Chứng khoán Tiên Phong lỗ lớn vì trái phiếu

Trần Anh - 14:19, 20/07/2022

TheLEADERViệc mua đi bán lại các trái phiếu doanh nghiệp rong quý 2 khiến TPS lỗ ròng hơn 100 tỷ đồng. Ngoài ra, TPS đã cắt lỗ loạt cổ phiếu niêm yết, trong đó có SSI với tổng giá trị cắt lỗ là 87 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) vừa công bố kết quả kinh doanh thua lỗ 128 tỷ đồng trong quý II do ảnh hưởng của hoạt động tự doanh, trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy giảm.

Cụ thể, khoản lỗ của TPS đến từ các khoản đầu tư tài chính gồm cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp. Theo báo cáo tài chính, công ty báo lỗ các tài sản tài chính (FVTPL) 527 tỷ đồng. Trong khi ở chiều ngược lại, lãi thu từ hoạt động này chỉ đạt 279 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm, trái phiếu chưa niêm yết khiến TPS ghi nhận lỗ tới 459 tỷ đồng. Riêng 2 lô trái phiếu của một tập đoàn bất động sản khiến công ty ghi nhận lỗ nhiều nhất, khoảng 190 tỷ đồng. Trong khi phần lãi thu về từ các giao dịch bán trái phiếu này chỉ đạt 73 tỷ đồng, tương đương lỗ ròng hơn 100 tỷ đồng.

Sau khi ghi nhận lỗ lớn quý II, TPS cũng không còn nắm giữ nhiều trái phiếu doanh nghiệp. Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết cua TPS giảm từ 775 tỷ đồng thời điểm đầu năm xuống còn 90 tỷ đồng vào cuối quý II. 

Báo cáo quý II của Công ty Chứng khoán Tiền Phong (TPS) cũng cho biết đã bổ sung khoản nợ 150 tỷ đồng từ đại gia bán lẻ Thế Giới Di Động. Khoản vay này chịu lãi suất từ 8-8,2%/năm.

Thế Giới Di Động nổi tiếng là một trong những doanh nghiệp nắm giữ lượng tiền mặt lớn trên sàn chứng khoán. Tập đoàn tận dụng lợi thế về quy mô để vay nợ ngân hàng đến 1 tỷ USD cuối năm 2021 với lãi suất ưu đãi, sau đó lại đem một lượng tiền gửi lại ngân hàng hoặc cho các bên khác vay để lấy lãi.

Không chỉ cung cấp vốn cho TPS, Thế Giới Di Động còn cho các công ty chứng khoán HSC và VPS vay tiền hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài vay mới từ Thế Giới Di Động, TPS vẫn duy trì khoản vay ngắn hạn hơn 346 tỷ đồng (hạn mức 15 triệu USD) tại ngân hàng Shinhan - Chi nhánh Singapore có lãi suất 3%/năm, dùng để đầu tư vào trái phiếu chính phủ.