Quốc tế

Chủ tịch mới của Fed nhậm chức giữa lúc thị trường chứng khoán lao đao

Thiên Hương Thứ ba, 06/02/2018 - 14:08

Ông Jerome Powell đã tuyên thệ nhậm chức vào thứ Hai (5/2) với vị trí Chủ tịch thứ 16 của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Đáng chú ý, buổi lễ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh sắc đỏ đang bao trùm thị trường.

Ông Powell, 65 tuổi, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Fed vào ngày 5/2. Ảnh: Andrew Harnik/AP

Trong một thông điệp của mình trước đó, ông Powell đã không đề cập đến sự bất ổn gần đây trong các thị trường tài chính, trong đó có việc chỉ số Dow Jones đã rớt 666 điểm vào phiên giao dịch thứ Sáu (2/2). Tiếp đó là sự sụt giảm 1.175,21 điểm, tương đương 4,6% vào thứ Hai (5/2), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.

Ông Powell cam kết rằng ông và các đồng nghiệp sẽ "cảnh giác" với bất kỳ rủi ro kinh tế mới nổi nào.

Ông Powell là người kế nhiệm của bà Janet Yellen, người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu ngân hàng trung ương quốc gia trong lịch sử 100 năm của cục này.

Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm ông Powell sau khi quyết định phá vỡ truyền thống của các đời tổng thống trước và không cho phép bà Yellen có thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ mối lo ngại rằng việc tăng lương và lạm phát cao có thể khiến Fed tăng lãi suất nhanh hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư. 

Một số nhà phân tích cho hay, đợt bán tháo lớn trong hai ngày cuối cùng có thể sẽ khiến Fed phải chịu áp lực tăng lãi suất sớm vì giá cổ phiếu hạ thấp sẽ làm giảm lo ngại về một thị trường đang tăng trưởng nóng.

Diane Swonk, chuyên gia kinh tế trưởng của Grant Thornton ở Chicago, dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, với mức tăng lần đầu tiên sẽ được ông Powell quyết định vào tháng 3. Nhưng nếu cổ phiếu tiếp tục giảm hơn nữa, có lẽ bà sẽ giảm ước tính của mình.

"Việc thị trường sụt giảm lại có thể làm cho công việc của Fed dễ dàng hơn bởi vì đợt bán tháo có thể làm giảm lo ngại về những bong bóng tài sản đang gia tăng", bà nói.

Đề bạt của tổng thống Trump đã được Thượng viện thông qua và ông Jay Powell sẽ giữ vị trí Chủ tịch Fed trong một nhiệm kỳ 4 năm, kết thúc vào tháng 2/2022.

"Hôm nay, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, nền kinh tế đang tăng trưởng và lạm phát thấp", ông Powell nói. "Tôi cũng vui mừng báo cáo rằng hệ thống tài chính của chúng ta giờ đây đã mạnh hơn và phục hồi từ khủng hoảng tài chính cách đây một thập kỷ. Chúng tôi dự định sẽ duy trì tăng trưởng theo cách đó".

Nhà Trắng nói gì khi phố Wall nhuốm đỏ?

Nhà Trắng nói gì khi phố Wall nhuốm đỏ?

Tiêu điểm -  7 năm

Mặc dù thị trường đang chứng kiến những đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử, nhưng Nhà Trắng cho biết nền tảng của nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh.

4 nguyên nhân khiến VN-Index sụt mạnh nhất lịch sử về dưới 1.000 điểm

4 nguyên nhân khiến VN-Index sụt mạnh nhất lịch sử về dưới 1.000 điểm

Tài chính -  7 năm

Tiếp nối bước sụt giảm kỷ lục 56 điểm hôm qua, sáng nay, VN-Index tiếp tục phá kỷ lục về số điểm giảm tuyệt đối với âm 65 điểm tính đến 9h45. Vốn hóa trên sàn HOSE bốc hơi thêm 6,5 tỷ USD.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

NCB ra mắt thẻ visa Tự hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

NCB ra mắt thẻ visa Tự hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt thẻ visa Tự hào với hai phiên bản đặc biệt. Đây là sản phẩm tài chính tiếp theo của NCB nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới.

SeABank cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1

SeABank cùng ca sĩ Mỹ Tâm ra mắt thẻ Visa SeASoul 2in1

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) kết hợp cùng ca sĩ Mỹ Tâm chính thức ra mắt thẻ quốc tế đa năng đặc biệt Visa SeASoul 2in1.

Vietcombank đưa nhân sự cấp cao vào ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc

Vietcombank đưa nhân sự cấp cao vào ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc

Hồ sơ quản trị -  14 giờ

Tổng giám đốc Vietcombank ông Lê Quang Vinh cho biết việc tiếp tục bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo chủ chốt sang VCBNeo sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh.

Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Hé lộ hình ảnh siêu dự án gần 80.000 tỷ đồng của Sun Group tại Đà Nẵng

Bất động sản -  14 giờ

Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ cao cấp (Da Nang Downtown) gần 77ha, tổng mức đầu tư gần 80.000 tỷ đồng sẽ khởi công ngày 19/8 tới với điểm nhấn là tòa tháp 69 tầng cao 408m.

Tháo 'vòng kim cô' cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tháo 'vòng kim cô' cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tiêu điểm -  14 giờ

Nghị quyết 68 và Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

361 dự án bị Hà Nội loại khỏi danh mục thí điểm Nghị quyết 171

361 dự án bị Hà Nội loại khỏi danh mục thí điểm Nghị quyết 171

Tiêu điểm -  14 giờ

361 dự án đã bị thành phố Hà Nội loại trừ vì không đáp ứng tiêu chí đưa vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội.

TH tiên phong đổi mới sáng tạo

TH tiên phong đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp -  15 giờ

Gian trưng bày của Tập đoàn TH tại “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025” ở Hà Nội nổi bật với những sáng kiến công nghệ cao “made by TH”.