Bất động sản
Bất động sản Hạ Long giữ nhịp tăng giá dù thị trường biến động
Thủ phủ du lịch miền Bắc tiếp tục khẳng định vị thế khi thị trường bất động sản tại đây duy trì được nhịp tăng giá ổn định qua các năm. Các dấu hiệu của thị trường cũng dự báo chu kỳ tăng giá mới sắp được “kích hoạt”.
Giữ phong độ giữa biến động
Theo nhận định của các chuyên gia, trong nhiều giai đoạn, dù thị trường bất động sản có những biến động, thách thức thì bất động sản Hạ Long vẫn giữ vững phong độ trên “đường đua”.
Trong giai đoạn 2022–2024, thị trường chứng kiến những biến động lớn về thanh khoản, giá cả và tâm lý đầu tư. Tuy nhiên, Hạ Long vẫn nổi lên là điểm sáng hiếm hoi khi giá bất động sản tại nhiều phân khúc như đất nền, cao tầng, thấp tầng vẫn giữ được nhịp tăng.

Số liệu khảo sát từ BIM R&D, trong 5 năm 2019 – 2024, sản phẩm cao tầng để ở tăng từ 27 triệu/m2 tới 45 triệu/m2; giá bán căn hộ dịch vụ tăng từ 52 triệu/m2 lên 81 triệu/m2.
Trong phân khúc thấp tầng, sản phẩm để ở tăng từ 101 triệu/m2 tới 155 triệu/m2; sản phẩm nghỉ dưỡng tăng từ 89 triệu/m2 tới 127 triệu/m2.
Số liệu khảo sát của Địa ốc MGV, khu vực Hùng Thắng năm 2017, giá bất động sản chỉ từ 15-20 triệu đồng/m2 thì đến năm 2020 đã tăng lên khoảng 80-100 triệu đồng/m2. Đến nay, giá đã tăng tới trên 200 triệu/m2.
Đánh giá về thị trường bất động sản Hạ Long, bà Lê Cẩm Nhung (nhà môi giới bất động sản tại Hà Nội) cho rằng, Hạ Long đã giữ được đà tăng giá ổn định nhiều năm qua nhờ các lợi thế từ kiềng ba chân gồm kinh tế - hạ tầng - du lịch. Thời gian tới, bất động sản Hạ Long sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới do tác động từ yếu tố bối cảnh và thị trường.
Căn hộ thương mại dịch vụ - nhân tố kích hoạt chu kỳ mới
Theo bà Nhung, lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì ở mức thấp từ năm 2023 đến nay, dòng tiền nhàn rỗi trong dân đang tìm kiếm những kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt nhưng vẫn đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, nhiều kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán, vàng hay tiền ảo lại tiềm ẩn rủi ro lớn, đặc biệt là khi kinh tế toàn cầu chưa thực sự ổn định và các yếu tố địa chính trị vẫn đang phức tạp. Trong tình thế đó, bất động sản đang trở lại như một “hầm trú ẩn” an toàn cho dòng tiền.
Tuy nhiên, với tâm lý thận trọng, nhà đầu tư giai đoạn này ưu tiên bất động sản ở thực, pháp lý rõ ràng và chi phí đầu tư dưới 3 tỷ. Nguồn cung sản phẩm này tại các thị trường như Hà Nội hầu như vắng bóng.
Đơn giá chào bán tại thị trường Hà Nội chạm đỉnh ở cả phân khúc cao tầng và thấp tầng và trong tương lai nguồn cung mới dự báo chủ yếu tập trung tại phân khúc cao cấp, khan hiếm phân khúc bình dân. Do đó, nhà đầu tư Hà Nội và Hải Phòng sẽ tìm kiếm các khu vực lân cận, có kết nối thuận tiện để tìm kiếm sản phẩm phù hợp.
Bà Nhung cũng cho biết, tư duy đầu tư bất động sản của khách hàng đang có sự dịch chuyển. “Giữa bối cảnh lạm phát có thể tăng trở lại, đồng tiền mất giá theo thời gian và các kênh đầu tư tài chính nhiều biến động, nhà đầu tư cởi mở hơn với loại hình bất động sản thương mại - dịch vụ vì có khả năng khai thác thực tế tốt, việc sở hữu một tài sản “tự vận hành sinh lời” trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết”.

Với xu hướng đầu tư mới, loại hình căn hộ thương mại dịch vụ tại các khu vực như Hạ Long hay Thanh Hóa được dự báo sẽ “lên ngôi” trong thời gian tới bởi đây luôn là hai thị trường bình ổn về khai thác du lịch. Mỗi năm, hai thị trường này đón lượng khách lớn từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ miền Bắc tổ chức du lịch cho cán bộ nhân viên do chi phí thấp hơn so với các điểm du lịch đường hàng không.
Đáng chú ý, trong tháng 1/2025, Trung Quốc đã quay trở lại là thị trường gửi khách số 1 của du lịch Việt Nam với 575.000 lượt, chiếm 27,7%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ tháng 1/2019 (đạt 373.500 lượt) - tăng 54%. Trong đó, Hạ Long vẫn là điểm đến ưa thích hàng đầu.
Bên cạnh du lịch, xu hướng lựa chọn sống, làm việc tại thành phố biển của giới trẻ và các nhóm ngành nghề “work from home” như IT, KOL, KOC… cũng tăng đáng kể trong những năm gần đây.
Nhu cầu tăng song nguồn cung của các dự án thương mại dịch vụ đang không nhiều. Trong quý IV/2024, thị trường miền Bắc không ghi nhận nguồn cung mở bán mới của sản phẩm này. Các sản phẩm căn hộ thương mại dịch vụ từ các chủ đầu tư uy tín, có khả năng tự khai thác sinh lời tại các đô thị biển như Hạ Long đang dần trở thành “của hiếm”.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập biệt thự giới hạn tại Thanh Xuan Valley
Tầm nhìn nhất quán sau 30 năm của BIM Group
Sau 30 năm, đội ngũ của BIM Group giữ vững định hướng được lựa chọn từ những ngày đầu: theo đuổi giá trị bền vững với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Ông Đoàn Quốc Huy làm Chủ tịch BIM Group
Tập đoàn BIM thông báo ông Đoàn Quốc Huy, sinh năm 1984, đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc từ ngày 25//11/2024, kế nhiệm cố Chủ tịch Đoàn Quốc Việt.
Doanh nhân Đoàn Quốc Việt đã gây dựng BIM Group lớn mạnh như thế nào?
Với sự kiên định và tầm nhìn sâu sắc, doanh nhân Đoàn Quốc Việt đã dẫn dắt BIM Group trở thành một trong những tập đoàn đa ngành lớn tại Việt Nam, có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới quốc gia.
Bất động sản Đông Bắc Hà Nội khai mở kỷ nguyên mới
Đồng hành cùng khí thế 80 năm lịch sử của đất nước, phía Đông bắc Hà Nội vươn lên thành tâm điểm bất động sản trong kỷ nguyên mới nhờ những thay đổi vượt bậc về hạ tầng.
Bất động sản La Tiên Villa chính thức ra mắt tại Bắc Nha Trang
La Tiên Villa là dự án bất động sản hạng sang đầu tiên tại khu vực, mang đến triết lý sống giao hòa cùng thiên nhiên nguyên bản giữa nơi “đất tiên vịnh ngọc”.
Khởi công dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội
Sáng 19/8, Công ty CP Đầu tư và phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã chính thức khởi công dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.
Hạ tầng tỷ đô Nam Sài Gòn: 'Cú hích' cho các dự án bất động sản thăng hạng
Hàng loạt dự án bất động sản đón nhận tin vui khi các công trình hạ tầng, giao thông trọng điểm phía Nam Sài Gòn đồng loạt khởi động và tăng tốc triển khai, trong đó có dự án T&T City Millennia của T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) phát triển. Đây được xem là “đòn bẩy” mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản khu vực trở nên sôi động, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2025.
T&T Group khởi công 1.241 căn nhà ở xã hội tại Cà Mau
T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ, góp phần hiện thực hóa đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.
CEO Bình Điền Ngô Văn Đông: Tôi muốn “mùa vàng” cho nông dân
Dù đang giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, ông Ngô Văn Đông vẫn không ngần ngại cùng đội ngũ kỹ sư trực tiếp đến từng chân ruộng, rẫy cà phê, hồ tiêu trên khắp cả nước trực tiếp kiểm tra, giám sát hiệu quả của sản phẩm phân bón Đầu Trâu. Đây không chỉ là những chuyến đi thực địa, đó còn là hành trình đồng hành cùng nông dân và sự chuyển mình của nông nghiệp Việt Nam.
Bất động sản Đông Bắc Hà Nội khai mở kỷ nguyên mới
Đồng hành cùng khí thế 80 năm lịch sử của đất nước, phía Đông bắc Hà Nội vươn lên thành tâm điểm bất động sản trong kỷ nguyên mới nhờ những thay đổi vượt bậc về hạ tầng.
Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế
Hàng loạt các dự án lớn được khởi công, khánh thành vượt tiến độ đã trở thành minh chứng cho tiềm lực mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước.
Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ: Thị trường bất động sản sẽ thay đổi 'kinh khủng'
Từ chỗ thiếu nguồn cung, thị trường bất động sản đang bùng nổ với sự xuất hiện của các dự án khu đô thị quy mô lớn chưa từng có.
Cánh cửa room ngoại phân hóa các ngân hàng
Trong bối cảnh mới, room ngoại không chỉ là “trần kỹ thuật” mà là “lựa chọn chiến lược”. Một số ngân hàng trống room vì không đủ hấp dẫn. Nhưng cũng có những ngân hàng tốt, giữ lại room cho đối tác chiến lược.
SHB cùng đất nước kiến tạo 'Niềm tin số'
Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB – ông Đỗ Quang Vinh cùng hơn 300 KOL và các nhà quản lý, doanh nghiệp, nền tảng góp mặt tại Hội nghị KOL toàn quốc cùng nhau kiến tạo bản đồ niềm tin số quốc gia.
Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?
Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn có thể xem là 'thời điểm vàng' để phát triển mô hình kinh tế du lịch đa giá trị từ nông nghiệp và đất nông nghiệp.