Các hãng taxi xăng vật lộn với bài toán lợi nhuận

Việt Hưng Thứ bảy, 13/04/2024 - 10:21

Bên cạnh các nhân tố vĩ mô còn nhiều bất ổn, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn với doanh nghiệp taxi cùng ngành khiến Mai Linh, Vinasun tiếp tục gặp khó.

Sau khi có sự gia nhập của GSM, một khái niệm mới đã được đưa vào thị trường vận tải hành khách là "taxi điện". 

Với quy mô đầu tư lên tới 20.000 xe, những chiếc taxi điện của GSM đã nhanh chóng phủ xanh nhiều tỉnh thành và cả thị trường nước ngoài.

Tin tưởng vào tiềm năng của mô hình taxi điện, ông Nguyễn Văn Thanh - CEO GSM cho biết, doanh thu trung bình của một xe taxi điện GSM đang bằng một xe xăng, nhưng chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng chỉ hết 1/3 so với xe xăng.

Đến nay, những hiệu quả bước đầu và sự thịnh hành của xe điện đã phân định thị trường vận tải hành khách Việt Nam thành hai nhóm, gồm nhóm doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn trung thành với xe xăng và nhóm taxi kiểu mới sử dụng xe điện.

Trong khi nhóm taxi sử dụng xe điện đang được nhiều đối tượng hành khách đón nhận và trở thành xu hướng mới, thì nhóm taxi truyền thống vốn trung thành với xe xăng lại đang vật lộn với bài toán lợi nhuận sụt giảm qua nhiều năm.

Tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) ghi nhận, năm 2023, doanh nghiệp mang về 1.219 tỷ đồng doanh thu - tăng 12% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 18% đạt 150 tỷ đồng.

Với kết quả này, Vinasun mới thực hiện được 72% mục tiêu lợi nhuận và 90% chỉ tiêu doanh thu cả năm 2023.

Các hãng taxi xăng vật lộn với bài toán lợi nhuận
Các hãng taxi xăng vật lộn với bài toán lợi nhuận

Bước sang năm 2024, doanh nghiệp tiếp tục đặt mục tiêu kinh doanh đi lùi, với kế hoạch doanh thu đạt 1.107 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 81 tỷ đồng, lần lượt giảm 9% và 47% so với cùng kỳ.

Lý giải về điều này, ban lãnh đạo công ty cho biết, bên cạnh các nhân tố vĩ mô còn nhiều bất ổn thì việc cạnh tranh với các doanh nghiệp taxi cùng ngành có thể khiến hoạt động của Vinasun gặp khó.

Tính đến thời điểm 31/12/2023, Vinasun sở hữu 2.590 xe chạy xăng và hybrid. Công ty tỏ ra kiên định với xe chạy xăng, xe hybrid của đối tác Toyota vì cho rằng mạng lưới trạm sạc, thời gian sạc của xe điện chưa đáp ứng nhu cầu chạy taxi.

Tương tự Vinasun, CTCP Tập đoàn Mai Linh cũng chỉ lãi hơn 1 tỷ đồng trong năm công bố báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất vào 2022. Mặc dù đã ngắt mạch thua lỗ kéo dài từ năm 2018, nhưng chủ hãng taxi Mai Linh lại thoát lỗ nhờ lợi nhuận khác. 

Năm ngoái, Mai Linh đã bắt tay cùng Toyota Việt Nam đầu tư 10.000 xe taxi chạy xăng trong vòng 5 năm tới, cũng như xây dựng kế hoạch thay thế xe cũ bằng các mẫu xe mang thương hiệu Toyota.

Ông Hồ Huy - Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cho rằng, xe của Toyota là phù hợp nhất với dịch vụ taxi, vốn từ lâu được các khách hàng, nhà đầu tư ưa chuộng.

Ở phía ngược lại, không ít hãng taxi truyền thống đã chuyển hướng đầu tư sang xe điện. CTCP Sun Taxi - đơn vị hiện diện ở 15 tỉnh thành tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã lên kế hoạch đưa 3.000 ô tô điện vào đội xe của mình vào năm 2025.

Theo đó, Sun Taxi sẽ là hãng xe taxi thuần điện có quy mô lớn thứ hai tại Việt Nam, chỉ đứng sau GSM. 

Đứng thứ ba là Lado Taxi 1.000 xe điện hoạt động tại 6 tỉnh gồm Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra còn có Én Vàng taxi - một hãng taxi tại Hải Phòng, với đội hình 500 xe điện. Én Vàng đã đưa xe điện vào cung cấp dịch vụ taxi từ kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm ngoái.

Vinasun chọn xe hybrid để ‘đấu’ taxi điện

Vinasun chọn xe hybrid để ‘đấu’ taxi điện

Doanh nghiệp -  10 tháng
Thay vì chuyển qua sử dụng ô tô thuần điện, Vinasun lại chọn đầu tư xe hybrid cho dịch vụ taxi và cho biết đây là chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.
Vinasun chọn xe hybrid để ‘đấu’ taxi điện

Vinasun chọn xe hybrid để ‘đấu’ taxi điện

Doanh nghiệp -  10 tháng
Thay vì chuyển qua sử dụng ô tô thuần điện, Vinasun lại chọn đầu tư xe hybrid cho dịch vụ taxi và cho biết đây là chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.
Giá chung cư Hà Nội bám đuổi TP. HCM

Giá chung cư Hà Nội bám đuổi TP. HCM

Bất động sản -  9 tháng

Từ mức chênh lệch 35% cuối năm 2022, đến thời điểm hiện tại, giá chung cư sơ cấp tại Hà Nội chỉ còn thấp hơn TP. HCM khoảng 10%.

Người rẽ sóng ở Gỗ An Cường

Người rẽ sóng ở Gỗ An Cường

Leader talk -  9 tháng

Tin tưởng vào chính bản thân và tin vào người khác cũng như tập trung vào chuyên môn và tối ưu hoá quy trình tạo sức mạnh cộng hưởng để ông Lê Đức Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Gỗ An Cường rẽ những con sóng lớn của cuộc đời.

Đặc quyền ưu đãi cho vay cá nhân tại KienlongBank

Đặc quyền ưu đãi cho vay cá nhân tại KienlongBank

Nhịp cầu kinh doanh -  9 tháng

Với quy mô 3.000 tỷ đồng từ chương trình “Đặc quyền ưu đãi" của KienlongBank, khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn phục vụ đời sống và sản xuất kinh doanh sẽ được linh hoạt lựa chọn nhiều gói vay với thời gian ưu đãi cố định từ 3 - 18 tháng cùng với mức lãi suất hấp dẫn từ 0%.

Đường sắt tăng chuyến dịp nghỉ lễ 30-4

Đường sắt tăng chuyến dịp nghỉ lễ 30-4

Tiêu điểm -  9 tháng

Trước xu thế giá vé máy bay nội địa tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và nhu cầu du lịch tăng cao, ngành đường sắt đã bổ sung nhiều đôi tàu để phục vụ người dân đi lại.

Doanh nghiệp xây dựng khởi sắc

Doanh nghiệp xây dựng khởi sắc

Doanh nghiệp -  2 giờ

Sau hai năm khó khăn, các doanh nghiệp xây dựng đang cho tín hiệu trở lại mạnh mẽ, với kết quả kinh doanh tiệm cận giai đoạn trước khủng hoảng.

SSI mạnh tay đầu tư công nghệ số

SSI mạnh tay đầu tư công nghệ số

Doanh nghiệp -  7 giờ

Nền tảng SSI Digital Ventures có quy mô 200 triệu USD, và tương lai có thể tới 500 triệu USD cung cấp nguồn tài chính cho các startup lĩnh vực công nghệ số và blockchain.

Doanh thu Vietjet cao kỷ lục

Doanh thu Vietjet cao kỷ lục

Doanh nghiệp -  1 ngày

Mở rộng mạng bay quốc tế với đội tàu bay hiện đại ngày càng lớn mạnh, Vietjet ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024.

Hành trình công nghệ hóa nông nghiệp bền vững

Hành trình công nghệ hóa nông nghiệp bền vững

Doanh nghiệp -  1 ngày

Gần hai thập kỷ làm nông nghiệp, Tập đoàn TH không ngừng ứng dụng công nghệ hiện đại vào phát triển nông nghiệp xanh bền vững, giải quyết bài toán tự nhiên không thuận lợi, biến những vùng đất sản xuất nông nghiệp thiếu hiệu quả thành thủ phủ của nhiều loại sản vật.

Tham vọng 'tất cả trong một' của VPBankS

Tham vọng 'tất cả trong một' của VPBankS

Doanh nghiệp -  3 ngày

Kết hợp giữa công nghệ hiện đại và các sản phẩm tài chính chất lượng, VPBankS đang hướng đến việc cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm đầu tư tích hợp, nơi mà mọi nhu cầu tài chính đều được đáp ứng ngay trong một ứng dụng duy nhất.

Thaco Auto ra mắt dòng sản phẩm mới Thaco bus và Thaco tải

Thaco Auto ra mắt dòng sản phẩm mới Thaco bus và Thaco tải

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Việc ra mắt Thaco bus thế hệ mới và Thaco tải, khẳng định năng lực làm chủ thiết kế, công nghệ từ nghiên cứu thị trường, đến sản xuất mẫu của Thaco Auto.

Doanh nghiệp xây dựng khởi sắc

Doanh nghiệp xây dựng khởi sắc

Doanh nghiệp -  2 giờ

Sau hai năm khó khăn, các doanh nghiệp xây dựng đang cho tín hiệu trở lại mạnh mẽ, với kết quả kinh doanh tiệm cận giai đoạn trước khủng hoảng.

Đào tạo nhân tài cho kỷ nguyên số

Đào tạo nhân tài cho kỷ nguyên số

Tiêu điểm -  2 giờ

Lãnh đạo trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tin rằng giáo dục là chìa khóa để mở ra tương lai cho kỷ nguyên số bền vững, thịnh vượng.

Cách gen Z chọn việc làm và những sai lầm khi tuyển dụng

Cách gen Z chọn việc làm và những sai lầm khi tuyển dụng

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Không chỉ thay đổi cách thức tìm kiếm việc làm, gen Z còn định hình lại những tiêu chí mà họ đặt ra đối với công ty và công việc.

Ngành sản xuất khởi đầu năm mới chậm chạp

Ngành sản xuất khởi đầu năm mới chậm chạp

Tiêu điểm -  5 giờ

Nhu cầu yếu đã dẫn đến lượng đơn hàng mới và sản lượng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm, kéo theo cắt giảm việc làm nhiều hơn.

Để sinh viên khởi nghiệp thành công

Để sinh viên khởi nghiệp thành công

Leader talk -  5 giờ

Với sự hỗ trợ cần thiết, sinh viên có thể biến những ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, từ đó tạo dựng sự nghiệp và để lại dấu ấn riêng biệt trên thị trường.

Văn phòng cho thuê 'nhạy cảm' về giá

Văn phòng cho thuê 'nhạy cảm' về giá

Bất động sản -  6 giờ

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang ngày càng trở nên'nhạy cảm' với chi phí thuê do sức ép cạnh tranh lớn từ nguồn cung.