Quốc tế
Chi phí công nghệ năng lượng tái tạo giảm xuống mức thấp kỷ lục
Chi phí cho năng lượng tái tạo khẳng định đây là giải pháp chi phí thấp để thức đẩy hành động chống biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.
Năng lượng tái tạo là nguồn điện rẻ nhất ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay, theo báo cáo “Renewable Power Generation Costs in 2018” (Chi phí sản xuất năng lượng tái tạo 2018) từ Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA).
Điều này sẽ mở rộng lợi thế chi phí của năng lượng tái tạo, củng cố mục đích kinh doanh và củng cố vai trò của năng lượng tái tạo là động lực của sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu.
Chi phí cho các công nghệ năng lượng tái tạo đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.
Chi phí điện bình quân toàn cầu từ năng lượng mặt trời tập trung (CSP) giảm 26%, từ năng lượng sinh học giảm 14%, từ quang điện mặt trời (PV) và điện gió trên đất liền giảm 13%, từ thủy điện giảm 12%, từ địa nhiệt và điện gió ngoài khơi giảm lần lượt 1%.
Báo cáo cho biết chi phí, đặc biệt là cho các công nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thập kỷ tới.
Theo cơ sở dữ liệu toàn cầu của IRENA, hơn 3/4 công suất điện gió trên đất liền và 4/5 công suất điện mặt trời dự kiến vận hành vào năm tới sẽ cho sản lượng điện với giá thấp hơn so với các nhà máy điện chạy bằng than, dầu hoặc khí tự nhiên mới rẻ nhất.
Điều quan trọng là các nhà máy điện tái tạo vận hành với mức giá như vậy mà không cần hỗ trợ tài chính.
Điện khí hóa trên cơ sở năng lượng tái tạo cạnh tranh chi phí là xương sống của chuyển đổi năng lượng và là giải pháp phi cacbon chi phí thấp quan trọng để hỗ trợ các mục tiêu chống biến đổi khí hậu được nêu trong Thỏa thuận Paris.
“Điện tái tạo là xương sống của bất kỳ sự phát triển nào hướng đến tính bền vững,” Tổng Giám đốc IRENA Francesco La Camera cho biết.
“Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để tăng tốc phát triển điện tái tạo nếu chúng ta muốn đáp ứng các mục tiêu chống biến đổi khí hậu của Thỏa thuận Paris”, ông nhấn mạnh.
Đầu tư năng lượng tái tạo gặp nhiều rào cản
EVN vội hòa lưới nốt 54 nhà máy điện mặt trời trước 30/6
EVN đang gấp rút tiến hành nghiệm thu và kiểm tra điều kiện để đóng điện, hoà lưới vận hành các dự án điện mặt trời chính thức trước 30/6/2019.
Lời giải nào cho bài toán phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam?
Trước làn sóng phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo trên thế giới, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hưng thuộc Phòng Kinh tế, Dự báo và Quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng đã chia sẻ về những bài toán đối với ngành năng lượng tái tạo Việt Nam cũng như triển vọng trong tương lai của lĩnh vực này.
Ai thâu tóm Giầy Thượng Đình, chủ khu đất vàng 277 Nguyễn Trãi?
Nhiều lần biến động cổ đông lớn chỉ trong 4 tháng và dự án đất vàng 277 Nguyễn Trãi trở thành vấn đề nóng của Giầy Thượng Đình tại đại hội cổ đông sắp tới.
Lối đi nào cho doanh nghiệp xây dựng gọi vốn?
Thị trường vốn không thiếu nhưng không còn dễ dãi, minh bạch dòng tiền đang trở thành điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp xây dựng gọi được vốn.
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026
LPBank báo lãi trước thuế quý I/2026 đạt 2.826 tỷ đồng, duy trì tăng trưởng tín dụng, đa dạng hóa nguồn thu và kiểm soát rủi ro chủ động, an toàn.
Chạy xe Green SM 3 năm: Ngoài lương, tài xế 'lãi' một chiếc xe máy 36 triệu đồng
Với chính sách miễn phí thuê và đổi pin trong ba năm của Green SM, tài xế có thể tiết kiệm 36 triệu đồng - tương đương giá một chiếc xe máy, trong khi thu nhập vẫn ổn định khoảng 9 - 15 triệu đồng/ tháng.
FE Credit khởi động chu kỳ tăng trưởng mới: Từ tái cấu trúc đến tăng tốc bền vững
Sau giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, FE Credit đang từng bước quay lại quỹ đạo tăng trưởng với nền tảng tài chính cải thiện, chiến lược kinh doanh khác biệt, năng lực quản trị và kiểm soát rủi ro vững chắc. Năm 2026 mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, định hướng tài chính toàn diện và cộng hưởng sức mạnh từ hệ sinh thái tài chính VPBank.
Thành viên của Xuân Cầu Holdings muốn làm 7 dự án điện mặt trời ở Lâm Đồng
Công ty CP Năng lượng XCE đăng ký nghiên cứu, phát triển bảy dự án điện mặt trời nổi, tổng công suất thiết kế 1.125MW, trên các hồ thủy lợi tại Lâm Đồng.
Khu công nghiệp Thuận Đạo đón nhà máy thép 3.000 tỷ đồng
Hạ tầng do Dongtam Group phát triển đang trở thành lực hút đầu tư, với dự án nhà máy thép 3.000 tỷ đồng của Hòa Phát tại KCN Thuận Đạo là minh chứng rõ nét.
















































