Căn hộ cao cấp tăng giá chóng mặt vẫn cháy hàng

Thu Phương - Giang Sơn - 08:00, 29/09/2017

TheLEADERGiá bán một số dự án căn hộ cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng đi ngược với sự sụt giảm chung trên toàn thị trường.

Căn hộ cao cấp tăng giá chóng mặt vẫn cháy hàng
Phối cảnh dự án D' Edge Thảo Điền do CapitaLand phát triển.

Khó có thể tin được trong lúc xuất hiện lo ngại thị trường căn hộ cao cấp có nguy cơ chững lại thì giá bán một số dự án lại thiết lập đỉnh cao mới mà vẫn bán chạy.

Thị trường căn hộ TP. HCM trong quý III vừa qua chứng kiến một hiện tượng tưởng như không tưởng khi một dự án không nằm ở trung tâm thành phố như quận 1 hoặc quận 3 nhưng được chào bán với giá 80 - 90 triệu đồng/m2. 

Đó là khu căn hộ Tilia Residence thuộc giai đoạn 2 của dự án khu đô thị Empire City đang được xây dựng trên bán đảo Thủ Thiêm. Dự án này do hai công ty nước ngoài là Keppel Land và Dever Power liên doanh với hai công ty trong nước là Trần Thái và Tiến Phước phát triển với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Giá bán của 472 căn hộ Tilia Residence đã tăng vọt so với 510 căn hộ của toà tháp Liden Residence thuộc cùng dự án được chào bán trước đó vài tháng. Giá bán căn hộ chưa bao gồm VAT và bảo trì của toà tháp Liden Residence là 57-64 triệu đồng/m2. 

Ước tính, căn hộ một phòng ngủ của toà tháp Tilia Residence có giá 5 tỷ đồng và căn hộ 2 phòng ngủ 8 tỷ đồng. Mức giá này chỉ kém chút ít so với dự án căn hộ Madison ở quận 1 do Novaland phát triển hay dự án Leman ở quận 3 do CT Group phát triển.

Dự án Empire City nằm đối diện với khu đô thị Sala do Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh phát triển và cả hai dự án chỉ cách quận 1 qua hầm Thủ Thiêm.

Toà tháp Tilia Residence đã chính thức thiết lập đỉnh cao mới về giá bán căn hộ cao cấp ở Quận 2, đồng thời cao gần gấp đôi so với mức giá từ 47,5 triệu đồng/m2 đối với căn hộ Sarica Condominium của khu đô thị Sala được chào bán cách đây 2 năm. 

Một dự án khác chào bán trong quý vừa qua cũng có giá bán cao ngất ngưởng là D'Edge Thảo Điền. Cũng nằm quận 2 và do công ty 'đồng hương' với Keppel Land là CapitaLand phát triển, D'Edge Thảo Điền được mở bán vào tháng 7 với giá 63 - 85 triệu đồng/m2. 

Đây cũng là mức giá cao so với mức bình quân của thị trường quận 2, trong đó dự án có giá bán cao nhất trong hơn một năm qua ở khu vực này là The Nassim do Sơn Kim Land phát triển (65 - 70 triệu đồng/m2). 

Trong quý vừa qua thị trường cũng đón nhận dự án căn hộ cao cấp Waterina Suites với dòng căn hộ duplex do nhà đầu tư Nhật Bản phát triển. Toà tháp cao 25 tầng chỉ có 86 căn hộ với giá bán khoảng 70 triệu đồng/m2. 

Mặc dù giá bán cao đến mức khó tin và đã tăng giá mạnh nhưng theo công bố của công ty tư vấn bất động sản CBRE trong báo cáo "Tiêu điểm quý III/2017 thị trường bất động sản TP. HCM" thì các dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như D'Edge và Tilia đều ghi nhận tỷ lệ bán 100%. 

Những dự án này cũng thu hút sự quan tâm rất lớn của khách hàng người nước ngoài từ Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong. Trong đó, tỷ lệ người nước ngoài đặt mua đã chạm mức trần là 30% trong tổng số căn hộ của một dự án theo quy định của Luật Nhà ở hiện nay.

Chính vì sự xuất hiện của những dự án có chất lượng tốt nên giá bán phân khúc căn hộ cao cấp đã tăng 5% so với quý trước và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng tăng giá của những dự án cao cấp lại đi ngược so với giá bán bình quân của toàn thị trường. Theo CBRE, giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.500 USD/m2, giảm 3% so với quý trước và 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm đáng kể này là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng.

Mặc dù giá bán sơ cấp đã cao nhưng CBRE cho biết, giá chào bán trên thị trường thứ cấp tại các dự án có vị trí tốt như Empire City, Gateway, The Nassim và Masteri Thảo Điền cũng đều có xu hướng tăng.

Thậm chí, CBRE dự báo giá sơ cấp sẽ còn tăng cao hơn sẽ có thêm những dự án cao cấp được mở bán ở khu vực phía Đông vào những tháng cuối năm như Q2 Thảo Điền và Masteri An Phú. 

Sức mua được dự báo sẽ duy trì ở mức cao khi các dự án như Q2 Thảo Điền và Masteri An Phú cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ khi ra mắt vào quý III với tỷ lệ đặt chỗ và đặt cọc đạt trên 50%.

Theo khảo sát của CBRE, thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh mất một tháng thấp điểm là tháng Ngâu nhưng vẫn cho thấy nhưng dấu hiệu tích cực chứ không chững lại như nhiều chuyên gia lo ngại.

Do các chủ đầu tư tránh mở bán vào tháng Ngâu nên chỉ có 7.651 căn được mở bán trong ba tháng qua, giảm 20% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng vì nguồn cung dự án mới không nhiều nên số lượng căn hộ bán được cũng ít đi, chỉ đạt 7.207 căn, giảm 25% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mặc dù khách hàng có tâm lý ngại mua nhà vào tháng Ngâu nhưng những dự án mở bán trong ba tháng qua đều có tỷ lệ hấp thụ tốt, từ 77% đến 84%. Các sản phẩm trung cấp chiếm 53% tổng số căn bán được trong quý khảo sát.

CBRE cho biết, tổng nguồn cung căn hộ luỹ kế tính đến quý III đã lên đến 220.217 căn, lớn hơn gấp sáu lần so với con số từ năm 2007. Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, thị trường hiện này ổn định hơn so với 10 năm trước khi mà phân khúc cao cấp thu hẹp lại và nhường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

>> Nghịch lý thị trường biệt thự, nhà phố Hà Nội: Chỗ cháy hàng, chỗ ế chỏng chơ