Chính phủ quyết tâm đạt tăng trưởng GDP 2018 tối thiểu 6,7%

Minh Anh - 20:09, 02/04/2018

TheLEADERTruyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định tinh thần quyết tâm đạt tăng trưởng GDP cả năm tối thiểu 6,7% và phấn đấu tăng trưởng cao hơn để tạo đà cho 2019.

Chính phủ quyết tâm đạt tăng trưởng GDP 2018 tối thiểu 6,7%
Ảnh minh hoạ

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã báo cáo hai kịch bản tăng trưởng kinh tế 2018, gồm các mức tăng 6,7% và 6,8%. 

Về cơ bản, hai kịch bản được xây dựng bám sát nhau, chỉ thay đổi tăng trưởng của ngành công nghiệp, do xét thấy xu hướng tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là khá tốt.

Truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, dù quý I đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7,38% nhưng "không chủ quan và thoả mãn những gì đã đạt được". Tinh thần của Chính phủ là quyết đạt GDP cả năm tối thiểu 6,7% và phấn đấu tăng trưởng cao hơn để tạo đà cho 2019 và các năm tiếp theo.

Lý giải về nguyên nhân của tăng trưởng kỷ lục, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Lê Quang Mạnh cho rằng, năm nay quý I tăng cao do đà tăng mạnh quý III, IV năm ngoái. 

Để duy trì tốc độ cao liên tục là không đơn giản. Nếu so sánh quý I/2017, khi tăng trưởng thấp chỉ khoảng trên 5,15%, nên tốc độ tăng trưởng quý I năm nay sẽ có cơ hội cao hơn. Còn nếu so với nền cao như các quý III, IV năm ngoái thì quý III, quý IV/2018 sẽ khó tăng cao như quý I vừa rồi.

Một nguyên nhân nữa là trong năm 2017, kinh tế trong nước có một số yếu tố tăng đột biến, có đóng góp tích cực vào mức tăng chung ở các quý sau như Samsung, Formosa. 

"Nhưng năm 2018 này, quý I, chúng ta đã huy động cơ bản tốt cả ba lĩnh vực phục vụ tăng trưởng, các nhân tố cho sự tăng trưởng đột biến cuối năm nay chưa thể hiện rõ, nên tính toán phải dựa trên số liệu thực tế", ông Mạnh cho hay.

Bên cạnh đó, dù bối cảnh quốc tế và trong nước nhiều thuận lợi nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chu kỳ biến động tăng trưởng kinh tế quốc tế sau 10 năm cũng có thể có suy thoái. Hơn nữa, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lớn lên điều hành tỉ giá, lãi suất trong nước. 

Với rủi ro tiềm ẩn, ông Mạnh cho rằng, Chính phủ đã thông qua kịch bản theo hướng duy trì tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, thận trọng trong điều hành, sao cho duy trì tăng trưởng bảo đảm bền vững, không chỉ trong năm nay mà cả các năm tiếp theo.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không hài lòng, tự mãn với những kết quả đã đạt được; cần phải kiên trì, khẩn trương thực hiện hiệu quả các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, đề xuất giải pháp phù hợp với những kịch bản, diễn biến mới.

Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết số 01/NQ-CP, 19-2017/NQ-CP, 35/NQ-CP, Chỉ thị 240 của Thủ tướng và chương trình hành động của bộ ngành, địa phương. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.

Chính phủ sẽ tiếp tục coi công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là ưu tiên hàng đầu trong năm 2018 và các năm tiếp theo. 

Đẩy mạnh rà soát các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa ngay nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Chính phủ, bộ trưởng, trưởng ngành tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chính trên các lĩnh vực kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô; giải ngân vốn đầu tư công; tài chính - ngân sách; nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp và xây dựng; dịch vụ và du lịch; giao thông vận tải; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.