Cho vay bất động sản tăng mạnh

Trần Anh - 10:34, 13/11/2023

TheLEADERTới cuối tháng 9, cho vay lĩnh vực bất động sản tăng hơn 6%, trong đó, riêng dư nợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư tăng khoảng 22%.

Số liệu cho vay trong lĩnh vực bất động sản vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cập nhật tại Hội nghị trực tuyến về việc triển khai công điện của Thủ tướng để gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Theo đó, NHNN cho biết tín dụng cho lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng tới 30/9 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với đầu năm. Trong đó, tín dụng tập trung vào mục đích tiêu dùng sử dụng chiếm 64%, dư nợ với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 36%.

Theo tỷ trọng này, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản đạt khoảng 986.400 tỷ đồng. So với năm 2022, cả tỷ trọng và tăng trưởng của phân khúc này đều tăng mạnh.

Năm trước, tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản - khoản cấp tín dụng cho chủ đầu tư dự án, chiếm 31% tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, với quy mô đến cuối năm 2022 khoảng 800.000 tỷ đồng. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản tăng khoảng 22%.

NHNN đánh giá, tín dụng kinh doanh bất động sản trong 9 tháng đầu năm nay tăng trưởng cao hơn tỷ lệ tín dụng chung và cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, ngành ngân hàng và các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn đã dần phát huy hiệu quả.

Theo đánh giá của cơ quan quản lý, bất động sản còn đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nhiều tồn tại đã kéo dài như vướng mắc về thủ tục pháp lý, mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, nhu cầu thị trường tại một số phân khúc sụt giảm mạnh, năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn bên ngoài (vốn vay, trái phiếu), mặt bằng giá nhà cao.

Báo cáo tài chính quý 3 cho thấy dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của nhiều ngân hàng tư nhân lớn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu năm. Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tiêu dùng của nên kinh tế ở mức thấp, đây cũng là những nhà băng có tốc độ tăng trưởng cho vay cao nhất hệ thống.

Tại VPBank, dư nợ cho lĩnh vực này tăng hơn 50% trong 9 tháng đầu năm nay, thêm hơn 27.000 tỷ đồng. Còn tại Techcombank, dư nợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản đến cuối quý III là hơn 160.000 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với đầu năm. 

Ở quy mô thấp hơn, tín dụng chảy vào bất động sản là một trong những mảng tăng mạnh nhất 9 tháng năm 2023 của MB. Dư nợ đến cuối kỳ đạt 34.500 tỷ đồng, tăng hơn 13.000 tỷ đồng. 

Hay tại SHB, dư nợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản đến cuối quý III là hơn 66.000 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với đầu năm.Tương tự, quy mô cho vay kinh doanh bất động sản của HDBank tăng gần 15.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Trước đó, trong Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời yêu cầu các nhà băng có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất, tiếp tục rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém. Từ đó giúp các doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. 

Các ngân hàng cũng được yêu cầu có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng rà soát kỹ các thủ tục điều kiện cho vay thuận lợi thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng. Đây là chương trình cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. 

Đồng thời, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.