Cớ chiến tranh thương mại của ông Trump ‘mắc cạn’ vì Apple

Mỹ Mỹ - 12:09, 03/01/2019

TheLEADERThúc đẩy chiến tranh thương mại nhằm mang lại ích cho nước Mỹ, ông Trump giờ đây đang phải nỗ lực bảo vệ lập luận của mình khi những kết quả không vui liên tiếp diễn ra và mới nhất là từ Apple.

Cớ chiến tranh thương mại của ông Trump ‘mắc cạn’ vì Apple
iPhone dần mất sức hấp dẫn tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhấn mạnh rằng, lợi ích dài lâu từ chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ khỏa lấp tổn thương trong ngắn hạn đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư. Nhưng có lẽ, sự lý giải này đang ngày càng trở nên khó bảo vệ hơn khi một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng của nước Mỹ - Apple bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Năm ngoái, người đứng đầu Nhà Trắng từng ca ngợi "chiến tranh thương mại là tốt và sẽ dễ dàng chiến thắng". Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cũng ví cuộc xung đột với Trung Quốc là hành trình bắt đầu chế độ ăn kiêng đau đớn nhưng cuối cùng mang lại kết quả hạnh phúc. Thế nhưng mọi thứ có vẻ không dễ dàng như vậy.

Từng là "gà đẻ trứng vàng" của Apple, iPhone giờ đây lại đang trở thành một trong những cơn đau đầu lớn nhất của hãng này. Thương hiệu quả táo cắn dở mới đây đã cắt giảm dự báo doanh số quý vừa qua do tình trạng chậm lại của thị trường Trung Quốc giữa bối cảnh chiến tranh thương mại, theo thông tin đưa bởi CNN Money.

Theo đó, Apple dự kiến mức doanh thu quý kết thúc vào tháng 12 vừa qua đạt khoảng 84 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 89-93 tỷ USD trước đó. iPhone tiếp tục trở thành sản phẩm mang lại lợi nhuận chính cho Apple trong nhiều năm, chiếm khoảng 60% doanh thu của hãng trong quý III năm nay.

Cổ phiếu của Apple đã tạm dừng giao dịch khoảng vài giờ đồng hồ trước khi bức thư của Tim Cook được công khai và giảm 8% sau khi giao dịch được nối lại. Điều này đồng nghĩa với việc 55 tỷ USD giá trị thị trường đã "không cánh mà bay".

"Trong khi chúng tôi lường trước một số thách thức tại các thị trường mới nổi quan trọng, chúng tôi đã không dự báo việc giảm tốc của kinh tế, đặc biệt tại Trung Quốc", CNN dẫn bức thư Tim Cook gửi các nhà đầu tư.

Sau nhiều thập kỷ mở rộng, Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại khi mức tăng trưởng năm nay rơi đáy kể từ năm 1990 và tốc độ năm 2019 được dự báo thậm chí còn tồi tệ hơn. Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc dường như đang cảm nhận các tác động từ triển vọng thương mại đen tối cũng như nỗ lực kìm chế cho vay rủi ro của chính phủ nước này.

Việc cắt giảm doanh thu lần này của Apple cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu rằng một thương hiệu mang bộ mặt của nước Mỹ có đang bị trừng phạt bởi các nhà cầm quyền của Trung Quốc cũng như người tiêu dùng địa phương khi ủng hộ các nhà sản xuất nội địa "mắc cạn" tại Washington như Huawei.

Phát biểu với CNBC, Tim Cook cho rằng các sản phẩm của Apple không phải là mục tiêu của chính phủ Trung Quốc dù một số người tiêu dùng không chọn mua iPhone hay các thiết bị khác vì đến từ một doanh nghiệp Mỹ. "Một vấn đề lớn hơn nhiều là sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc và sau đó, căng thẳng thương mại gia tăng áp lực", Reuters dẫn lời.

Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tác động trở lại Mỹ dù trước đó, quốc gia này được ông Trump đảm bảo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng bất chấp sự xung đột. Cùng lúc, sự chậm lại của Trung Quốc nhanh hơn dự kiến cũng đang khiến ngày càng ít người chiến thắng ở cả hai bên trong cuộc chiến này.

Thông báo của Apple vào thời điểm này có thể là cú níu vị thế đàm phán của Washington đi xuống, vài ngày trước khi cuộc gặp mặt với Bắc Kinh diễn ra. Dự kiến, đoàn quan chức cấp trung của Mỹ sẽ tới Trung Quốc đầu tuần tới với các cuộc họp hướng tới việc ngăn chặn leo thang tranh chấp khi thời hạn 1/3 qua đi.

Không chỉ Apple, rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi trên thế giới cũng cho thấy sự không đồng tình với những động thái thương mại thiếu tích cực và theo đó là hàng loạt hành động cắt giảm sản xuất lẫn nhân sự.

Hồi tháng trước, CEO của FedEx cho biết "hầu hết các vấn đề chúng tôi đang phải giải quyết hiện nay đều xuất phát từ những lựa chọn chính trị tồi tệ" và liệt kê Trung Quốc là một trong những mối quan tâm toàn cầu của doanh nghiệp này, CNBC dẫn tin.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma trước đây từng cho rằng những cuộc xung đột có thể kéo dài khoảng 2 thập kỷ, tạo ra một đống lộn xộn cho tất cả các bên liên quan.

Ông Michael Dell , CEO Dell từng nhận định với CNBC rằng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự hủy diệt lẫn nhau nếu quan hệ thương mại đổ vỡ và thêm vào đó, sẽ không có bất cứ ai chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này.