Cách hiểu sai lầm về bất động sản xanh

An Chi - 08:52, 24/12/2020

TheLEADERCó sự khác biệt lớn giữa một công trình được quảng cáo là “xanh” và một công trình được chứng nhận là “xanh”. Khách hàng cần cân nhắc kỹ các yếu tố này trước khi mua nhà.

Cách hiểu sai lầm về bất động sản xanh
Solforest sẽ trở thành một trong những toà tháp xanh cao nhất thế giới.

Nhu cầu của người mua nhà về hai mô hình bất động sản xanh và thông minh đang ngày càng lớn trên thị trường hiện nay. Các chủ đầu tư cũng đang tích cực đưa hai yếu tố đặc thù này vào phát triển dự án nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường. 

Tuy nhiên, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, mô hình bất động sản xanh đang tồn tại một số quan niệm chưa đúng. Yếu tố xanh trong bất động sản là một khái niệm chưa rõ ràng. 

Theo đó, các tòa nhà có thể được phát triển xanh, không nhất thiết phải là những sản phẩm xa xỉ. Xanh cũng không cần thiết phải là vật liệu đắt tiền. Thay vào đó, các yếu tố xanh trong một công trình bất động sản nằm nhiều ở lối sống mà dự án hướng đến, kiến trúc dự án, cách thức vận hành, quản lý dự án. 

Mỗi chi tiết trong thiết kế cảnh quan, hệ thống thông gió tự nhiên, sưởi ấm tự nhiên, vật liệu xây dựng, chất lượng không khí… đóng vai trò lớn trong việc phát triển các công trình xanh.

Theo ông Matthew, có sự khác biệt lớn giữa một công trình được quảng cáo là “xanh” và một công trình được chứng nhận là “xanh”. Các chứng nhận thường không liên quan nhiều đến số lượng cây xanh hay khuôn viên, mà phần lớn tập trung đến phát triển bền vững, môi trường, bất kể đó là dự án văn phòng hay nhà ở. 

Hiện đang có nhiều loại chứng nhận xanh từ Việt Nam cũng như quốc tế. Để đạt được chứng nhận nhất định, các nhà phát triển và chủ đầu tư cần có một danh sách kiểm tra và đánh giá các yếu tố xanh xác định.

Trong các giao dịch mua bất động sản xanh, người mua cần đánh giá được các thông số xanh và cần kiểm tra nguồn chứng nhận của các dự án. 

Ví dụ, chứng nhận cần theo tiêu chuẩn của các Hội đồng Công trình Xanh, tiêu chuẩn LEED của Hoa Kỳ hay BREEAM của Anh Quốc. 

Tuy nhiên, việc chứng nhận công trình xanh chưa quá phổ biến tại Việt Nam. Do đó, đây là yếu tố người mua cần cân nhắc khi mua bất kể loại hình bất động sản nào.

Cũng theo ông Matthew, sức hút của các mô hình bất động sản xanh đối với khách hàng vẫn rất lớn trên thị trường hiện nay. 

Đó chính là lý do khiến chất lượng cơ sở vật chất và trang thiết bị được cung cấp tại nhiều dự án bất động sản nhà ở đang được cải thiện liên tục, đặc biệt là những dự án ở khu vực ngoại ô – khu vực thu hút chủ đầu tư phát triển các dự án khá lớn có không gian mở, đi kèm các đầu tư về lối sống và cơ sở vật chất tốt hơn.

Khi cơ hội tiếp cận với mô hình bất động sản xanh và thông minh của người mua ngày càng lớn, các chủ đầu tư cần chủ động cải thiện chất lượng dịch vụ, thiết kế dự án, bổ sung nhiều yếu tố công nghệ hơn vào bất động sản. 

Đưa các yếu tố xanh vào phát triển bất động sản đang rất được coi trọng khi nhu cầu về không gian sống xanh tăng cao, thúc đẩy các chủ đầu tư phải bắt kịp xu hướng.

Bên cạnh yếu tố xanh, ứng dụng công nghệ trong bất động sản để phát triển các dự án nhà ở thông minh cũng là điều hết sức cần thiết. 

Việc áp dụng công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả về mặt thời gian, tài chính và các mức độ tiện lợi. Đối với kinh doanh bất động sản nhà ở, việc số hóa các hoạt động kinh doanh giúp giảm thời gian nhân công, đặc biệt trong khâu liên quan đến giấy tờ, xử lý giao dịch và nghiên cứu.

Công nghệ ứng dụng trong bất động sản – hay còn có thể được gọi với cái tên Proptech – đang là hoạt động nổi bật của làn sóng công nghệ này. Nhiều công ty tại Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong việc áp dụng chuyển đổi số. 

Trong đó Savills đã áp dụng nhiều loại hình công nghệ trong quá trình kinh doanh, nghiên cứu, định giá và quản lý bất động sản. Có một số công ty Proptech đã đi vào hoạt động và dòng vốn đầu tư dần đổ về lĩnh vực này. Có thể nói, Proptech tại Việt Nam được áp dụng rộng rãi hơn so với các thị trường nước khác, kể cả các thị trường phát triển trên thế giới.

Đáng chú ý, Chính phủ đang tạo rất nhiều cơ hội cho lĩnh vực này, trong đó đã có sự ủng hộ dành cho các dự án thành phố thông minh, kế hoạch số hóa các loại hồ sơ chính phủ và các quy trình đăng ký đất đai.