thu hút khách du lịch suốt bốn mùa - bài toán không dễ giải nhưng rất có thể sẽ là động lực để du lịch Việt Nam bứt tốc cả về lượng và chất, sánh ngang hàng với Singapore hay Thái Lan…

Thay vì du lịch tâm linh, tại sao không phát triển du lịch công nghiệp?

Thay vì du lịch tâm linh, tại sao không phát triển du lịch công nghiệp?

Leader talk -  5 năm

Hầu hết chủ doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước đều chưa hiểu du lịch công nghiệp là gì.

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  17 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Ống kính -  2 ngày

Tôi đã có hai chuyến đi dọc ven biển Việt Nam. Một khi còn là cậu bé mười tuổi và một khi đã là doanh nhân, nhà đầu tư và lữ khách của chính cuộc đời mình.

Doanh nhân đến Đà Nẵng, nghỉ đâu cho xứng tầm?

Doanh nhân đến Đà Nẵng, nghỉ đâu cho xứng tầm?

Ống kính -  3 ngày

Courtyard by Marriott Danang Han River là khách sạn cao nhất tại trung tâm Đà Nẵng bắt đầu đón khách từ cuối tháng 5.

Tầm nhìn triệu đô từ căn hộ xa xỉ cao nhất Đà Nẵng

Tầm nhìn triệu đô từ căn hộ xa xỉ cao nhất Đà Nẵng

Ống kính -  1 tuần

Căn hộ hạng sang M Landmark Residences ở trung tâm thành phố biển Đà Nẵng có tầm nhìn bao trọn thành phố biển xinh đẹp.

Ngắm pháo hoa rực rỡ từ tầng cao Km00 của Đà Nẵng

Ngắm pháo hoa rực rỡ từ tầng cao Km00 của Đà Nẵng

Ống kính -  1 tuần

Những màn pháo hoa ấn tượng, lung linh sắc màu được chiêm ngưỡng tại tầng 45 toà nhà M Landmark Residences với góc nhìn mới lạ.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  15 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  15 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  16 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  17 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  17 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  17 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  17 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.

Đọc nhiều