Chính phủ ưu tiên ổn định vĩ mô, kích cầu tiêu dùng, gỡ khó cho doanh nghiệp

Quang Chung - 13:31, 13/08/2017

TheLEADERThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp thường trực Chính phủ kéo dài gần 5 giờ đồng hồ sáng ngày thứ Bảy, 12/8 vừa qua đã khẳng định, ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu; đồng thời đồng ý các giải pháp kích cầu tiêu dùng, gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...

Chính phủ ưu tiên ổn định vĩ mô, kích cầu tiêu dùng, gỡ khó cho doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành cuộc họp TTCP ngày 12.8 (Ảnh: VGP)

Cuộc họp của thường trực Chính phủ đã rà soát lại từng mục tiêu, chỉ tiêu, kịch bản tăng trưởng đối với từng bộ, ngành, lĩnh vực để xem xét khả năng, mức độ hoàn thành, các vướng mắc và biện pháp tháo gỡ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ, ngành, nhất là Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ trong điều hành các công cụ tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư, bảo đảm kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Theo dõi sát tình hình quốc tế, trong nước để có đối sách phù hợp, kịp thời. Đồng thời cần nêu cao quyết tâm chính trị để hoàn thành xuất sắc, toàn diện cả 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao.

Ý kiến của các bộ, tập đoàn, tổng công ty tại cuộc họp đều cho biết có thể hoàn thành kịch bản đề ra đối với ngành, lĩnh vực của mình. Ngành nông nghiệp có khả năng đạt tăng trưởng cả năm trên 3% với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 33 tỷ USD. Công nghiệp chế biến, chế tạo có thể đạt trên 12%. Ngành du lịch khẳng định có thể đạt mức tăng trưởng trên 30%, đạt 13-15 triệu khách quốc tế. Ngành dệt may cam kết nỗ lực đạt tăng trưởng trên 10%, với mục tiêu xuất khẩu trên 30 tỷ USD.

Các ý kiến tại cuộc họp đều khẳng định phải tập trung tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kể cả những chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình khác cũng cần đẩy mạnh.

Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí với các giải pháp về tăng tiêu dùng hộ gia đình bằng kích cầu tiêu dùng nội địa, tạo niềm tin thị trường, tạo điều kiện tiếp cận tín dụng tiêu dùng, nâng cao chất lượng hàng nội địa, giảm khó khăn, rủi ro trong sản xuất kinh doanh. Tăng đầu tư cho sản xuất kinh doanh, giảm chi phí doanh nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước trong những tháng còn lại của năm, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh: Giải ngân vốn đầu tư là vô cùng quan trọng đối với tăng trưởng. Mục tiêu đặt ra là tổng vốn đầu tư toàn xã hội phải đạt 34-35% GDP.

Thủ tướng yêu cầu quản lý tốt thu ngân sách, tiết kiệm chi. Tăng xuất khẩu (vượt mức 205 tỷ USD trong năm 2017). Tăng cường xuất khẩu dịch vụ tại chỗ, đặc biệt là du lịch. Tập trung chỉ đạo đối với các mặt hàng trọng điểm, thị trường trọng điểm, giảm kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất khẩu. Có biện pháp giảm nhập khẩu, nhất là có hàng rào kỹ thuật cần thiết, đúng pháp luật. Đẩy mạnh sản xuất hàng trong nước chất lượng tốt để thay thế hàng nhập khẩu. Quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại để có môi trường kinh doanh tốt hơn cho sản phẩm trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong thời gian tới, sẽ tổ chức một số cuộc họp chuyên đề để giải quyết một số vấn đề nêu ra hôm nay, nhất là vấn đề thuế, phí của một số ngành sản xuất, quỹ xúc tiến du lịch, thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm…

“Chúng ta cố gắng triển khai đồng bộ, có tổ chức, kiểm tra thường xuyên và tổ chức công việc mà các bộ, tập đoàn nêu ra hôm nay bằng chương trình hành động hết sức cụ thể”, người đứng đầu Chính phủ nói với các tư lệnh ngành và lãnh đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước tại cuộc họp.