Chủ tịch mới của Fed nhậm chức giữa lúc thị trường chứng khoán lao đao

Thiên Hương - 14:08, 06/02/2018

TheLEADERÔng Jerome Powell đã tuyên thệ nhậm chức vào thứ Hai (5/2) với vị trí Chủ tịch thứ 16 của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Đáng chú ý, buổi lễ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh sắc đỏ đang bao trùm thị trường.

Chủ tịch mới của Fed nhậm chức giữa lúc thị trường chứng khoán lao đao
Ông Powell, 65 tuổi, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Fed vào ngày 5/2. Ảnh: Andrew Harnik/AP

Trong một thông điệp của mình trước đó, ông Powell đã không đề cập đến sự bất ổn gần đây trong các thị trường tài chính, trong đó có việc chỉ số Dow Jones đã rớt 666 điểm vào phiên giao dịch thứ Sáu (2/2). Tiếp đó là sự sụt giảm 1.175,21 điểm, tương đương 4,6% vào thứ Hai (5/2), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.

Ông Powell cam kết rằng ông và các đồng nghiệp sẽ "cảnh giác" với bất kỳ rủi ro kinh tế mới nổi nào.

Ông Powell là người kế nhiệm của bà Janet Yellen, người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu ngân hàng trung ương quốc gia trong lịch sử 100 năm của cục này.

Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm ông Powell sau khi quyết định phá vỡ truyền thống của các đời tổng thống trước và không cho phép bà Yellen có thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ mối lo ngại rằng việc tăng lương và lạm phát cao có thể khiến Fed tăng lãi suất nhanh hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư. 

Một số nhà phân tích cho hay, đợt bán tháo lớn trong hai ngày cuối cùng có thể sẽ khiến Fed phải chịu áp lực tăng lãi suất sớm vì giá cổ phiếu hạ thấp sẽ làm giảm lo ngại về một thị trường đang tăng trưởng nóng.

Diane Swonk, chuyên gia kinh tế trưởng của Grant Thornton ở Chicago, dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, với mức tăng lần đầu tiên sẽ được ông Powell quyết định vào tháng 3. Nhưng nếu cổ phiếu tiếp tục giảm hơn nữa, có lẽ bà sẽ giảm ước tính của mình.

"Việc thị trường sụt giảm lại có thể làm cho công việc của Fed dễ dàng hơn bởi vì đợt bán tháo có thể làm giảm lo ngại về những bong bóng tài sản đang gia tăng", bà nói.

Đề bạt của tổng thống Trump đã được Thượng viện thông qua và ông Jay Powell sẽ giữ vị trí Chủ tịch Fed trong một nhiệm kỳ 4 năm, kết thúc vào tháng 2/2022.

"Hôm nay, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, nền kinh tế đang tăng trưởng và lạm phát thấp", ông Powell nói. "Tôi cũng vui mừng báo cáo rằng hệ thống tài chính của chúng ta giờ đây đã mạnh hơn và phục hồi từ khủng hoảng tài chính cách đây một thập kỷ. Chúng tôi dự định sẽ duy trì tăng trưởng theo cách đó".