Chỉ số PMI Việt Nam tháng 3: Lĩnh vực sản xuất tăng tốc

Lan Phương - 09:23, 01/04/2019

TheLEADERTăng trưởng sản lượng đạt mức cao của 4 tháng khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng từ mức 51,2 điểm của tháng 2 lên 51,9 điểm trong tháng 3.

Mặc dù có kết quả dưới mức trung bình của năm 2018, chỉ số PMI đã ở trên ngưỡng 50 điểm vào cuối Quý I.

Số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 3 đã tăng tháng thứ 40 liên tiếp khi số lượng khách hàng tăng và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng. Tốc độ tăng tổng số lượng đơn đặt hàng nhanh nhất trong ba tháng.

Chỉ số PMI tháng 3: Lĩnh vực sản xuất Việt tăng tốc
PMI ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei

Tốc độ tăng trưởng sản lượng ngành sản xuất đã nhanh hơn tháng thứ hai liên tiếp và cao hơn một chút so với số lượng đơn đặt hàng mới. Việc này cho phép các công ty giảm lượng công việc tồn đọng và tăng hàng tồn kho thành phẩm.

Sản lượng tăng bất chấp số lượng nhân viên giảm nhẹ trong tháng 3. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhân viên nghỉ việc đã làm ảnh hưởng đến nỗ lực tăng lượng việc làm để đáp ứng nhu cầu công việc lớn hơn.

Áp lực lạm phát trong lĩnh vực sản xuất vẫn còn thấp vào tháng cuối Quý I. Chi phí đầu vào tăng nhẹ với tốc độ thấp hơn hẳn so với trung bình của lịch sử chỉ số. Việc thiếu áp lực lạm phát lên chi phí cho thấy các công ty đã tiếp tục có thể chiết khấu giá bán cho khách hàng. Giá cả đầu ra đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, mặc dù chỉ là giảm nhẹ.

Gần một nửa số người trả lời khảo sát trong kỳ mới nhất dự đoán sản lượng sẽ tăng trong năm tới. Mức độ lạc quan cao đã phản ánh kỳ vọng về sự cải thiện về nhu cầu của khách hàng và đầu tư vào mở rộng năng lực sản xuất.

Những nhân tố này được dự báo sẽ giúp các công ty đáp ứng được các kế hoạch tăng sản lượng. Mức độ lạc quan cao hơn tháng 2 và hầu như tương đương với mức trung bình của lịch sử chỉ số.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: “Dữ liệu PMI ngành sản xuất trong tháng 3 cho thấy các công ty Việt Nam vẫn chịu đựng được sự giảm tốc gần đây của thương mại quốc tế và đã có thể tiếp tục duy trì tăng số lượng đơn đặt hàng mới và mở rộng sản xuất”.

“IHS Markit gần đây dự báo sản lượng công nghiệp tăng 8,2% trong năm 2019, với dữ liệu PMI cho thấy lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào mức tăng sản lượng này”, ông cho biết.