Chủ tịch FPT: Chế ngự Covid-19 bằng công nghệ

Việt Hưng - 07:40, 01/11/2021

TheLEADERÔng Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT nhấn mạnh, công nghệ chính là giải pháp phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất tại Việt Nam, xuất phát từ kinh nghiệm thực tiễn tại các địa phương như Bắc Giang, TP. HCM...

Tập đoàn FPT đã công bố "Vaccine công nghệ eCovax", giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện với phần lõi là giải pháp "doanh nghiệp xanh" và hệ thống hỗ trợ theo từng doanh nghiệp như: camera giám sát, nhận diện khuôn mặt...

Sự kiện nằm trong chuỗi hành động nhằm giúp doanh nghiệp tăng cường kháng thể, thích ứng và linh hoạt trước mọi tình huống, bứt tốc tăng trưởng trong bình thường xanh. 

Với sứ mệnh là "chìa khoá số mở cửa xanh cho doanh nghiệp", giải pháp được phát triển dựa trên kinh nghiệm thực tiễn phòng chống dịch tốt nhất tại Việt Nam như Bắc Giang, TP.HCM, từ các chuyên gia y tế và công nghệ.

Trong đó, phương pháp và công nghệ phân loại nhân viên, phân loại nguy cơ dựa trên AI, Big Data là nền tảng cốt lõi của giải pháp.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ: "FPT eCovax là giải pháp công nghệ toàn diện cho một bình thường xanh - chúng ta sống chung với Covid-19. Chúng ta chỉ có thể chế ngự được Covid-19 khi chúng ta có các biện pháp phòng ngừa, khi chúng ta có dữ liệu theo gian thực và khi chúng ta hành động nhanh hơn Covid-19".

Chủ tịch FPT: Chỉ có thể chế ngự được Covid-19 bằng công nghệ
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT

Giải pháp "Vaccine công nghệ eCovax" cho phép doanh nghiệp quản lý lịch làm việc linh hoạt đáp ứng yêu cầu phòng dịch; phát hiện, khoanh vùng nhanh nhất ở phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất và tối ưu công tác xét nghiệm, giúp doanh nghiệp thích ứng linh hoạt và chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ của đại dịch Covid-19.

Ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Nam Thái Sơn cho hay: "Trong 1 tháng mở cửa giãn cách, có trên 95% doanh nghiệp sản xuất TP. HCM hoạt động trở lại. Thách thức buộc các doanh nghiệp phải đối mặt là việc xét nghiệm 1 lần/tuần, truy vết và phát hiện F0 trong nội bộ doanh nghiệp, đảm bảo giãn cách dây chuyền công nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh".

Cũng theo ông Việt Anh, doanh nghiệp lúc này cần sự hỗ trợ của các đơn vị về công nghệ, đưa ra giải pháp đồng bộ tự động hoá quy trình kiểm soát cơ bản nhanh chóng, theo thời gian thực và không có sự can thiệp của con người.

Bà Phạm Thị Ngọc Thuỷ, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu quan điểm: "Mấu chốt của mô hình doanh nghiệp xanh chính là kết nối các yếu tố quan trọng trên một nền tảng dữ liệu, mà nền tảng công nghệ kết nổi là vô cùng thiết yếu. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp chủ động ứng dụng công nghệ ngày càng nhiều, hành trình này cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ trong việc đưa ra các giải pháp số thích hợp".

Để tồn tại, khôi phục kinh tế và bứt phá, các doanh nghiệp luôn phải trong tâm thế sẵn sàng, chủ động đi trước một bước, nhanh chóng ứng phó với các rủi ro, thách thức.

Chủ tịch FPT: Chỉ có thể chế ngự được Covid-19 bằng công nghệ 1
"Vaccine công nghệ eCovax" được giới thiệu bởi Giám đốc Công nghệ FPT

Đây chính là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp xem xét sức bền và tính linh hoạt, tự nâng cấp khả năng quản trị - vận hành giữa bình thường mới. Doanh nghiệp phải có các biện pháp và công cụ phục vụ các công tác về quản trị, vận hành nhằm đảm bảo an toàn và ổn định môi trường làm việc, giúp đảm bảo kinh doanh liên tục, không gián đoạn.

Ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT nhấn mạnh: "Với FPT eCovax – Doanh nghiệp xanh, chúng ta có thể đảm bảo vùng xanh an toàn cho doanh nghiệp mình mà không cần hạ tầng phức tạp, có thể áp dụng cho những doanh nghiệp có quy mô từ 50-100 người cho đến hàng chục ngàn người với thời gian triển khai 5-7 ngày với chi phí thấp nhất, đạt hiệu quả cao nhất".

Thông tin về những điểm nổi bật của giải pháp mới, lãnh đạo FPT cho biết, thứ nhất là quản lý lịch làm việc linh hoạt và đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh dựa trên giải pháp phân nhóm theo công nghệ AI, Big Data, phân chia khu vực làm việc, quản lý hồ sơ làm việc của nhân viên để đưa ra phân tích và báo cáo nâng cao.

Dựa trên việc phân tích dữ liệu liên thông, giải pháp đưa ra mô hình phân nhóm danh sách làm việc và phân chia khu vực làm việc phù hợp với các yêu cầu nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhân viên.

Thứ hai, phát hiện và khoanh vùng các trường hợp nguy cơ cao ở phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất. Trường hợp nhân viên có biểu hiện lâm sàng hoặc nguy cơ cao, quản lý sẽ nhận được thông báo từ hệ thống và thực hiện truy vết danh sách những người tiếp xúc.

Thay vì đóng cửa, dừng hoạt động, từ dữ liệu của hệ thống, quản lý có thể nắm bắt ngay trường hợp nguy cơ cao, từ đó khoanh vùng ở mức độ nhỏ nhất và cho phép các nhóm còn lại có thể tiếp tục làm việc.

Thứ ba, tối ưu công tác xét nghiệm theo nguyên lý CNOK (Chính xác; Nhanh chóng; Ổn định tâm lý lao động; Kinh tế), cho phép xét nghiệm số lượng ít nhất, tiết kiệm nhất với độ bao phủ cao nhất, thay vì phải tổ chức xét nghiệm hàng loạt, tốn kém chi phí, nguồn lực.

Chủ tịch FPT: Chỉ có thể chế ngự được Covid-19 bằng công nghệ 2
Gỗ Trường Thành sử dụng gải pháp FPT eCovax

Hiện giải pháp FPT eCovax – Doanh nghiệp xanh đã được ứng dụng tại Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) và nhận được phản hồi tích cực từ doanh nghiệp này. 

Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành chia sẻ: "TTF có 13 công ty, trong đó, tại Bình Dương có 3 công ty với gần 2.600 CBNV. TTF nằm trong tâm dịch, gần như mọi khó khăn đều phải trải qua nhưng chưa đóng cửa sản xuất ngày nào. Khi ứng dụng giải pháp công nghệ này giúp đem lại sự tự tin trong công tác quản trị vận hành, quản lý rủi ro và dịch tễ của CBNV, giảm chi phí vận hành. Đó là lý do TTF chọn đầu tư vào giải pháp này. Và đây là quyết định đúng".

"Việc triển khai rất đơn giản và không tốn kém chi phí. Chỉ trong vòng 48 giờ chúng tôi đã triển khai xong cho hơn 2.000 CBNV", ông Hiếu cho biết thêm.