Các cực nam châm mới hút đầu tư du lịch

Hà Linh - 17:06, 07/11/2018

TheLEADERCùng với sự tăng trưởng đột phá của dòng khách và doanh thu ngành du lịch, nhiều điểm đến mới đang trở thành những cực nam châm hút mạnh dòng vốn đầu tư, tạo đà tăng trưởng đầy bất ngờ cho ngành này trong tương lai gần.

Những điểm đến đầy tiềm năng

Chỉ cách đây khoảng 5 năm, Vân Đồn vẫn như một hòn ngọc bị bỏ quên bên lề di sản Hạ Long. Mặc dù những dấu tích của một thương cảng sầm uất cách đây gần ngàn năm vẫn còn vương vấn đâu đó nhưng Vân Đồn chỉ đơn giản là một làng chài, đi lại cách trở. Nhưng Vân Đồn đã tỉnh thức khi các nhà đầu tư du lịch nhìn thấy tiềm năng của điểm đến với những hòn đảo đẹp như tranh vẽ và các bãi tắm thoai thoải cát trắng mịn màng.

Bây giờ Vân Đồn đang dần dần mang một diện mạo khác. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với nhà đầu tư chiến lược Sun Group đang tạo cú hích cho vùng đất đầy trầm tích này. Cùng với đó, một tổ hợp các dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… đang được Sun Group ráo riết triển khai hứa hẹn sẽ tạo hạ tầng đột phá cho nơi đây.

Các cực nam châm mới hút đầu tư du lịch
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sắp đi vào hoạt động

Không chỉ Sun Group, Tập đoàn Crystal Bay một doanh nghiệp đầu tư và phát triển du lịch đứng sau là doanh nhân Nguyễn Đức Chi và các cổ đông đã được phê duyệt quy hoạch dự án Vân Đồn Heritage Road- Con đường Di sản Vân Đồn bao gồm 2 hợp phần. Hợp phần 1 gồm 7 phân khu trên núi và 1 phân khu đảo nhân tạo với diện tích hơn 2.800 ha. Hợp phần 2 bao gồm các đảo với diện tích 492 ha. 

Dự án sẽ thực hiện “sứ mệnh” của mình, là kết nối thiên nhiên, biển cả, núi rừng cùng với chiều sâu của lịch sử và văn hóa bản địa để tạo nên một khu phức hợp giải trí, nghỉ dưỡng ấn tượng trong khu vực, đưa Vân Đồn trở thành một điểm đến sầm uất trở lại trong một diện mạo hoàn toàn mới.

“Tỉnh giấc” muộn hơn Vân Đồn, Ninh Thuận đang trở thành một điểm đến hút dòng vốn đầu tư du lịch.

Trong đó, thể hiện tầm nhìn và đi tiên phong hiện nay tại Ninh Thuận là Tập đoàn Crystal Bay. Hiện tập đoàn này đang đề xuất đầu tư vào Ninh Thuận 4 dự án lớn với quy mô lên tới 10.000 phòng khách sạn 4-5 sao, đó là tổ hợp Mũi Dinh Ecopark diện tích 766 ha và quy mô hàng chục ngàn phòng, SunBay Park Hotel & Resort quy mô 3.300 phòng khách sạn 5 sao cùng công viên nước sát cạnh công viên Bình Sơn, tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.740 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ, và dự án Khu du lịch Bãi Cốc trong – Bãi Cốc ngoài khoảng 270 phòng.

Các cực nam châm mới hút đầu tư du lịch 1
SunBay Park Hotel & Resort một trong các dự án lớn đầu tư vào Ninh Thuận

Cùng Crystal Bay, nhiều nhà đầu tư khác đang tìm đến Ninh Thuận như một địa chỉ mới cho dòng vốn của mình như: Vinpearl, FLC, T&T, TDH Ecoland…

Nổi bật nhất, tiềm năng nhất là Phú Quốc. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây Phú Quốc đã trở thành một địa chỉ mới của cả dòng khách và dòng vốn. Nhiều nhà đầu tư lớn như Vin group, Sun Group, CEO group…đã mang lại cho Phú Quốc một diện mạo khác. Phú Quốc có gần 500 cơ sở lưu trú với số lượng khoảng 15.000 phòng, trong đó có 6.000 phòng khách sạn 5 sao.

Với các khu vui chơi giải trí như Vinpearl, Safari của Vin group, hệ thống cáp treo và khu vui chơi giải trí Hòn Thơm của Sun Group…Phú Quốc đang đón dòng khách du lịch tăng phi mã, tới 70,9% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Hút mạnh dòng vốn

Chỉ sau vài năm được đánh thức, tới cuối năm 2017, tổng vốn đầu tư vào Vân Đồn khoảng 56.700 tỷ đồng với nhiều dự án lớn. Chắc chắn con số này sẽ không dừng lại sau khi hạ tầng du lịch, giao thông ở vùng thương cảng từng vô cùng sầm uất này được cải thiện, dòng khách du lịch đổ về và dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục đến.

Còn ở Ninh Thuận, theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, tới nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 48 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch với diện tích khoảng 1.800 ha, tổng vốn đầu tư gần 15.300 tỷ đồng. Số vốn đầu ưt này mặc dù còn khá “khiêm tốn” nhưng chắc chắn nó sẽ nhảy vọt trong tương lai gần khi hàng chục ngàn phòng khách sạn của nhà đầu tư tiên phong Crystal Bay sớm đi vào hoạt động mang dòng khách Nga- thế mạnh của doanh nghiệp này đến với Ninh Thuận.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, nơi đây hiện có 278 dự án đầu tư còn hiệu lực, ước tổng vốn đầu tư hơn 361.000 tỷ đồng. Các dự án tập trung cải thiện hạ tầng du lịch, hạ tầng thông cho huyện đảo giàu tiềm năng này.

Các cực nam châm mới hút đầu tư du lịch 2
Cáp treo Hòn Thơm - Phú Quốc

Ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn khi nước ta liên tiếp lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Cùng với những điểm đến đã tạo nên thương hiệu của du lịch Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long…nhiều điểm đến mới đã trở thành các thỏi nam châm thu hút khách và hút vốn đầu tư.

Có sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư lớn, những vùng đất giàu tài nguyên du lịch như Vân Đồn, Ninh Thuận, Phú Quốc chắc chắn sẽ sớm trở thành các trung tâm du lịch mới của Việt Nam, tạo động lực cho tăng trưởng du lịch quốc gia.