Cái lý của những kẻ cố chấp tích vàng trong thời gian qua

An Nhiên - 11:01, 04/01/2019

TheLEADERGiá vàng thế giới đang đạt đỉnh cao nhất trong 6 tháng và dần tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.300 USD/ounce bất chấp sự tăng giá của đồng USD.

Cái lý của những kẻ cố chấp tích vàng trong thời gian qua
Vàng trở thành 'thiên đường trú ẩn an toàn' trong bối cảnh biến động mạnh của thị trường tài chính

Trong bối cảnh biến động mạnh trên các thị trường chứng khoán cũng như lo ngại về sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thị trường vàng trở thành ‘thiên đường trú ẩn an toàn’ của nhiều nhà đầu tư vào tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. 

Sự sụt giảm mạnh trong năm vừa qua của các thị trường chứng khoán, như Mỹ tụt từ 4-6% và đà giảm vẫn tiếp tục trong những phiên giao dịch đầu năm 2019 khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng. Đặc biệt vào hôm qua, hãng công nghệ khổng lồ Apple cảnh bảo doanh thu đang đi xuống do sự giảm tốc của thị trường Trung Quốc và các thống kê cho thấy hoạt động của các nhà máy của nước Mỹ giảm sút, làm gia tăng mối lo về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, năm 2018, chứng khoán châu Á cũng giảm mạnh theo những dấu hiệu không tốt về nền kinh tế Trung Quốc. Còn chứng khoán châu Âu chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những bất ổn của Brexit. Trong cơn hoảng loạn đó, sự cố chấp của những kẻ bảo thủ tích vàng trong thời gian qua cũng có cái lý của họ.

Hiện nay, thị trường đang chờ xem dự báo của Chủ tịch Fed, Jerome Powell về triển vọng kinh tế Mỹ và kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2019 khi ông tham dự cuộc thảo luận với các cựu Chủ tịch Fed vào cuối tuần này. Thêm nữa, báo cáo việc làm của Mỹ được công bố hôm nay theo giờ Mỹ cũng đang khiến giới đầu tư mong đợi.

Trong một dự báo gần đây của ông E.B.Tucker, Giám đốc Công ty Metalla Royalty& Streaming cho biết, năm 2019 sẽ chứng kiến sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới của thị trường vàng. Vàng sẽ tăng khoảng 22% về giá, vượt qua mọi tài sản khác và đạt mức 1.500 USD/ounce. Kể từ năm 2000 tới nay, thế giới đã thấy vàng có 3 chu kỳ tăng giá lớn và thị trường sắp có một chu kỳ tăng giá khác với đỉnh chu kỳ có thể đạt đỉnh 1.900 USD/ounce (khoảng 53 triệu đồng/lượng). Tuy nhiên đỉnh 1.900 USD/ounce chưa xảy ra trong năm nay.

Tình hình các thị trường tài chính được dự báo sẽ tồi tệ hơn trong năm 2019 khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết thì cuộc chiến công nghệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới lại đang bắt đầu.

Cái lý của những kẻ cố chấp tích trữ vàng trong thời gian qua
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.294,3 USD/oz, tăng 12 USD so với giá chốt cuối năm 2018.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 36,7 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), cao hơn giá vàng SJC 120.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước đã tăng nhẹ trở lại, tính đến 10h30 sáng nay: SJC tăng 30.000 đồng/lượng so với chiều qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,57 – 36,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,57 – 36,79 triệu đồng/lượng.