Những đại gia mới nổi trên thị trường bất động sản

Ngọc Hải - 12:51, 22/09/2017

TheLEADERNhiều doanh nghiệp đã âm thầm thâu tóm quỹ đất trong nhiều năm và bất ngờ trở thành đại gia bất động sản khi bung ra hàng loạt dự án cùng một lúc.

Biệt danh thân mật 'bầu Hiển’ của Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển gắn với bóng đá và hầu như không liên quan gì đến bất động sản. Nhưng rất có thể, sẽ chẳng bao lâu nữa, ông Hiển sẽ trở thành một ‘ông bầu’ trong lĩnh vực bất động sản.

Đam mê bóng đá, đồng thời là nhà đầu tư tài chính tầm cỡ khi là Chủ tịch HĐQT của những định chế tài chính lớn như Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, nhưng ông Hiển vẫn không bỏ qua lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù hiện nay, danh tiếng của T&T Group chưa thấm vào đâu so với những ông lớn như Vingroup hay Sungroup, nhưng đã bắt đầu lan toả mạnh trên thị trường bất động sản. Dự án đầu tay là T&T Riverview với 600 căn hộ tại Hà Nội đang trong giai đoạn hoàn thiện và mới đây T&T Group đã ra mắt dự án căn hộ mới tại Vinh là T&T Victoria.

Thực tế, bất động sản đã được T&T Group xác định là lĩnh vực kinh doanh trụ cột, bên cạnh đầu tư tài chính, công nghiệp, nông nghiệp và thương mại dịch vụ. Vì thế, T&T Group đã âm thầm thâu tóm và gom được quỹ đất lớn trải dài từ Bắc và Nam trong suốt nhiều năm qua.

Điển hình như khu đất 254 Minh Khai, 87 Lĩnh Nam, 11-13 Nguyễn Chí Thanh, 273 Tây Sơn và 45 Lý Thường Kiệt ở Hà Nội cùng nhiều dự án có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Quỹ đất hiện có cho phép T&T Group cung cấp diện tích sàn xây dựng không thua kém gì ông lớn Novaland.

T&T Group là minh chứng điển hình cho thế hệ đại gia mới nổi trên thị trường bất động sản. Họ có thể được biết đến nhiều hơn với tư cách là những nhà đầu tư tài chính, các ông chủ ngân hàng, nhưng đã lặng lẽ gom đất để chờ đến ngày ‘bung lụa’.

Giống như ông Hiển, bà Nguyễn Thị Nga chưa để lại dấu ấn lớn trên thị trường bất động sản. Trái lại, bà Nga được coi là người phụ nữ quyền lực trong lĩnh vực tài chính khi bà từng nắm giữ chức vụ quan trọng trong ngân hàng Techcombank và hiện là Chủ tịch SEABank.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, Tập đoàn BRG do bà Nga là Chủ tịch đã sớm đầu tư vào bất động sản trước cả Novaland hay Vingroup. Cách đi của BRG khác biệt hoàn toàn với những doanh nghiệp bất động sản hiện nay là không trực tiếp đầu tư dự án mà đi thâu tóm.

Trong đó, các công ty thành viên của BRG đã mua lại sân golf Đồng Mô và khu căn hộ dịch vụ Oriental Palace từ nhà đầu tư Thái Lan từ hơn chục năm trước. Tiếp đến, BRG vượt qua nhiều đối thủ để giành quyền mua lại khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera và mới đây nhất là khu căn hộ dịch vụ Sedona Suites.

Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga giới thiệu quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

BRG còn là cổ đông lớn của khách sạn Thắng Lợi, một dự án có vị trí đắc địa bên Hồ Tây. Năm ngoái, BRG đã ký kết với tập đoàn Hilton để phát triển hai khách sạn với tổng cộng 610 phòng tại khu đất đất này. Ngoài ra, BRG đang hoàn thiện khách sạn Sheraton Đà Nẵng với 258 phòng và 45 biệt thự để chuẩn bị đưa vào phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC.

Ngoài những khu đất hiện có, một trong những dự án chiến lược mà BRG đang nhắm tới là những mảnh đất đắc địa dọc theo tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài. BRG đã được giao làm chủ quy hoạch dải đất 2.080ha dọc theo tuyến đường này và đã ký kết thoả thuận với Sumitomo để phát triển dự án này với tổng vốn đầu tư ước tính 4 tỷ USD.

Không chọn cách lặng lẽ như T&T Group hay BRG mà Sunshine Group do ông Đỗ Anh Tuấn làm Chủ tịch nổi danh như cồn dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường bất động sản trong thời gian ngắn.

Sunshine Group được coi là "nhân tố bí ẩn" vì mới được thành lập trong năm 2016 nhưng ngay từ khi ra mắt đã công bố hàng loạt dự án như Sunshine Garden, Sunshine Palace, Sunshine Riverside và Sunshine Center với gần 3.000 căn hộ.

Mới đây, Sunshine Group đã công bố dự án tiếp theo là Sunshine City với 6 toà tháp 40 tầng ngay bên cầu Thăng Long, đồng thời có kế hoạch đầu tư 5.000 căn hộ giá rẻ tại dự án cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 10km.

Dự án Sunshine City có tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng. Ảnh: Sunshine Group

Ngoài những cây đa cây đề như Bitexco và Vingroup, thị trường bất động sản trong thời gian gần đây còn chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của hàng loạt những doanh nghiệp như FLC Group, TNR Holdings, MIK Group, Tân Hoàng Minh Group.

Dù mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn nhưng những doanh nghiệp này đều công bố nắm trong tay rất nhiều dự án nên được giới đầu tư ví “lớn nhanh như Thánh Gióng”.

Đại gia ở đâu ra?

Ông Phan Xuân Cần, một nhà tư vấn chuyển nhượng dự án nhận xét, kinh doanh bất động sản rủi ro cao nhưng lợi nhuận cũng lớn và chỉ cần thành công một hoặc hai dự án là trở thành tỷ phú, nên càng ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Trên thế giới, theo ghi nhận của Forbes, bất động sản đứng thứ 3 trong số những ngành sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất, chỉ đứng sau lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Ở Việt Nam, bất động sản cũng được coi là ngành kinh doanh ‘béo bở’ bởi hầu hết những doanh nhân có tiếng trên thương trường đều dính dáng đến bất động sản.

Forbes cũng ghi nhận tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup. Từ chỗ kinh doanh mì ăn liền ở Ucraina, ông Vượng quay về kinh doanh tại Việt Nam bằng dự án Vincom Center Hà Nội và Vinpearl Nha Trang trước khi gây ấn tượng bằng hàng loạt những dự án bất động sản lớn như Times City, Royal City, Vinhomes Riverside và Vinhomes Central Park.

Theo ông Cần, có nhiều cách để doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản và lớn mạnh trong thời gian ngắn.

Đầu tiên, không ít các doanh nghiệp đã thành công ở lĩnh vực cốt lõi khác và có đủ tiềm lực tài chính để tấn công sang lĩnh vực bất động sản. Tiếp đến, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn được hậu thuẫn bởi các nhà tài phiệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Cũng có doanh nghiệp đã âm thầm gom đất, đầu tư bất động sản từ lâu dưới các tên gọi công ty khác nhau nhưng đã thay đổi chiến lược theo hướng thống nhất một thương hiệu chung nên ngay lập tức có vài dự án cùng tên.

Một trong những cách nhanh nhất để bành trướng trên thị trường bất động sản là thâu tóm dự án như Novaland, Sunshine Group, Đất Xanh và Hưng Thịnh đã làm.