Chủ tịch Quảng Ninh: 'Tận dụng tốt cơ hội để phát triển kinh tế'

Quỳnh Chi - 08:46, 27/01/2021

TheLEADERQuảng Ninh đang tạo những tiền đề căn bản và động lực quan trọng để phấn đấu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Chủ tịch Quảng Ninh: 'Tận dụng tốt cơ hội để phát triển kinh tế'
Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ghé thăm Hạ Long (Quảng Ninh) vào một ngày Chủ nhật cận Tết Nguyên đán, không khí làm việc vẫn nhộn nhịp, tinh thần của người dân vẫn luôn phấn chấn như cái cách mà lãnh đạo địa phương này nỗ lực để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhất là đại dịch Covid-19.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 1/2021, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Nhiều dự án trọng điểm sẽ được thi công xuyên Tết để đảm bảo đúng tiến độ".

Với vai trò, trách nhiệm của một địa phương được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ví như một “Việt Nam thu nhỏ” luôn được Trung ương xác định có vị trí trọng yếu về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; có vị trí rất quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và cả nước, Quảng Ninh đã phát huy thế mạnh, vượt qua khó khăn để đạt được những thành quả nối bật và quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, kinh tế của Quảng Ninh liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân đạt 10,7%/năm. Cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực; dịch vụ, du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

Chất lượng tăng trưởng có nhiều tiến bộ. Quy mô, tiềm lực của nền kinh tế tăng mạnh, đạt gần 220.000 tỷ đồng đến năm 2020, gấp 1,86 lần so với năm 2015, có sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, phúc lợi, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Thu nội địa luôn nằm trong nhóm đầu của cả nước.

Gần một thập kỷ qua, Quảng Ninh đã thực hiện ba đột phá chiến lược, có trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại. Đã huy động được nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, tạo bước đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là kết cấu hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết vùng.

Tại hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo toàn quốc năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết, với tỷ lệ đô thị hóa cao, hết năm 2020 đạt trên 65%, nguồn nhân lực có chất lượng gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, Quảng Ninh đang tạo những tiền đề căn bản và động lực quan trọng để phấn đấu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Tỉnh đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 10%/năm; GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 10.000 USD. 

Đến năm 2030, Quảng Ninh được kỳ vọng là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh và hiện đại; một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt trên 15.000 USD.

Quảng Ninh còn được biết đến là một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng những mô hình đổi mới, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Suốt ba năm liên tục từ 2017 đến 2019, Quảng Ninh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Việc kiên trì thực hiện chủ trương phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi, công bằng xã hội đã giúp Quảng Ninh có những bước đi toàn diện và vững chắc.

Diện mạo, chất lượng sống ở thành thị và nông thôn được nâng lên, nhất là ở các khu vực đặc biệt khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 6.700 USD, gấp hơn hai lần bình quân chung cả nước.

Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 0,36%. Toàn tỉnh có 85% trường chuẩn quốc gia; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đạt 14,8; tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 54,6; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%, đều cao hơn bình quân chung cả nước.

Năm 2020, Quảng Ninh là một trong những địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu ảnh hưởng tiêu cực và sớm nhất tới mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là du lịch, dịch vụ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ra.

Tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, tích cực lấy chống dịch thành công làm tiền đề để giữ vững đà tăng trưởng; chủ động ứng phó nhanh chóng kịp thời, có hiệu quả với dịch bệnh, tuyệt đối chưa để nảy sinh ca nhiễm trong cộng đồng.

Địa phương này đã đón, tổ chức cách ly an toàn cho gần 4 vạn chuyên gia lao động quốc tế và người Việt Nam từ nước ngoài về nước nhập cảnh qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Giữ vững phên dậu phía Đông Bắc của Tổ quốc. Giữ vững địa bàn an toàn - ổn định- phát triển, tăng trưởng GRDP tuy không đạt chỉ tiêu 12% như đã đề ra đầu năm nhưng vẫn đạt 10,05%, đứng thứ ba cả nước, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 49.300 tỷ đồng, vượt gần 10% so với dự toán Trung ương giao đầu năm, tăng 3% so dự toán tỉnh giao đầu năm, tăng 7% so cùng kỳ.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mười năm 2021 - 2030, Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025; trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa rõ hồi kết, còn tác động tiêu cực, kéo dài.

“Chúng tôi xác định phải tiếp tục tận dụng tốt các cơ hội kiểm soát dịch bệnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, ông Văn nói.

Chủ đề công tác năm được Quảng Ninh xác định là giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng” phấn đấu tăng trưởng GRDP trên 10%, ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng tương ứng với tăng trưởng GRDP (tổng thu không thấp hơn 51.000 tỷ đồng).

Với những tiền đề và nền tảng vững chắc từ những thành tựu quan trọng và toàn diện sau gần 35 năm đổi mới, đặc biệt là trong mười năm trở lại đây, nhiệm kỳ 2015-2020 và của năm 2020, Quảng Ninh quyết tâm khắc phục yếu kém, khuyết điểm, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức.

Tỉnh xác định phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”, sức sáng tạo, khát vọng đổi mới, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng; phấn đấu cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ.