Analytic
Hotline: 08887 08817

Ngân hàng Thế giới cảnh báo nhiều yếu tố bất lợi với tăng trưởng Việt Nam

Nhu cầu bên ngoài suy yếu, cùng với tình trạng thiếu điện cho tiêu dùng và sản xuất, cũng như áp lực có thể xảy ra với dòng vốn và tỷ giá là những yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng mà Việt Nam cần lưu ý, theo Ngân hàng Thế giới.

Ngân hàng Thế giới: Những yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Môi trường bên ngoài khó khăn và nhu cầu trong nước suy yếu đang làm cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại. Tuy nhiên, kinh tế sẽ tăng tốc vào nửa cuối năm và những năm tiếp theo, theo Ngân hàng Thế giới.

Cơ cấu lại nợ có thể ‘đẩy rủi ro cho tương lai’

Theo ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN nhằm giải quyết khó khăn về tín dụng cho doanh nghiệp có nguy cơ tạo hiệu ứng phụ về lâu dài.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo áp lực gia tăng với kinh tế Việt Nam

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát và điều hành tỷ giá trong thời gian tới.

Ngân hàng Thế giới: Những yếu tố bất lợi Việt Nam cần lưu ý

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng tín dụng vẫn tiếp tục chậm, biến động tăng giá, cùng các điều kiện bên ngoài khác, đòi hỏi sự theo dõi chặt chẽ và các giải pháp trong thời gian tới.

Bước chuyển quan trọng của chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ chuyển từ "chắc chắn" sang linh hoạt, nới lỏng, mở rộng hơn, nhằm ưu tiên cho tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Dư địa hẹp cho giảm lãi suất

Chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới cảnh báo, nếu tiếp tục giảm lãi suất, Việt Nam cần cân nhắc khả năng suy giảm vốn đầu tư, một phần vốn sẽ rời đi và tỷ giá bị ảnh hưởng.

NHNN phân bổ hết 14% hạn mức tăng trưởng tín dụng

Ngày 10/7/2023 NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các TCTD với mức giao toàn hệ thống khoảng 14% trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm thấp hơn so với kịch bản đề ra, các nguồn vốn nền kinh tế gặp khó khăn.

ADB: Động lực chính cho phục hồi và tăng trưởng 2023

ADB đánh giá việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân 30 tỷ USD đầu tư công là rất quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn

Mỹ có kế hoạch tăng cường hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng trên cơ sở đối tác toàn diện, tin cậy; hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn và năng lượng tái tạo.