Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng vay thêm 80 triệu USD trái phiếu quốc tế

Trần Anh - 12:13, 08/10/2020

TheLEADERTừ đầu năm đến nay, Phú Mỹ Hưng đã huy động hàng ngàn tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, chủ yếu hướng tới nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 6/10, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng công bố hoàn thành đợt phát hành trái phiếu quốc tế. Theo đó, Phú Mỹ Hưng đã phát hành thành công 80 triệu USD trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất Libor USD 3 tháng cộng 1,2%/năm.

Trái phiếu được chào bán công khai cho nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thông qua tổ chức bảo lãnh phát hành là Ngân hàng Taipei Fubon.

Từ đầu năm đến nay, Phú Mỹ Hưng đã huy động hàng ngàn tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, chủ yếu hướng tới nhà đầu tư nước ngoài. 

Hồi tháng 7, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã cấp một khoản vay trị giá 75 triệu USD cho Phú Mỹ Hưng để duy trì hoạt động phát triển và kinh doanh bất động sản sau ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 2/3 công ty đã phát hành riêng lẻ 1.700 tỉ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, đáo hạn ngày 15/6/2026. Trái phiếu có hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo với lãi suất 7,15%/năm.

Trong cả 2 đợt phát hành, trái phiếu đều được các nhà đầu tư nước ngoài mua hết. Vietcombank là ngân hàng đứng ra nhận tài sản đảm bảo trong đợt phát hành này.

Được biết, IFC tiếp tục là đơn vị đã đăng ký mua lại lô trái phiếu này. Theo một thông báo của IFC, tổ chức này cho biết nguồn tiền này sẽ được Phú Mỹ Hưng sử dụng để xây dựng một khu đô thị ở tỉnh Hòa Bình trong vòng 15-20 năm tới.

Năm 2019, Phú Mỹ Hưng cũng đã huy động thành công 300 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư trong nước. Các trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,8%/năm.

Phú Mỹ Hưng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài thành công nhất tại thị trường bất động sản Việt Nam với dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TPHCM. Năm 2019, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 3.479 tỷ đồng. Mức lợi nhuận của Phú Mỹ Hưng cao ngang ngửa với những tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Những năm gần đây, Phú Mỹ Hưng mở rộng hoạt động ra các tỉnh thành phố khác. Ngoài dự án tại Hòa Bình, công ty tiến đã mua lại dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt rộng 212 ha ở Đồng Nai (405,7 ha); Dự án Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm ở Bắc Ninh (198 ha).

Năm 2017, Phú Mỹ Hưng tiếp tục chi 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% cổ phần của một công ty bất động sản khác là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Gia Việt.

Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng, được thành lập bởi Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (chiếm 30% cổ phần, được góp bằng giá trị quyền sử dụng đất) và Tập đoàn Central Trading & Development của Đài Loan, Trung Quốc (nắm giữ 70% cổ phần).

Liên doanh này là chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam gồm nhiều dự án thành phần với trung tâm là đô thị mới rộng đến 409 ha. Tại đây đã có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.