Phát triển bền vững

Chuyển đổi xanh là nhu cầu tự nhiên của doanh nghiệp

Hồng Ánh Thứ hai, 28/08/2023 - 20:21

Thực hành phát triển bền vững xuất phát từ những nhu cầu hết sức tự nhiên của doanh nghiệp, bao gồm tuân thủ pháp luật, thuận theo xu thế thị trường hay đơn giản là bài toán nâng cao uy tín và giảm thiểu chi phí.

Thực hành bền vững là cách Nestlé đảm bảo chuỗi cung ứng và duy trì chất lượng sản phẩm.

Sáng lập Công ty CP Tư vấn năng lượng môi trường (VNEEC) từ khi hầu như Việt Nam chưa biết đến biến đổi khí hậu, đến nay, bà Đặng Thị Hồng Hạnh cùng các cộng sự một mặt vừa tư vấn cho Chính phủ, mặt khác lại làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để nghiên cứu triển khai giải pháp giảm phát thải và tạo tín chỉ carbon.

Đến nay, sau hơn 17 năm đồng hành cùng sự phát triển bền vững, bà Hạnh cho biết, tín hiệu tích cực nhất nhận thấy được là nhận thức của doanh nghiệp về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ngày càng tăng cao.

Đại diện cho PAN Group, một doanh nghiệp có thực hành phát triển bền vững theo hướng giảm phát thải, ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc nghiên cứu phát triển và phát triển bền vững, cho biết, chiến lược bền vững đã được tích hợp vào doanh nghiệp ngay từ ngày đầu thành lập.

Ông Trung Anh nhìn nhận, nhu cầu phát triển bền vững đến với PAN Group một cách hết sức tự nhiên, trước tiên là từ việc phải tuân thủ những quy định từ phía Chính phủ. Cam kết giảm phát thải đầy mạnh mẽ tại COP26, Chính phủ khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp chung tay thực hiện cam kết ấy, đồng thời cũng ban hành nhiều quy định, ví dụ như gần đây nhất là yêu cầu kiểm kê khí thải và lên kế hoạch giảm xả thải cho gần 2 nghìn doanh nghiệp.

Cùng với đó, nhu cầu của thị trường, đặc biệt là những thị trường tiên tiến như Mỹ, EU, cũng đang đặt nặng vấn đề dấu chân carbon của sản phẩm. Đơn cử, các công ty thủy sản thuộc PAN Group đã phải kiểm kê và công bố dấu chân carbon để đáp ứng yêu cầu của chuỗi siêu thị Tesco ở châu Âu.

Mặt khác, ông Trung Anh nhấn mạnh, thực hành giảm phát thải đi sát sườn với lợi ích của doanh nghiệp do tiết giảm được tài nguyên, tối ưu hóa hoạt động sản xuất. Thực tế, thông qua áp dụng các quy trình thân thiện với môi trường, PAN Group tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng nhờ giảm sử dụng phân bón, thu về thêm hàng chục tỷ đồng nhờ chế biến và thương mại hóa phụ phẩm nông nghiệp.

“Đây là động lực tự nhiên khi áp dụng mô hình kinh tế phát thải thấp”, đại diện PAN Group nhấn mạnh.

Cùng chung tầm nhìn với PAN Group, ông Mạnh Hà, CEO Tổng công ty May 10, cho biết, tuân thủ pháp luật và đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường quốc tế đặt ra yêu cầu công ty bắt buộc phải thực hành bền vững để tồn tại.

Do đó, May 10 đã triển khai nhiều giải pháp, từ bền vững hóa nguyên liệu đầu vào cho đến sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng tái sinh tại các công đoạn sản xuất.

Thực hành bền vững suốt nhiều năm qua, ông Hà khẳng định, giá trị nhận lại không chỉ dừng lại ở sự tuân thủ hay đáp ứng quy định nữa mà còn là lời khẳng định cho uy tín của một doanh nghiệp luôn mong muốn đem đến những điều tốt nhất cho người tiêu dùng.

Còn đối với Tập đoàn Nestlé, thực hành phát triển bền vững là cách để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn được tối ưu. Bà Lê Thị Hoài Thương, Trưởng phòng đối ngoại cấp cao Nestlé Việt Nam, cho biết, Nestlé luôn tâm niệm rằng nếu khai thác quá mức thiên nhiên thì sớm muộn doanh nghiệp cũng sẽ không còn gì để khai thác nữa.

Bà Thương cho biết, Việt Nam cung ứng một lượng lớn cà phê không chỉ Nestlé để phân phối trong nước mà còn bán sang cả EU. Do đó, đảm bảo nguồn cung bền vững tại Việt Nam giúp Nestlé duy trì và phát triển hoạt động kể cả trước những bất ổn từ thị trường và nền kinh tế.

Tại Việt Nam, Nestlé thực hành nông nghiệp tái sinh từ năm 2010 thông qua chương trình Nescafé Plan. Suốt từ đó đến nay, công ty đã tập huấn hơn 300 nghìn người nông dân, kết nối hơn 21 nghìn nông hộ để nâng cao kiến thức và thực hành bền vững, với những hành động cụ thể như tiết kiệm nước, tận dụng phân hữu cơ…

“Chúng ta lấy một thì phải trả lại cho tự nhiên hơn một để bù cho suốt nhiều năm thực hành nông nghiệp theo phương cách cũ, lỗi thời và mất cân đối”, bà Thương nhấn mạnh tầm nhìn của Nestlé.

Trăn trở của nhà tái chế nhựa hàng đầu Việt Nam

Trăn trở của nhà tái chế nhựa hàng đầu Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 năm

Sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới nhưng với 90 tấn phế liệu nhựa thu gom được mỗi ngày, Nhựa tái chế Duy Tân (DTR) chỉ có thể cho ra được khoảng 40 – 50 tấn nhựa tái sinh.

Doanh nghiệp thích ứng thế nào trước thị trường EU đang ‘xanh hóa’

Doanh nghiệp thích ứng thế nào trước thị trường EU đang ‘xanh hóa’

Phát triển bền vững -  1 năm

Nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội đặt ra cho doanh nghiệp khi thị trường EU ban hành nhiều quy định điều chỉnh thương mại theo hướng bền vững.

Chai nhựa mỏng đi và khoảng trống của sự bền vững

Chai nhựa mỏng đi và khoảng trống của sự bền vững

Phát triển bền vững -  2 năm

Các giải pháp phát triển bền vững cần được xem xét, đánh giá tất cả các yếu tố, từ tác động về môi trường, xã hội cho đến hiệu quả kinh tế, trước khi được triển khai.

Khởi nghiệp bền vững với giải pháp tuần hoàn

Khởi nghiệp bền vững với giải pháp tuần hoàn

Phát triển bền vững -  2 năm

Kinh tế tuần hoàn là cơ hội mới cho các startup khai thác và tạo ra giá trị bền vững về cả kinh tế, môi trường và xã hội.

Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?

Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?

Phát triển bền vững -  3 giờ

Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn có thể xem là 'thời điểm vàng' để phát triển mô hình kinh tế du lịch đa giá trị từ nông nghiệp và đất nông nghiệp.

Chạm di sản, dựng tương lai

Chạm di sản, dựng tương lai

Phát triển bền vững -  1 ngày

Di sản đang bước sâu vào đời sống đương đại qua những sản phẩm và trải nghiệm được tạo tác chỉn chu, vừa giữ được tinh thần văn hóa, vừa bắt nhịp với thị trường.

AI mở lối hiện thực hóa ESG

AI mở lối hiện thực hóa ESG

Phát triển bền vững -  3 ngày

Ứng dụng AI gắn với quản trị dữ liệu chuẩn xác đang chứng minh ESG hoàn toàn có thể vận hành minh bạch, liên tục và mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp.

AI là ‘đối tác chiến lược’ của ESG

AI là ‘đối tác chiến lược’ của ESG

Phát triển bền vững -  4 ngày

Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem như “đối tác chiến lược” của phát triển bền vững, đồng hành xuyên suốt từ khâu lập kế hoạch, vận hành và báo cáo.

Bầu trời 'xanh' hơn nhờ nhiên liệu bay mới của Petrolimex

Bầu trời 'xanh' hơn nhờ nhiên liệu bay mới của Petrolimex

Phát triển bền vững -  4 ngày

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Petrolimex ra mắt nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) giúp giảm 80% phát thải CO2, khẳng định cam kết hướng tới phát triển xanh.

Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế

Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế

Tiêu điểm -  1 giờ

Hàng loạt các dự án lớn được khởi công, khánh thành vượt tiến độ đã trở thành minh chứng cho tiềm lực mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước.

Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ: Thị trường bất động sản sẽ thay đổi 'kinh khủng'

Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ: Thị trường bất động sản sẽ thay đổi 'kinh khủng'

Media -  2 giờ

Từ chỗ thiếu nguồn cung, thị trường bất động sản đang bùng nổ với sự xuất hiện của các dự án khu đô thị quy mô lớn chưa từng có.

Cánh cửa room ngoại phân hóa các ngân hàng

Cánh cửa room ngoại phân hóa các ngân hàng

Tài chính -  2 giờ

Trong bối cảnh mới, room ngoại không chỉ là “trần kỹ thuật” mà là “lựa chọn chiến lược”. Một số ngân hàng trống room vì không đủ hấp dẫn. Nhưng cũng có những ngân hàng tốt, giữ lại room cho đối tác chiến lược.

SHB cùng đất nước kiến tạo 'Niềm tin số'

SHB cùng đất nước kiến tạo 'Niềm tin số'

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB – ông Đỗ Quang Vinh cùng hơn 300 KOL và các nhà quản lý, doanh nghiệp, nền tảng góp mặt tại Hội nghị KOL toàn quốc cùng nhau kiến tạo bản đồ niềm tin số quốc gia.

Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?

Đất nông nghiệp thành vàng nhờ du lịch: Cơ hội hay cạm bẫy?

Phát triển bền vững -  3 giờ

Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn có thể xem là 'thời điểm vàng' để phát triển mô hình kinh tế du lịch đa giá trị từ nông nghiệp và đất nông nghiệp.

Vietjet khởi công Trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành - Bước tiến mới của hàng không Việt Nam

Vietjet khởi công Trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành - Bước tiến mới của hàng không Việt Nam

Doanh nghiệp -  4 giờ

Ngày 19/8/2025, Hãng hàng không Vietjet đã chính thức khởi công Trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Manulife lãi gần 600 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Manulife lãi gần 600 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Tài chính -  5 giờ

Tổng tài sản Manulife Việt Nam tăng 6% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục dẫn đầu ngành bảo hiểm nhân thọ về quy mô vốn.