Chủ tịch TP.HCM: 'An toàn đến đâu sẽ mở cửa đến đó'

Hứa Phương - 09:54, 07/09/2021

TheLEADERChủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố sẽ dựa vào tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và ổn định tình hình kinh tế, xã hội.

Tại chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" diễn ra tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đang cùng đội ngũ chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học tiến hành xây dựng kế hoạch bài bản nhằm ứng phó với diễn biến dịch và phục hồi kinh tế.

TP.HCM an toàn đến đâu mở cửa đến đó
Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM tại chương trình livestream Dân hỏi - Thành phố trả lời

Trả lời câu hỏi "khi nào thành phố sẽ nới lỏng giãn cách", ông Mãi cho biết, việc nới lỏng sẽ dựa trên nguyên tắc an toàn đến đâu mở đến đó. Thời gian tới thành phố sẽ dựa vào tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và ổn định tình hình kinh tế, xã hội.

Từ nay đến 15/9, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội như nửa tháng vừa qua nhưng có hai điều chỉnh, đó là hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng được mở đến xã, phường, thị trấn và người dân ở "vùng xanh" được đi chợ mỗi tuần một lần, khuyến khích người đi chợ đã tiêm vaccine; với "vùng đỏ", shipper sẽ đi chợ thay cho người dân.

Chủ tịch TP.HCM cho rằng không thể trả lời cụ thể khi nào sẽ hết giãn cách vì phụ thuộc vào diễn biến của dịch. Hiện thành phố đang tập trung thực hiện mục tiêu đến 15/9 kiểm soát dịch như Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Để đạt được mục tiêu đó thì giãn cách là biện pháp cần thiết, cùng với việc đẩy nhanh xét nghiệm, phát hiện và điều trị F0, giảm tử vong, tiêm vaccine... Nếu giữa tháng 9 việc kiểm soát dịch thành công, thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách.

Đối với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi sản xuất, ông Mãi cho biết, TP.HCM đã có kiến nghị với ngân hàng nhà nước về việc khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. Song song với đó, TP.HCM cũng sẽ có các chương trình hỗ trợ lãi suất, ví dụ như vay kích cầu và đang khởi động các quỹ, các chương trình để giúp đỡ nguồn vốn.

Đồng thời, TP.HCM đang phối hợp với địa phương để giải quyết khó khăn về nguồn lao động. Bởi vì hiện nay nhiều người đã về quê không quay trở lại cho đến khi dịch được khống chế. Thành phố cũng sẽ có gói hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước... cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tiêm vaccine cho người lao động để có nguồn lao động phục vụ việc phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với việc những người đã tiêm hai mũi vaccine có được tự do tham gia các hoạt động hay không, ông Mãi cho biết, hiện TP.HCM đã tiêm mũi 1 cho hơn 6,3 triệu người (chiếm 82% người dân 18 tuổi trở lên) và hơn 500.000 người tiêm mũi 2. Từ nay đến 15/9, thành phố cố gắng sẽ đạt hơn 90% người dân đủ điều kiện được tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho người dân đủ thời gian.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho rằng, đang trong thời kỳ có dịch nên mọi hoạt động phải có điều kiện để đảm bảo an toàn. Người đã tiêm đủ hai mũi vaccine có kháng thể nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Tiêm vaccine không có nghĩa người đó đã an toàn và không bị nhiễm, do đó người tiêm hai mũi không phải điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

Ông Mãi cho biết, từ nay đến 15/9 thành phố sẽ cho các "vùng xanh" thí điểm mở một số dịch vụ bán mang về. Sau ngày 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, thành phố sẽ mở một số hoạt động ở địa bàn an toàn.

Theo đó, các dịch vụ dự kiến hoạt động là thương mại điện tử, logistics, sản xuất thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng...

Về vấn đề hỗ trợ an sinh, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố tiếp tục hỗ trợ khi vẫn còn giãn cách. Tùy thuộc vào ngân sách, mức hỗ trợ có thể ít hơn 1,5 triệu đồng nhưng sẽ có hàng tháng cho người dân. Ngoài ra mỗi người sẽ được nhận 15kg gạo, túi thực phẩm an sinh.

Theo ông Mãi, chính sách nào thuộc thẩm quyền của mình, thành phố sẽ cố gắng hoàn thành và công bố trước ngày 15/9 để doanh nghiệp, người dân và chính quyền cùng chuẩn bị. Những chính sách nào đề nghị Trung ương cần phải chờ được thông qua.

Đến nay, TP.HCM đã trải qua hơn 3 tháng giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ trong đợt dịch thứ tư, ghi nhận 258.536 ca nhiễm Covid-19, 10.685 ca tử vong.