Cảnh báo rủi ro đầu tư đất nền bằng vốn vay ngân hàng

Quỳnh Như - 16:01, 22/05/2018

TheLEADERMột số nhà tư vấn khuyên các nhà đầu tư bất động sản đất nền chỉ nên nhảy vào ‘cuộc chơi’ khi bản thân đã có hơn 50% vốn; còn ngược lại, không nên đầu tư đất nền dựa chủ yếu vào tiền vay ngân hàng.

Cảnh báo rủi ro đầu tư đất nền bằng vốn vay ngân hàng
Đất nền quận 9 đang sốt hơn bao giờ hết. Ảnh minh hoạ: Dự án Singa City 2.

Thị trường đất nền ở TP. HCM tiếp tục sốt nóng cả về thanh khoản và giá bán.

Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam ghi nhận khoảng 970 nền cung cấp ra thị trường trong ba tháng đầu năm, bằng 44% so với nguồn cung của quí trước và bằng 106% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%, trong đó khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn thị trường.

Đặc biệt, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của khu Đông đạt tới 100% và giá đất tăng 5 – 10% so với quí trước, riêng khu vực Quận 2 tăng 15 – 20%. Một số khu vực ghi nhận mức tăng giá tới 70%.

Nhiều chuyên gia khẳng định, giá đất nền TP. HCM và các khu vực lân cận đang ảo và đang dần hình thành bong bóng. 

Tuy nhiên, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc công ty phân phối bất động sản Eximrs phát biểu ra mắt Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM hôm nay rằng, giá đất nền hiện tại không hề ảo nếu nhìn vào lượng cung và cầu. 

“Có một luồng thông tin rằng, thị trường đất nền đang nóng sốt kèm theo giá rất ảo. Đứng trên vai trò là một người chuyên kinh doanh và đầu tư bất động sản, tôi nhận định như thế này: để xác định là ảo hay không ảo, phải thể hiện bằng việc có hoạt động giao dịch hay không và nguồn cung có nguồn cầu hay không?

Theo ghi nhận của tôi, giá đất nền năm nay so với cùng kỳ năm ngoái có thể tăng lên 70%, nhưng thực tế giao dịch vẫn diễn ra. Nếu giao dịch có diễn ra thì không thể gọi là ảo nữa”, bà Tú nhấn mạnh.

Tuy khẳng định không ảo nhưng bà Tú cũng cho rằng không phải tuyệt đối an toàn khi đầu tư đất nền, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng thì càng phải thận trọng.

Sẽ không an toàn nếu đầu tư đất nền dựa chủ yếu vào tiền vay ngân hàng
Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs

Bà Tú lấy ví dụ: khách hàng A có 10 tỷ đồng, thay vì chỉ nên mua từ 3 đến 4 nền đất lại đặt cọc mua một lúc 10 sản phẩm. Nguyên do là trước đó khách hàng A ‘thấy dễ ăn quá’, vừa mới đặt cọc xong là có thể bán trao tay được cho người mua khác, chuyển ngay tiền cọc thành tiền lời. do biến động của thị trường, khách hàng A không thể bán hàng nhanh chóng được như trước đây nên buộc phải sử dụng vốn vay.

"Đó là một điều cực kỳ nguy hiểm!", bà Tú cảnh báo.

“Từ kinh nghiệm của người nắm thị trường và hoạt động trên thị trường, tôi nghĩ các nhà đầu tư không nên dùng vốn vay ở thời điểm hiện tại chỉ để đầu tư đất nền. Nếu chúng ta có 50% vốn thì nên đi vay, nếu ít hơn, chúng ta tuyệt đối không được vay”, bà Tú cảnh báo.

Thật tế của thị trường cho thấy, ba tuần vừa qua ghi nhận giao dịch đất nền vùng ven và đất nền TP. HCM chững lại so với ba tuần trước đây. Bà Tú kỳ vọng giá lùi thêm một chút để Eximrs có thể phục vụ những người có nhu cầu ở thật, chứ không phải mua bán ào ào như trong thời gian qua.

Tuy nhiên, không chỉ bà Cẩm Tú mà các ngân hàng cũng nhận thấy nguy cơ đất nền sốt nóng nên thận trọng hơn trong cho vay bất động sản. 

Chia sẻ trong Hội thảo “Giá bất động sản – thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” diễn ra tuần trước, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, CEO Trường doanh nhân BizLight nhận định nhiều tín hiệu cho thấy các ngân hàng đang siết chặt vốn vay trung và dài hạn cho thị trường bất động sản. 

"Ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản, nhưng sẽ ưu tiên hỗ trợ vốn cho các công ty xây dựng, nhà phát triển bất động sản, công ty cung ứng nguyên vật liệu”, ông Tín nói.