Chính thức triển khai thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Dũng Phạm - 16:31, 11/11/2023

TheLEADERThành phố thông minh Bắc Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội thực hiện có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chính thức triển khai Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội
Nghi thức bấm nút công bố triển khai Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Sáng 11/11, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (NHSC) – liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã chính thức công bố triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội.

Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023).

Phát biểu tại sự kiện, ông Honda Yukihito, Tổng giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu của Tập đoàn Sumitomo, cho biết: “Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội được định vị là một dự án rất quan trọng đối với Tập đoàn Sumitomo. Cùng với Tập đoàn BRG, chúng tôi hy vọng sẽ hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực ASEAN".

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ: “Với vai trò là một doanh nhân và công dân ưu tú của Thủ đô, tôi luôn ấp ủ một khát khao là người dân Thủ đô được tận hưởng những gì tốt đẹp và tinh hoa nhất của thế giới ngay tại vùng đất quê hương ngàn năm văn hiến này".

Dự kiến đây sẽ là một chặng đường dài, có thể kéo dài nhiều năm, nhưng chúng ta đã có được tầm nhìn về một thành phố thông minh hiện đại, đẳng cấp, tươi đẹp, hướng tới tăng trưởng xanh, bà Nga nói thêm.

Lễ công bố triển khai dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội mở ra một giai đoạn mới trong việc triển khai và xây dựng các thành phố thông minh theo các Nghị quyết của Bộ chính trị với mục tiêu tổng quát là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hoá, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới.

Cụ thể, đến năm 2045, Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.

Nằm tại trung tâm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, cửa ngõ kết nối thế giới với Việt Nam, thành phố thông minh Bắc Hà Nội có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh.

Chính thức triển khai Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội 1
Phối cảnh Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Theo chủ đầu tư, thành phố thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng trên 4 giá trị cốt lõi đó là “Tương lai/ Kết nối/ Trong lành/ An toàn”, và áp dụng hệ thống dịch vụ thế hệ mới được gọi là 6 giải pháp thông minh bao gồm: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, quản lý thông minh, cuộc sống thông minh, sức khỏe và học tập thông minh, và cuối cùng, kinh tế thông minh.

Liên doanh phát triển dự án được lập giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo. BRG là một trong những tập đoàn đa ngành tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, dược phẩm. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, BRG phát triển mạnh mẽ ở các 3 mảng khách sạn, sân golf và biệt thự, căn hộ với danh mục dự án dày đặc ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang...

Về phía đối tác nước ngoài của dự án, Sumitomo là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Nhật Bản, đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 trong nhiều lĩnh vực như khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính ngân hàng,...