Căn hộ cho thuê lao đao vì Covid-19

An Chi - 07:50, 06/07/2021

TheLEADERThị trường căn hộ cho thuê đang tiếp tục gặp khó khăn lớn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021.

Căn hộ cho thuê lao đao vì Covid-19
Nguồn cung căn hộ dịch vụ đã giảm đáng kể từ trong 1 năm trở lại đây do nhu cầu thuê hạn chế trong thời kỳ dịch Covid-19

Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại khu công nghiệp là nguồn cầu chính tại thị trường căn hộ dịch vụ. Việc đại dịch Covid lần thứ tư bùng phát đỉnh điểm tại các khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như TP.HCM, Bình Dương từ tháng 5/2021 đã tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê căn hộ này.

Tại TP.HCM, báo cáo của Savills cho thấy, nguồn cung căn hộ dịch vụ đã có xu hướng giảm kể từ quý II/2020 do nhu cầu thuê hạn chế trong thời kỳ dịch Covid-19. Thị trường không có thêm nguồn cung mới và ba dự án dừng hoạt động làm nguồn cung giảm xuống còn khoảng 6.200 căn. Tính đến năm 2023, hơn 700 căn hộ từ 8 dự án tương lai dự kiến sẽ ra mắt thị trường.

Bên cạnh nguồn cung, giá thuê căn hộ dịch vụ cũng tiếp tục gặp thách thức khi giảm xuống còn 21USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê căn hộ hạng B giảm nhiều nhất do đối mặt với việc chấm dứt hợp đồng sớm.

Gần 30% dự án trên thị trường đã giảm giá tới 30% cho các hợp đồng thuê dài hạn. Nhiều ưu đãi khác cũng được chủ nhà cung cấp thêm cho khách thuê như miễn phí chỗ đậu xe ô tô, hổ trợ tiền điện nước hoặc nâng cấp căn hộ lên diện tích thuê lớn hơn.

Đáng chú ý, các dự án hoạt động kém hiệu quả đóng cửa đã khiến công suất cho thuê trung bình trên thị trường căn hộ dịch vụ TP.HCM chỉ đạt 64%. Công suất thuê tăng 3% so với cùng kỳ năm trước do các hợp đồng lưu trú dài hạn trở lại và các chuyên gia nước ngoài quay lại Việt Nam. 

Trong khi đó, các hợp đồng thuê ngắn hạn từ khách thuê trong nước, chủ yếu là khách đi công tác, tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid.

Tại Hà Nội, giá thuê căn hộ dịch vụ cũng giảm xuống còn 24USD/m2/tháng. 

Trong vòng 5 năm trở lại đây, quận Cầu Giấy duy trì mức giá thuê cao nhất ở mức 32USD/m2/tháng vào quý đầu năm 2021. Quận Đống Đa vươn lên chiếm vị trí thứ hai, sau khi dự án hạng A Novotel Hanoi Thái Hà đi vào hoạt động.

Công suất toàn thị trường tiếp tục ở mức thấp 69%. Tuy nhiên, khu vực Gia Lâm ghi nhận mức tăng đáng kể 32% theo quý, nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu cao của Vinhomes Ocean Park S2.17 cho các sinh viên trường quốc tế và chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại các khu lân cận. 

Về triển vọng thị trường căn hộ dịch vụ trong dài hạn, Savills cho rằng, nguồn cung tương lai tại Hà Nội ghi nhận 2.400 căn từ 19 dự án. Các đơn vị quản lý nước ngoài sẽ nắm giữ 96% số lượng căn. CapitaLand mua lại dự án Somerset Metropolitan West Hanoi quy mô 364 căn, dự kiến sẽ khuấy động khu vực phía Tây sau thời gian dài yên ắng.

Tuy nhiên, thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi việc hạn chế đi lại, các chuyến bay bị gián đoạn và hạn chế nhập cảnh. Với quy mô đông nhân công và chia sẻ nhiều không gian chung, môi trường trong các khu công nghiệp rất dễ nhạy cảm với Covid.

Savills dự báo, thị trường được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn từ năm 2023 trở đi, theo tiến độ tiêm chủng toàn cầu.

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp lớn như Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương và các tỉnh thành phía Nam sẽ thúc đẩy nguồn cung tương lai của căn hộ dịch vụ. Các chủ đầu tư và thương hiệu quản lý lớn sẽ sớm chiếm lĩnh thị trường.

Hiện Việt Nam đang thí nghiệm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 từ tháng Bảy năm nay. Đây là một động thái tích cực cho hoạt động của các khu công nghiệp. 

Tính đến tháng 6/2021, các quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng đầu tư cao nhất tại miền Bắc đang gia tăng tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin thứ hai, bao gồm Singapore (36% tổng số dân), Hồng Kông (19%), Trung Quốc (16%), Nhật Bản (12%) và Hàn Quốc (10%).