Bước đệm cho Bitcoin từ cuộc khủng hoảng thế kỷ

Linh Nguyễn - 19:09, 31/05/2020

TheLEADERĐại dịch Covid-19 đang giáng đòn lên các nền kinh tế trên thế giới nhưng cũng làm rõ thêm các lợi ích chính của công nghệ phi tập trung và tiền kỹ thuật số.

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính phủ của các quốc gia buộc phải khóa chặt biên giới một phần hoặc hoàn toàn để kiểm soát dịch bệnh, cứu nhiều mạng sống nhưng gia tăng gánh nặng lên nền kinh tế.

Chỉ riêng tại nước Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tới mức kỷ lục khoảng 30% và một con số tương tự dự báo trong sụt giảm GDP vào quý II. Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản hay Anh cũng chẳng khá hơn.

Những thời điểm không chắc chắn như thế này khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng. Sau khi cơn bão càn quét qua thị trường vào gần giữa tháng 3 và giữa bối cảnh thất nghiệp gia tăng, thị trường chứng khoán dần quay trở lại, ghi nhận các mức cao mới.

Khi đợt bán tháo vào tháng 3 tràn sang thị trường tiền kỹ thuật số, đẩy Bitcoin rơi về mức đáy 3.600 USD, niềm tin của những người kỳ vọng vào thị trường này như một nơi trú ẩn an toàn đã bị lung lay. Tuy vậy, Bitcoin lại cho thấy sự phục hồi nhanh chóng hơn bất kỳ loại tài sản nào trong vài tuần kể từ cú rơi.

Nếu tình hình vĩ mô trên thế giới dần tồi tệ hơn, một số áp lực giảm giá với Bitcoin có thể diễn ra trong ngắn hạn và về dài hạn, đồng tiền này khó có thể tạo ra cú bứt phá. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng thập kỷ qua đang tạo tiền đề và nền tảng cho Bitcoin.

Nới lỏng định lượng

Cùng với việc đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội, một trong các biện pháp được áp dụng tại những quốc gia giàu có hơn là chi trả nhiều tiền hơn cho dịch Covid-19. Hơn 8.000 tỷ USD đã được tung ra trên toàn cầu nhằm chống lại các tác động từ dịch bệnh và con số này vẫn sẽ tăng lên trong bối cảnh thế giới chưa vượt ra khỏi khủng hoảng.

Khi GDP giảm mạnh, thất nghiệp gia tăng và nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa mãi mãi, việc nới lỏng định lượng một cách không giới hạn sẽ là mối nguy hiểm ngay cả tại những quốc gia giàu có nhất khi các loại tiền tệ đứng trước nguy cơ siêu lạm phát.

Mặc dù Mỹ hay Anh có thể không phải chịu kịch bản tồi tệ như Venezuela hay Argentina nhưng việc tung ra nhiều tiền hơn sẽ khiến tiền trở thành kho lưu trữ có giá trị kém hơn khi sức mua bị xói mòn và thậm chí lãi suất âm tại một số nơi.

Trong khi hầu hết mọi người không nghĩ tới vấn đề đầu tư thì nhiều nhà đầu tư giàu có, giàu kinh nghiệm lại nhìn thấy tiềm năng của Bitcoin. Một nhà đầu tư vĩ mô khét tiếng Paul Tudor Jones vừa qua đã thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư và gọi đây là "con ngựa nhanh nhất". Ông cũng cho biết việc mua Bitcoin xuất phát từ đánh giá Bitcoin là một hàng rào chống lại lạm phát.

Ngoài mối tương quan ngắn ngủi với thị trường chứng khoán đầu năm nay, Bitcoin hầu như không gắn với các thị trường khác. Trong bối cảnh đa dạng hóa danh mục đầu tư càng trở nên quan trọng giữa thời kỳ đầy rủi ro và biến động, nhiều nhà đầu tư có thể đi theo sự dẫn dắt của Tudor Jones.

Thu hút nhiều sự tham gia hơn

Bất chấp thất nghiệp gia tăng lên mức kỷ lục, không gian tiền kỹ thuật số lại phát triển mạnh mẽ với nhiều cuộc tuyển dụng lớn, đặc biệt trên các sàn giao dịch như Kraken và OKEx.

Tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ JPMorgan gần đây tuyên bố sẽ mở tài khoản ngân hàng cho hai sàn Gemini và Coinbase trong khi quỹ phòng hộ tiền kỹ thuật số trị giá 10 tỷ USD Renaissance Technologies đã phê duyệt cung cấp các hợp đồng Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt từ CME. Grayscale Investment Trust cũng chứng kiến dòng tiền kỷ lục từ các quỹ tổ chức dàn cho việc mua Bitcoin.

Sự tham gia nhiều hơn của người chơi trên thị trường trong khi nguồn cung Bitcoin ngày càng trở nên khan hiếm sau mỗi đợt sụt giảm một nửa công suất khai thác càng làm cho đồng tiền này hấp dẫn.

Khi có thể tiếp tục chứng minh giá trị và dần trở thành một danh mục không thể bỏ qua của nhà đầu tư, Bitcoin sẽ càng thu hút nhiều ánh mắt theo dõi.

Nhiều người dân trong khoảng thời gian dài ở nhà đã bắt đầu tìm kiếm thông tin và nhận ra rằng có thể có thêm một sự thay thế cho hệ thống tài chính hiện tại. Do đó, hơn bao giờ hết, đây là lúc cộng đồng tiền điện tử tỏa sáng thông qua những nội dung chất lượng cao.